Sách Hay Nên Đọc

Review sách: Deep Work – Làm ra làm, chơi ra chơi

Thế giới internet càng phát triển thì khả năng tập trung vào công việc của con người càng suy giảm, nguyên nhân bởi có quá nhiều thứ hấp dẫn trên các phương tiện thông tin làm chúng ta bị sao nhãng.

Làm thế nào để tối đa hóa khả năng “làm việc sâu” trong một xã hội thông tin nhiễu loạn? Hãy đọc cuốn sách Deep Work của Cal Newport để nắm được những tác dụng tuyệt vời của phương pháp làm việc sâu và các nguyên tắc cụ thể để tập trung trong công việc.

Mục Lục

Tác giả cuốn Deep WorkNội dung sách Deep WorkTại sao cần “làm việc sâu”Làm thế nào để deep workNhững nghi thức trước khi bắt đầu làm việcHạn chế sử dụng mạng xã hộiTối ưu hóa “shallow work”Nhận xét về cuốn sách Deep WorkLời kết
Tác giả cuốn Deep Work
Deep Work là cuốn sách của tác giả Cal Newport. Ông là giáo sư khoa học máy tính tại đại học Georgetown. Ngoài công việc giảng dạy, Cal còn rất thành công với sự nghiệp viết sách. Cuốn Deep Work viết về kỹ năng làm việc sâu, một kỹ năng rất cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại, cuốn So Good They Can’t Ignore You củng cố quan điểm sống hết mình để theo đuổi đam mê,…

Những bài viết và bài nói chuyện của Cal Newport thường được phát sóng trên truyền hình hay trên radio để lan tỏa giá trị tới nhiều bạn trẻ.

Review sách: Deep Work – Làm ra làm, chơi ra chơi
Sách hay nên đọc: Review sách: Nguyên Lý Thứ Năm – Nghệ thuật và thực hành tổ chức học tập

Công ty phát hành
Alphabooks

Ngày xuất bản
2021-05-01 00:00:00

Kích thước
13 x 20.5 cm

Dịch Giả
Mai Anh

Loại bìa
Bìa mềm

Số trang
352

Nhà xuất bản
Nhà Xuất Bản Công Thương

Nội dung sách Deep Work
Cuốn Deep Work được viết ra nhằm giải quyết vấn đề con người dễ dàng bị sao nhãng, dành quá nhiều thời gian vào những việc bên lề không cần thiết, hạ thấp năng suất lao động.

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng: ngồi vào bàn làm việc, khởi động bằng việc lướt bảng tin facebook, ngó một chút qua Lazada, Shopee, đọc vài bài trên Kenh14, và thế là hết giờ mà chưa làm được gì? Đây là tình trạng rất phổ biến tại nhiều chốn công sở, vì chúng ta chưa biết cách tập trung vào công việc mà mình đang làm.

Cuốn Deep Work bao gồm 2 nội dung chính, đầu tiên là lí do con người cần rèn luyện cho mình khả năng làm việc sâu, tiếp đó là những quy tắc để có thể hoàn toàn tập trung vào công việc.

Tại sao cần “làm việc sâu”
Deep work, hay làm việc sâu, là khả năng tập trung ở mức tối đa, không thể bản thân bị phân tán tư tưởng và đẩy khả năng nhận thức đi tới điểm giới hạn. Trái ngược với deep work là shallow work, đây là cách làm việc hời hợt, không tạo ra nhiều giá trị mới và dễ bị sao chép.

Deep work giúp chúng ta tập trung tối đa, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có hàm lượng tri thức cao và không thể bị thay thế. Ví dụ như Carl Jung, Bill Gates hay J.K.Rowling đã tập trung cao độ và cho ra đời những sản phẩm xuất chúng, đem về cho họ nguồn thu khổng lồ.

Deep work cũng giúp chúng ta học thêm các kỹ năng mới một cách nhanh chóng, hiệu quả. Sách lấy ví dụ về một chàng trai tên Benn, chỉ cần 2 tháng đắm mình trong trạng thái làm việc sâu để học cách viết mã, điều mà người bình thường cần tới 4 năm để thành thạo.

Nhờ có kỹ năng deep work, Benn đã kiếm được tiền từ công việc lập trình, thậm chí nguồn thu còn cao gấp đôi số tiền anh kiếm được tại công ty tài chính. Điều quan trọng nhất là, anh cảm thấy mình không bị giới hạn với công việc lập trình và kỹ năng của anh sẽ còn được cải thiện không ngừng nếu tiếp tục deep work.

Sách Deep Work đưa ra hai khả năng cốt lõi giúp chúng ta phát triển trong thời đại mới. Đó là khả năng nhanh chóng nắm bắt những vấn đề khó, và khả năng tạo ra sản phẩm ở mức độ cao cấp, xét cả về chất lượng và tốc độ thực hiện. Con người không thể có được hai kỹ năng này nếu không biết cách làm việc sâu. 

Review sách: Deep Work – Làm ra làm, chơi ra chơi
Sách hay nên đọc: Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online – Thực Hiện Hóa Giấc Mơ Với 2 Tiếng Mỗi Ngày

Làm thế nào để deep work
Những nghi thức trước khi bắt đầu làm việc
Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã thực sự sẵn sàng khi bạn bắt tay vào làm việc. Tránh tình trạng đứng lên đi lấy cốc nước, ra ngoài rửa tay hay hít khí trời khi vừa ngồi bàn làm việc. Xây dựng các nghi thức khởi động trước khi bắt tay vào công việc để không làm gián đoạn quá trình. Bạn hãy chọn địa điểm và thời gian làm việc giúp bạn tập trung tối đa, ngăn mình không sử dụng internet hoặc áp dụng phương pháp pomodoro để dồn hết sự tập trung vào thời gian làm việc. 

Hạn chế sử dụng mạng xã hội
Cal Newport rất tâm huyết khi viết về phương pháp hạn chế mạng xã hội. Ông cũng không dùng smartphone cho đến tận khi vợ yêu cầu phải có một chiếc điện thoại thông minh để liên lạc với con cái.

Một chiến lược bạn có thể áp dụng cho bản thân để hạn chế sự cám dỗ từ các mạng xã hội là lên kế hoạch ngưng sử dụng chúng trong vòng 30 ngày. Hết thời gian thử thách này, bạn hãy tự hỏi bản thân xem đã thấy mình tốt hơn chưa, có ai nhận thấy sự vắng mặt của bạn trên internet sau 30 ngày ấy không?

Khi có thời gian thư giãn, giải trí, hãy chọn những phương cách khác đi thay vì chộp lấy chiếc điện thoại để lướt newsfeed. Làm điều gì đó ngoài đời thực sẽ giúp bạn gia tăng cảm giác hạnh phúc và sẵn sàng cho những công việc tiếp theo.

Tối ưu hóa “shallow work”
Để tránh mất thời gian vào những việc manh mún, không quan trọng, bạn cần lên kế hoạch trước cho mỗi ngày làm việc. Xác định mức độ quan trọng của từng công việc để định được điểm bắt đầu và kết thúc của từng đầu việc ấy.

Một công việc ngốn khá nhiều thời gian của chúng ta là trả lời những email trong ngày. Để tiết kiệm thời gian, hãy lọc ra những email thực sự quan trọng. Hạn chế thời gian rep mail qua lại bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin cho người nhận để tránh việc họ phải thắc mắc nhiều lần, gây tốn thời gian của cả hai bên.

Nhận xét về cuốn sách Deep Work
Điểm cộng đầu tiên của cuốn sách Deep Work chính là đề tài được tác giả đem ra phân tích. Kỹ năng làm việc sâu là thứ tối quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại, nhưng lại bị xem nhẹ và không được người lao động chú trọng tới. Hậu quả là chúng ta đang đánh cắp thời gian của bản thân và của tổ chức mà chúng ta làm việc trong khi năng suất lao động bị suy giảm.

Review sách: Deep Work – Làm ra làm, chơi ra chơi
Ưu điểm thứ hai của Deep Work là sự các quy tắc làm việc sâu rất hữu ích mà tác giả đem tới trong sách. Áp dụng những quy tắc này vào công việc, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, không bị sa đà vào những hoạt động không cần thiết.

Tuy vậy, sách Deep Work cần cải thiện ở bằng cách tập trung vào vấn đề chính thay vì viết quá chi tiết cho một số phần nội dung. Thay vì nói quá sâu về khái niệm hay lợi ích của làm việc sâu, tác giả hãy cung cấp thêm những phương pháp deep work cụ thể cho từng nhóm ngành nghề. Phần dịch cũng cần được cải thiện bởi nhiều đoạn bị rườm rà, tối nghĩa.

Lời kết
Deep Work là một cuốn sách rất đáng đọc, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ và các mạng xã hội phát triển như vũ bão. Kỹ năng làm việc sâu sẽ giúp cho bạn cải thiện chất lượng công việc, có nhiều thời gian hơn cho bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sách hay nên đọc: Review sách: Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp – cùng nhân viên chạm tới những đỉnh cao

 

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi

(1 đánh giá)

127,200 đ159,000 đ -20%

Mua Ngay

Mua Ngay

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Back to top button