Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] Khu Vườn Bí Mật – Frances Hodgson Burnett – Cuốn sách chữa lành vết thương tâm hồn

Những câu nói hay trong Khu Vườn Bí Mật – Frances Hodgson Burnett 

“Kể từ khi thế giới thành hình, cứ mỗi thế kỷ trôi qua đều có biết bao điều kỳ diệu được khám phá. Vào thế kỷ sau cùng này, người ta lại càng biết được nhiều điều hơn bất kỳ thế kỷ nào trước đây và hàng trăm điều đáng kinh ngạc hơn còn đang đợi ngày ra mắt.”

Khu Vườn Bí Mật – Frances Hodgson Burnett
“Thoạt đầu, con người luôn từ chối tin tưởng rằng một điều mới lạ nào đó có thể được thực hiện, rồi họ bắt đầu hy vọng nó không thể thực hiện, rồi họ nhận thấy rằng nó có thể thực hiện được – cuối cùng, người ta thực hiện điều đó thành công và toàn thể nhân loại đều tự hỏi tại sao việc này lại không diễn ra từ các thế kỷ trước. Một trong những sự kiện mới mẻ mà con người bắt đầu khám phá ra trong thế kỷ vừa qua là ý nghĩ – chỉ đơn thuần là những ý nghĩ – cũng mang một sức mạnh chẳng kém gì điện năng, và nếu tốt thì như thể ánh sáng mặt trời, còn nếu xấu thì chẳng khác nào thuốc độc. Để mặc cho một ý nghĩ xấu xa tồi tệ len lỏi vào tâm trí ta thì cũng nguy hại chẳng kém việc để cho mầm bệnh phát ban đỏ lột vào trong cơ thể ta vậy. Sau khi đã xâm nhập rồi, nếu cứ mặc cho chúng hoành hành thì có lẽ chẳng bao giờ ta rũ bỏ nổi chúng trong suốt cuộc đời mình.”

Thông tin sách

Thể loại: tiểu thuyết Phương Tây
Tác giả: Frances Hodgson Burnett
Dịch giả: Nguyễn Tuấn Khanh
Năm tái bản: 2019
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
Công ty phát hành: Nhã Nam
Giá tham khảo: 67.200đ (giá sách trên Tiki, tiết kiệm 30%, giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm)

Tóm tắt nội dung sách Khu Vườn Bí Mật
Cô chủ Mary Lennox, được sinh ra ở Ấn Độ, là một cô bé mồ côi nhưng rất ư là ngang ngược, cáu kỉnh, không ai ưa. Một hôm, cơn dịch tả bất ngờ ập đến nơi Mary sinh sống khiến cho tất cả mọi người chết hết và chỉ còn một mình Mary sống sót. Sau đó, Mary đã chuyển đến sống cùng người bác Archilbald Craven của cô ở trang viên Misselthwaite, vùng đồng hoang Yorkshire nước Anh.

Bìa sau cuốn sách Khu Vườn Bí Mật – Frances Hodgson Burnett
Khi sinh sống ở trang viên Misselthwaite, nhờ lời khuyên của Mattha – người hầu gái tốt bụng, Mary đã chịu đi ra vườn dạo chơi. Nhờ con chim ức đỏ, Mary đã phát hiện ra cả một khu vườn bí mật bị đóng cửa và bỏ hoang mười năm sau cái chết của phu nhân Craven. Con chim ức đỏ cũng chỉ cho cô thấy nơi chiếc chìa khóa bị chôn vùi và cánh cửa ra vào khu vườn bị che đi dưới những dây thường xuân trên tường.

Kể từ đó, cô chủ Mary đã quyết định bí mật hồi sinh cho cả khu vườn bí mật ấy cùng với Dickon – em trai của Mattha. Mary trồng rất nhiều khóm hồng, lưu ly, anh túc và thạch thảo cùng với cả “một đài phun nước kết bằng hoa hồng”. Nhờ hoạt động mỗi ngày, Mary đã trở nên hồng hào, mũm mĩm, xinh đẹp hơn. Không những thế, Mary còn hồi sinh cho Colin ốm yếu, bác Archilbald u sầu và cả trang viên Misselthwaite hoang vu.

Đánh giá sách Khu Vườn Bí Mật của độc giả
“Về mặt nội dung, đây quả là một tác phẩm xứng với danh hiệu “kinh điển”. Một tác phẩm tưởng như chỉ dành cho thiếu nhi nhưng thực ra lại dành cho tất cả những ai đang bị tổn thương về mặt cảm xúc và tinh thần. Câu chuyện kể về cuộc hành trình chữa lành vết thương lòng nhờ sự tiếp xúc với thiên nhiên, với những con người bình thường nhưng có tấm lòng bao dung, thấu hiếu qua các hoạt động giản dị trong cuộc sống. Tác phẩm chủ yếu đưa người đọc theo chân cô bé Mary qua các tình tiết và diễn biến của câu chuyện nên giọng điệu kể chuyện không hề u ám mà rất trong sáng và hồn nhiên.

Dù vậy, người đọc vẫn có thể phải nhiều lúc rơi nước mắt trước nhiều niềm vui nho nhỏ và những hàn gắn tâm hồn của các nhân vật trong câu chuyện. Các sự kiện dù không có những chi tiết kỳ ảo nhưng qua cách kể, người đọc vẫn thấy cuốn hút trước những bí ẩn và bất ngờ từ các khám phá của Mary. Qua cách tả, người đọc như có cảm giác đang cùng các con thú biết suy nghĩ, biết cảm xúc, phiêu lưu vào xứ sở thần tiên với những khung cảnh thiên nhiên yên bình tươi đẹp của nước Anh vốn vẫn được thể hiện trong các bộ phim kỳ ảo dành cho thiếu nhi của Hollywood.

Đánh giá của Khu Vườn Bí Mật trên Tiki
Qua câu chuyện này, người đọc không chỉ thấy yêu thiên nhiên hơn, mở lòng hơn với cuộc sống mà còn thấy được ý nghĩa của việc kết nối lại với của đứa trẻ trong sáng trong tâm hồn, thấy được đóng góp về mặt vật chất lẫn tinh thần của việc lao động. Các giá trị này đặc biệt trở nên vô cùng nổi bật trong bối cảnh thời hiện đại khi mà con người đang ngày càng trở nên vô cảm, tàn sát muôn thú, hủy hoại thiên nhiên, lười biếng, dựa dẫm quá nhiều vào công nghệ mà coi thường các hoạt động tay chân.

Câu chuyện còn có ý nghĩa về mặt giáo dục rằng sự bao bọc quá mức sẽ tước đi ở trẻ nhỏ cơ hội được học cách trở nên mạnh mẽ hơn về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một tác phẩm rất đáng đọc cho tất cả mọi người đặc biệt là thiếu nhi (dù thiếu nhi ở Việt Nam có thể chưa thích ngay được), những ai làm bố làm mẹ hoặc làm công tác giáo dục.” 

Trên đây là lời bình luận về cuốn sách Khu Vườn Bí Mật của Nguyễn Việt Phương (người mua sách trên Tiki). Còn bạn thì sao, mời bạn tìm đọc cuốn sách và chia sẻ cảm nhận dưới phần comment nhé!

Nơi mua sách

Tiki giá 67.200đ (tiết kiệm 30%) -> Link giảm giá trên Tiki
Fahasa giá 76.800đ (tiết kiệm 20%) -> Link mua trên Fahasa
Tiki giá 85.000đ -> Link mua trên Tiki

Lưu ý: giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm

Back to top button