Sách Hay Nên Đọc

Review sách hay Ai lấy miếng pho mát của tôi – Spencer Johnson Câu chuyện nhỏ, ý nghĩa lớn

Một cuốn sách nhỏ, một câu chuyện ngụ ngôn mang đến cho chúng ta cái nhìn rất ý nghĩa về cuộc sống của bản thân. Cuốn sách chỉ có 128 trang và nội dung cũng không có gì đánh đố, bạn sẽ nhận ra ngay ý nghĩa của nó sau khi đọc.

Bạn có phải là một người sợ thay đổi ?. Đã bao giờ bạn hoang mang, sợ hãi, mất tinh thần vì một điều gì đó bất chợt xảy đến. Bạn có than trách cuộc sống sao mà bất công với mình, tại sao lại là mình, lại sao mình lại đen đủi như vậy.

An nhàn là một cái bẫy ngọt ngào mà bất cứ ai cũng dễ dàng vướng chân vào. Chẳng phải từ nhỏ chúng ta đã học về câu chuyện chú chuột sa vào chĩnh gạo mà sống sung túc ở đó cho đến khi nó không thể chui qua cái lỗ để bò ra ngoài nữa. Nhưng lớn lên liệu có bao nhiêu người còn đủ tỉnh táo để nhớ đến điều này, khi chúng ta đang có miếng pho mát thơm ngon và to lớn ta mong rằng chúng sẽ ở đó mãi mãi.

Ai đã lấy miếng pho mát của tôi ?. Một sự bất lực, ngờ vực, buồn chán, pho mát là của tôi, không ai được động vào nó, phải là tôi, chỉ có tôi mới có quyền đó mà thôi.

Ai lấy miếng pho mát của tôi
Thông tin cơ bản về cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi

Tên Nhà Cung Cấp:              FIRST NEWS
Tác giả:                                 Spencer Johnson, M D
Người Dịch:                          Phương Anh
Nhà xuất bản:                       NXB Tổng Hợp TPHCM
Năm xuất bản                       2019 (Tái bản)
Trọng lượng (gr):                  150
Kích thước:                          13 x 20.5 cm
Số trang:                              128
Hình thức:                             Bìa Mềm

Đối tượng đọc sách
Bất kỳ bạn nào đều nên đọc cuốn sách này, đặc biệt là một cuốn sách có ý nghĩa đối với những bạn trẻ còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Những bạn còn đang buồn chán với miếng pho mát đã mất của mình.

Hãy đọc để biết mình nên là ai trong câu chuyện. 

Nội dung và cảm nhận cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi
Câu chuyện về hai người tí hon là Ù Lì và Chậm Chạp,  hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn cùng sống trong một Mê cung. Hàng ngày hai chú chuột dùng bản năng của mình, hai người tí hơn thì dùng tư duy, trí thông minh để tìm ra những miếng pho mát trong Mê cung. Ban đầu thì cả bốn đều cố gắng hàng ngày chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ đi tìm trong Mê cung những miếng pho mát cho bản thân. Một ngày nọ họ tìm thấy nơi chứa pho mát P thơm ngon và đầy ắp. Tất cả đều rất vui mừng với chỗ pho mát đã tìm được.

Chúng ta cũng vậy ai cũng có miếng pho mát của bản thân, có một công việc hay một tình yêu mà chúng ta nghĩ rằng nó sẽ là mãi mãi. Có những người phụ thuộc vào một công việc, một mối quan hệ mà không dám rời đi. Với suy nghĩ rằng mình đã làm công việc này quen rồi, ít nhất hàng tháng mình cũng còn có lương để sống, ra ngoài kia biết bao nhiêu khó khăn, thách thức, nhỡ đâu mình thất nghiệp, nhỡ đâu công việc sau chán hơn, ít tiền hơn, sếp không tốt, nợ lương, mình quá lớn tuổi. Muôn vàn nỗi sợ do chúng ta tưởng tượng ra đã đánh gục mọi ước muốn khác.

Với tình yêu thì không dám chia tay vì đã quá phụ thuộc vào một mối quan hệ, người yêu trở thành một thói quen, sống không hạnh phúc nhưng chịu đựng vì con cái, vì kinh tế, vì sợ điều tiếng. Lại là muôn vàn sợ hãi chen chấp.

Sao ta không tưởng tượng đến một nơi làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn, một mối quan hệ tuyệt vời hơn, một cuộc sống hạnh phúc hơn. Nếu không sợ hãi bạn sẽ làm gì ?

Quay lại với câu chuyện về những miếng pho mát, cả bốn đều có một thời gian vui vẻ tại kho pho mát P tưởng như không bao giờ hết. Nhưng đó là tưởng mà, sự thực thì nó đã hết, đã không còn gì nữa rồi. Phải làm sao bây giờ ?

Tìm kiếm những miếng pho mát mới cho bản thân
Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn với suy nghĩ đơn giản nhưng rất nhạy bén và nhanh nhẹn như cái tên của chúng đã nhanh chóng xỏ giày tiếp tục bước chạy trong Mê cung tối tăm, khó lường để tìm những miếng pho mát mới. Ù Lì và Chậm Chạp thì chậm hơn một chút nhưng cũng đã phát hiện ra những miếng pho mát đã hết rồi, nhưng không giống như chuột, hai chú người tí hon đã như bị một phen thất kinh. Cả hai đã cố gắng bán vào kho pho mát P, ngày ngày quay lại trông chờ những miếng pho mát sẽ quay lạ, rồi tìm mọi cách tìm pho mát trong kho P. Đến khi cả hai chẳng có gì để ăn, mệt mỏi và buồn chán.

Bằng cách mà Chậm Chạp đã thực hiện sau những ngày tháng chìm đắm trong kho pho mát P chúng ta sẽ nhận ra bản thân mình là ai, đang làm gì, tại sao chúng ta lại như vậy. Chậm Chạp còn viết lên tường như những đánh dấu cho con đường để chúng ta nhận ra những bài học. Như vậy luôn có kẻ đem miếng pho mát của bạn đi, nhưng cũng luôn có những chỉ dẫn, những điều đúng đắn mà những người đi trước đã rút ra được để chúng ta học hỏi. Điều quan trọng chính là bản thân bạn.

Bạn đang là ai trong câu chuyện và bạn sẽ là ai sau khi đọc xong cuốn sách này. Giữ miếng pho mát của bạn nhưng hãy đủ tỉnh táo để nhận biết sự thay đối, chuẩn bị cho nó và sẵn sàng cho những miếng pho mát mới để chúng có thể đến được với bạn.

Cuốn sách ngắn gọn, dễ hiểu và giống như một tiếng chuông bao thức hy vọng bạn sẽ tỉnh dậy để bắt đầu những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi:
Nhận xét Ai lấy miếng pho mát của tôi trên Fahasa.com Nhận xét Ai lấy miếng pho mát của tôi trên Tiki.vn

Nơi mua sách Ai lấy miếng pho mát của tôi:

Tiki.vn                -> Link giảm giá ở đây
Fahasa.com       -> Link mua trên Fahasa
Vinabook.com   -> Link mua trên Vinabook

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

Back to top button