Sách Hay Nên Đọc

(Review sách) Hãy chăm sóc mẹ – Người đã dành cả một đời hy sinh vì con

Tình yêu của mẹ là món quà tuyệt vời nhất mà bất kỳ người nào trên thế giới này cũng có thể có. Đó là một tình yêu bất diệt. Một người mẹ có thể cho đi tất cả những gì mình có và làm bất cứ điều gì cho những đứa con của mình. Cô ấy có thể yêu mà không cần điều kiện và không có ranh giới. Tình yêu ấy luôn luôn tuyệt vời. Những điều này được tất cả chúng ta biết nhưng chúng ta có thực sự đánh giá cao sự hiện diện của các bà mẹ trong cuộc sống của chúng ta không?

Đó là câu hỏi mà chúng ta sẽ tự hỏi mình sau khi đọc tiểu thuyết bán chạy nhất của Kyung-Sook Shin, “Hãy chăm sóc mẹ” . Khi chúng ta đọc xong toàn bộ cuốn sách, chúng ta sẽ nhận thức rõ hơn về tình yêu của mình dành cho mẹ và cảm thấy cần phải tiếp tục thể hiện nó với mẹ.

hãy để con yêu thương mẹ nhiều hơn
Hãy chăm sóc mẹ
Cuốn tiểu thuyết từng đoạt giải thưởng này kể về về Park So-nyo, một người mẹ của năm đứa trẻ, cô bị lạc trong một nhà ga xe lửa. Chỉ khi cô đột nhiên biến mất, gia đình mới bắt đầu nhớ cô thực sự là ai và cô làm gì cho tất cả bọn họ. Khi họ tuyệt vọng tìm kiếm người mẹ đã mất của mình, họ đã phát hiện ra tình yêu, sự hỗ trợ và niềm hy vọng không bao giờ kết thúc mà So-nyo đã dành cho họ.

Những đứa trẻ nhận ra rằng tất cả chúng đều bận rộn với cuộc sống của chính mình đến mức chúng không thể có những cuộc trò chuyện sâu sắc với mẹ cũng như không khiến cô cảm thấy rằng cô chính là một người mẹ vô cùng đặc biệt.

Người chồng cũng được nhắc nhở về cách anh ta đi nhanh trước vợ mỗi khi họ đến nơi công cộng, cách anh ta rời khỏi nhà mà không nói lời nào với vợ và cách anh ta tức giận mỗi khi vợ quên điều gì đó. Tất cả bọn họ cần phải chờ đến khi mất So-nyo, họ mới có thể kiểm tra và nhìn lại mối quan hệ mà họ có với mẹ.

Một cuốn sách đặc biệt
Điều làm cho cuốn sách này trở nên đặc biệt là cách tác giả trình bày quan điểm khác nhau của các nhân vật.

Chương đầu tiên, “Nobody Knows – không một ai biết”, là giọng thì thầm của cô con gái. Chương thứ hai, tôi là “I’m sorry Hyong – chol – xin lỗi, Hyong – chol”, với chất giọng của cậu con trai. “I’m Home – Cha/anh đang ở nhà” ở chương thứ ba, là lời kể của một người chồng / người cha. Và chương cuối cùng, “Another Woman – Một người phụ nữ khác”, được viết dưới giọng của một người mẹ.

“Hãy chăm sóc mẹ” là một cuốn tiểu thuyết mạnh mẽ như vậy. Nó mô tả làm thế nào một người mẹ có thể yêu vô điều kiện. Nó cho thấy trẻ em có thể vô ơn với mẹ như thế nào mặc cho những gì mà mẹ đã hy sinh cho cả gia đình.

Nó miêu tả một tình huống mà những đứa trẻ đã lớn lên, có cuộc sống riêng và cuối cùng bỏ bê sự hiện diện của mẹ. Nó cũng tường thuật làm thế nào một người chồng có thể lấy đi niềm vui, niềm hạnh phúc của vợ mình trong suốt những năm ở bên nhau. Cuốn sách đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng chúng ta đừng chờ đến khi mất mẹ hoặc mất vợ mới có thể bắt đầu coi trọng sự hiện diện của cô ấy.

Cuốn sách khiến chúng ta bật khóc
Tôi không muốn phóng đại mọi thứ nhưng có những đoạn khiến tất cả chúng ta đều phải bật khóc. Chúng bao gồm những câu và những từ thực sự làm tan nát trái tim mỗi người.

“Hãy chăm sóc mẹ” sẽ gợi lại ký ức về những lần chúng ta chọn bỏ qua những cuộc trò chuyện với mẹ vì bản thân ta quá mệt để nói chuyện, hay những lúc chúng ta cảm thấy khó chịu với những câu hỏi không bao giờ kết thúc của mẹ về việc chúng ta đã trải qua ngày hôm nay như thế nào, hay mối quan hệ của chúng ta bây giờ ra sao.

Những ngày chúng ta mệt mỏi sau những ngày làm việc dài, hay vì chúng ta suy sụp vì những mối quan hệ đổ vỡ, chúng ta chậm rãi bước dưới màn đêm khuya, một mình đứng khóc và gào thét, thậm chí chỉ muốn ngồi lại dưới bóng tối tĩnh mịch ấy thì mẹ vẫn là người kiên nhẫn chờ chúng ta trở về nhà.

Hay những buổi cuối tuần, khi chúng ta mải mê tham dự các sự kiện, hay những buổi party với bạn bè, mà  quên mất rằng người mẹ của chúng ta cũng cần có những khoảng thời gian sống cho chính bản thân mẹ, những khoảng thời gian để trò chuyện và gần gũi, thấu hiểu con cái hơn. Và cuốn sách cũng gợi lại tất cả những lúc chúng ta không thể hiện tình cảm của mình với người mẹ đang yêu thương che chở chúng ta hàng ngày.

yêu thương mẹ nhiều hơn
Sự biết ơn
Đối với tất cả những điều này, chúng ta nên gửi lời cảm ơn tác giả Kyung-Sook Shin. Cô ấy đã cho chúng ta một cơ hội để xem xét mối quan hệ của chính mình với mẹ trong một bức tranh lớn hơn. Cô ấy khiến chúng ta nhận ra mình thật may mắn khi có một người mẹ không bao giờ bỏ chúng ta, người luôn tin rằng chúng ta có thể làm mọi thứ mà chúng ta muốn, người luôn ở bên ta để cổ vũ ta trong những lúc khó khăn và luôn khiến ta cảm thấy rằng mình đang được yêu thương.

Khi chúng ta lật đến trang cuối của cuốn sách, chúng ta sẽ mỉm cười và hứa rằng bất kể điều gì xảy ra và cho dù có ở hoàn cảnh như thế nào đi nữa, chúng ta sẽ luôn làm mọi thứ để khiến cho mẹ mình thực sự hạnh phúc.

Văn hóa Hàn Quốc lồng ghép tinh tế
Tác giả đã tạo ra một cách tiếp cận thú vị và độc đáo để kể một câu chuyện về một gia đình Hàn Quốc, giáo dục người đọc về văn hóa Hàn Quốc và xung đột đặc hữu với sự tương phản trong các giá trị lối sống thế hệ.

Tác giả cũng trình bày cho người đọc những ký ức về cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình vì nó bị ảnh hưởng bởi “mẹ” của họ, và tác giả cũng tìm cách giữ lại các giá trị văn hóa của một thời điểm khác trong lịch sử so với các giá trị và nhu cầu của một thế hệ trẻ phải sống và làm việc trong một thế giới hiện đại, tấp nập, bận rộn, và vội vã hơn.

Cách tiếp cận độc đáo ở chỗ người đọc được mỗi người đưa ra câu chuyện theo quan điểm của người đó từ đầu đến cuối cùng trong một ý nghĩa về bốn câu chuyện xoay quanh sự tồn tại của một gia đình. Trong khi bài viết dựa trên Văn hóa và Xã hội Hàn Quốc, người ta bị cuốn theo nhiều điểm tương đồng với những trải nghiệm cá nhân song song với điều kiện của Hàn Quốc. Về mặt này “Hãy chăm sóc mẹ” là một câu chuyện phổ quát được lặp lại ở nhiều nền văn hóa dưới hình thức này hay hình thức khác.

Kyung-Sook Shin thêm thắt một điều thú vị khi cô trình bày những kỷ niệm của mẹ sẽ thách thức người đọc!

hãy chăm sóc mẹ
Cảm nhận của người đọc

Nhiều người nói rằng họ rất thích cuốn sách này, nhưng thành thật mà nói, câu chuyện rất sâu sắc, đến mức nó như đặt con dao găm trong lòng độc giả, cứa nát tâm can đến mức rỉ máu mỗi khi họ nghĩ về mẹ của mình và cuốn sách cũng có một số điểm tương đồng trong mối quan hệ mẹ con của chính họ. Điều họ có thể nói là câu chuyện đối với họ rất cảm động, vô cùng ý nghĩa và hiệu quả.

Nơi mua sách “Hãy chăm sóc mẹ”:

Tiki: Link mua hàng tại đây
Fahasa: Link mua hàng tại đây
Lazada: Link mua hàng tại đây

Back to top button