Sách Hay Nên Đọc

Review sách – Đại dịch tâm lý thời hiện đại – Trầm cảm từ tương tác ảo

Cuốn sách này thật sự quá rộng và quá sâu. Chẳng phải từ những kiến thức mà nó đem lại, rộng và sâu ở đây là mặt tâm lý, cảm xúc của con người. Tôi chưa từng nghĩ, chưa từng hình dung được sức rộng lớn của nó, cứ như là vũ trụ vậy. Mặc dù chỉ thấy vũ trụ qua những gì người ta vẽ ra. Hố đen, tôi có thể gọi nó như vậy. Chả ai có thể đứng ngoài mà nhìn vào tường tận bên trong được. Chúng ta phải đi vào đó, trải qua những điều đó và hiểu về nó. 

Poster của cuốn sách khiến tôi ám ảnh. Con người dần trở nên cô đơn, trầm cảm với những “hiện đại” của cuộc sống. Đơn độc và áp lực, cuộc sống cuốn theo họ, biến họ thành nô lệ của cuộc đời mình, mang theo những ràng buộc nặng nề chẳng nhất nổi chân. Những cảm giác ấy chỉ một mình chịu đựng, không một ai thấu hiểu và cái kết của sự trầm cảm thật sự đáng sợ…

Poter Đại Dịch Tâm Lý Thời Hiện Đại
Thông tin sách:

Giá bìa: 79,000đ
Thể loại: Tâm lý – Kỹ năng
Tác giả: Nghị Quế
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
Số trang: 196 trang

Trước đây tôi từng đọc cuốn sách “Yêu không tổn thương” của Nghị Quế. Thật sự xuất sắc. Giá trị của cuốn sách đem lại đúng như tên gọi của nó. Chắc hẳn rằng có rất nhiều tâm hồn được chữa lành nhờ cuốn sách ấy. “Đại dịch tâm lý thời hiện đại” nói về tâm vĩ mô của tâm lý con người đối với các vấn đề trong xã hội hiện nay. Bạn có thể lọt vào một trong những tâm lý tác  giả đề cập đến, không mấy ngạc nhiên. Cuốn sách nắm bắt những vấn đề cơ bản của xã hội, ai cũng mơ hồ mường tượng, nhưng mấy ai hiểu.

Tóm tắt nội dung sách
Cuốn sách có lối dẫn dắt vấn đề từ nguồn gốc đến nguyên nhân, sự hình thành, phát triển và suy thoái của tâm lý con người qua những tác động của cuộc sống. Đánh mạnh vào sự ảnh hưởng của công nghệ và truyền thông. Bỏ qua lợi ích và sự tiện dụng của nó khiến thế giới phát triển như thế nào? Hình dung xem, con người chúng ta giao tiếp “gần” đến mức nào? Khi đã hiểu được bạn đang dần rơi vào “căn bệnh thời hiện đại này”, tác giả đưa ra những phương thuốc chữa trị, quay về những giả trị nguyên sơ của sự giao tiếp và cảm nhận cuộc sống. Chính bạn là bác sĩ tốt nhất cho bạn…

“Hành trình phát sinh các vấn đề về tâm lý”. Những tên gọi, những vấn đề được nêu ra đều dựa trên nghiên cứu khoa học. Cách tốt nhất và nhanh nhất để thuyết phục bạn đọc. Tôi có thể cảm nhận được điều tác giả muốn nói. Thế giới càng hiện đại, tâm lý con người càng phức tạp vì những vấn đề giao tiếp, những kỳ vọng của xã hội, những áp lực bủa vây, lôi kéo, áp lực,…

Câu hỏi “chúng ta đang được hưởng thụ những gì?” Khiến tôi ngẩn người. Bạn xem, bạn đang được hưởng thụ những gì, có phải những tiện ích đem đến sự thú vị, nhanh chóng, tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta. Để ý kỹ một chút, bạn có được gì và mất gì, chân tay ít hoạt động hơn, đầu óc căng lên vì quá nhiều thông tin, xung quanh bạn toàn là công nghệ, bạn làm gì với chúng bây giờ? Tâm hồn bạn không lúc nào yên ổn bởi chuông điện thoại, tiếng động cơ,… Tự hỏi có lúc nào bạn thật sự cảm nhận hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.

Trích dẫn hay trong sách

Khi con quái vật cảm xúc ghé thăm bạn, điều tốt nhất bạn có thể làm là đừng làm gì cả
Tôi sẽ nói cho bạn tất cả những sự thật tàn nhẫn mà có thể bạn không muốn nghe. Bởi việc phải đối diện với sự thật, với những tổn thương của tâm hồn không bao giờ là điều dễ chịu.
Những ham muốn, nhu cầu được thổi phồng một cách thái quá đều sẽ trở thành vấn đề tâm lý – mà con người hiện đại phải đối mặt và giải quyết. Người ta không tự dưng mà ưa thích hay căm ghét một thứ gì đó, tất cả đều có những động lực tâm lý tiềm ẩn bên trong tiềm thức của con người.
Hành trình đi từ “cộng đồng nguyên thủy” đến “đời sống đô thị hiện đại” khiến cho các vấn đề tâm lý của con người nảy sinh và phát triển
Lời khuyên dành cho bạn: Khi bạn gặp một vấn đề, đừng nghe những lời rủ rê, đừng tìm đến giải trí. Hãy tìm đến sự tĩnh lặng và thông thái. Và nếu có nghe lời khuyên, hãy chắc chắn rằng bạn muốn nghe lời phê phán hơn là đồng thuận.
Giờ thì bạn đã biết rằng mọi thứ xung quanh mình thật sự đáng ngờ vực, ngay cả các giác quan cũng thật dễ bị đánh lừa và con người rút cục cũng phải dựa vào sức mạnh tư duy để nhận ra tâm lý.
Cảm xúc, bằng một cách nào đó luôn là kẻ thù của tư duy, bất kể đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Con đường nào mà cảm xúc chi phối đều dẫn đến kết cục không mong muốn.
Thế nào mới là phương pháp đúng. Rất đơn giản. Hãy thực tế và tỉnh táo. Tạm gác mục tiêu của bạn sang một bên và đừng nghĩ về nó. Thay vào đó hãy nghĩ đến những yếu tố tạo nên thứ bạn muốn.

Đánh giá của độc giả:
” Cuốn sách giải bày hết thảy những mơ hồ mà chúng ta gặp phải trong thế giới hiện đai. Ngỡ ngàng biết rằng mình rất có thể sẽ rơi vào căn bệnh “tâm lý thời hiện đại này”. Những giá trị sống được đưa ra thực tế và khoa học. Chẳng có gì có thể phản bác lại những minh chứng đã có. Thật tuyệt khi tìm được kim chỉ nam dẫn dắt cảm xúc đi đúng hướng hơn.”

” Ngày nay, trầm cảm được truyền thông thổi phồng lên, câu chuyện áp lực của người nổi tiếng khiến họ bị trầm cảm, tự tử. Mọi người đều đau sót và quan tâm quá thể. Cứ như chỉ bây giờ nó mới tồn tại vậy. Xin hãy nhìn vào chính mình, nhìn vào những người xung quanh mình. Nó chẳng ở trên màng hình điện thoại hay một đất nước xa xôi, hay chỉ xảy ra với người nổi tiếng. Căn bệnh này ẩn mình trong mỗi chúng ta”

Nơi mua sách:

Tiki giá 59,250đ đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 59,250đ giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá 63,000đ giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
Shopee giá 51,350đ nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button