Sách Hay Nên Đọc

Review sách : Get Big Thing Done – năng lực kết nối để “làm lớn”

Bạn đang ấp ủ một ước mơ, đang nhen nhóm trong lòng một điều gì đó to lớn? Đây chính là cuốn sách tiếp dũng khí để bạn bước tới.

Ngạn ngữ có câu: muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa, bạn cần đi cùng mọi người. Xưa nay, chả có ai một mình làm nên việc lớn! Bạn thấy những người trẻ khởi nghiệp gọi vốn thành công và thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bạn thấy những người có quan điểm sống độc đáo thu hút và tạo thành cộng đồng. Ta thấy những người có ảnh hưởng tạo ra trào lưu làm thay đổi quan niệm của xã hội… Họ đều là những người có được năng lực kết nối xuất chúng. Thế kỷ XXI, ngoài trí tuệ cảm xúc, năng lực kết nối được xem là cần thiết để con người tồn tại và thành công hơn.

get big thing done , năng lực kết nối để làm lớn
Thông tin sách:

Giá 119.000 đ
Thể loại: sách kinh tế
Tác giả: Erica Dhawan – Saj-Nicole Joni
Năm xuất bản: 2016
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động

Tóm tắt nội dung sách
Get Big Thing Done là cuốn sách là tập hợp của rất nhiều câu chuyện về những người đã phát huy được năng lực kết nối để tạo nên những cộng đồng và mượn được sức mạnh của cộng đồng để gặt hái thành quả. Qua từng trang, từng câu chuyện của những người đã tạo ra sự thay đổi, bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho các thắc mắc:

Vậy làm sao để làm lớn? Làm sao để kết nối một cách thông minh? Làm sao để kích hoạt năng lực kết nối bên trong bản thân?

Để kết nối được cần thấy những giao điểm
Làm thế nào một người trồng bí ngô ở địa phương tác động được đến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu? Một cô bé cấp 1 sẽ khiến cả cộng đồng thay đổi cái nhìn về chế độ dinh dưỡng chung cho học sinh tiểu học ra sao? Quản lý một công ty Fortune 500 làm thế nào để thay đổi văn hóa lỗi thời qua một video kể chuyện? Một nghệ sĩ hip-hop làm sao khởi động một phong trào hạnh phúc quốc tế? Hay một nhà khoa học sử dụng thực tế ảo để làm dịu đi những cơn đau cho bệnh nhân bỏng? Họ phát hiện ra những mối bận tâm chung của cộng đồng, thể hiện nó, khai thác và thu hút mọi người như thế nào?

Cha ông ta gọi đó là: đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Còn theo cuốn sách, đó chính là tìm ra những giao điểm trong tư tưởng, nêu ra được những nhu cầu chung cần giải quyết kể cả khi chúng chưa được gọi tên rõ ràng. Youtube ra đời, xử lý mối bận tâm chung của những người muốn chia sẻ video, Facebook có mặt để thỏa mãn nhu câu được kết nối. Mỗi cộng đồng được sinh ra bởi những “mối bận tâm chung” rất riêng như thế.

Người có năng lực phát hiện ra mối quan tâm chung đó, đồng thời biết cách huy động các yếu tố liên quan (gồm phần cứng cũng như phần mềm) để làm thỏa mãn nó, chính là những người kết nối, hay những người tạo ra cộng đồng.

get big thing done , năng lực kết nối để làm lớn
Không có mẫu chung cho mọi phương trình
Cuốn sách không phải là lời giải mẫu để ta rập khuôn. Bởi vốn dĩ, không có một con đường nào dẫn tới mọi đích đến. Mỗi câu chuyện trong sách là một mối quan tâm khác nhau, xảy ra ở những bối cảnh khác chính trị xã hội khác nhau, với những con người ở độ tuổi khác nhau, thuộc về những tôn giáo khác nhau, và cách thức giải quyết cũng khác nhau.

Tác giả chỉ rõ, người kết nối không chỉ cần biết cách tìm ra giao điểm, còn cần biết cách trình bày sao cho vấn đề của họ khiến nhiều người muốn chung tay vào cùng giải quyết. Người đó không chỉ cần dũng cảm đối mặt với những cơn gió ngược chiều mà còn phải kiên trì để trở thành cái rốn của mọi thứ liên quan đến mối bận tâm ấy tới tận khi giải quyết hết gốc rễ vấn đề. Tương tự như một ngôi sao trong thiên hà muốn hình thành một hệ các hành tinh quay quanh nó, ngôi sao ấy không chỉ cần nóng cháy đủ lâu suốt hàng tỷ tỷ năm mới đủ nhiệt độ để tự nó tạo ra được lực hút đủ mạnh hút những thiên thể khác về quanh nó và tạo thành một thiên hà.

Bí quyết của người kết nối chính là tận dụng những gì họ có, những mối quan hệ, những công cụ sao cho hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Người viết sách – những diễn giả truyền cảm hứng
Saj-Nicole Joni (sinh năm 1952 tại Cleveland, Ohio, Mỹ) là nhà tư vấn kinh doanh, cố vấn CEO cho nhiều doanh nghiệp thuộc top Fortune 500, diễn giả và một tác giả. Get Big Thing Done là cuốn sách nổi tiếng nhất của bà viết cùng Erica Dhawan – Founder và CEO của công ty tư vấn toàn cầu Cotential.  Erica Dhawan cũng là một diễn giả từng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cùng nhiều bài viết xuất hiện trên Harvard Business Review, Forbes, Fast Company và Huffington Post. Sách xuất bản năm 2015 và lọt top Best Seller ngay năm đó và đến nay vẫn là cuốn sách truyền cảm hứng cho nhiều người nỗ lực để thành công hơn

Đánh giá của độc giả:
Giữa một biển sách kinh tế hiện tại, khích lệ được đam mê và chỉ được ra như vậy cũng đã có thể coi là một cuốn sách nên đọc, còn lại tùy thuộc vào tư duy của mỗi người. Đã đọc sách về muốn làm lớn, ắt phải có ý chí, nhưng nếu thấy khó mà nản thì cũng chỉ là “thinker”. Còn với những người sẵn có ý chí và quyết tâm đủ lớn thì chỉ cần những câu chuyện “mồi” là đủ. Củi đã khô thì chỉ cần một cây đóm sẽ cháy bùng lên thành đống lửa lớn. Rừng khô lâu ngày chỉ cần tàn thuốc cũng đủ cháy rừng. Nhưng củi ướt thì có bao nhiêu lửa châm vào cũng không cháy lên được, cái khác nhau chính là ở con người và môi trường bối cảnh là như vậy.

Đánh giá sách của bạn đọc Năng lực kết nối trên trang Fahasa.com
Nơi mua sách:

Tiki đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook  giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook

Back to top button