Sách Hay Nên Đọc

Review Sách – Lối sống tối giản của người Nhật – Vứt bỏ là hạnh phúc

Tôi đang mắc kẹt trong đống đồ đạc của mình. Căn phòng thuê 20 mét vuông đã không thể thở nỗi, dường như nó sắp nổ tung. Tôi cần một ai đó giúp mình dọn dẹp hoặc một cách nào đó để tôi thở được trong chính căn phòng của mình. Tình hình của tôi là thế. Lý do rất thuyết phục để tôi tìm thấy cuốn sách này. Cố gắng cứu cuộc sống của mình theo những chỉ dẫn trong đây. Nhiều người bảo tôi rằng cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời họ. Tôi tin điều đó. Vì nó cũng đã thay đổi cuộc đời tôi – với điều kiện bạn phải hành động nhé!

Lối sống tối giản của người Nhật
Thông tin sách:

Giá bìa: 95.000đ
Thể loại: Tâm lý – Kỹ năng sống
Tác giả: Sasaki Fumio
Năm xuất bản: 06/2018
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Lao Động
Số trang: 294 Trang

Đôi dòng về tác giả. Theo sự tim hiểu không có tính chuyên sâu của tôi. Thì tác giả cũng là nạn nhân của quá nhiều đồ đạc. Anh ta đã từng không hạnh phúc, đã từng thấy mình kém cõi, tự ti và đánh mất rất nhiều điều tốt đẹp trong hạnh phúc. Là một biên kịch của nhà xuất bản với những ước mơ và ôm mộng lớn, nhưng mãi thời tuổi trẻ, tác giả trượt dài trong sự thất bại, lối sống tiêu cực. Lối sống tối giản nguyên bản của người Nhật đã giúp anh. Nhìn những “thành tựu” của tác giả – không có gì to tác lắm phải không? Nhưng tối chắc ai cũng muốn được một lần tận hưởng cuộc sống trọn vẹn như vậy. Thành công không phải là xuất bản một cuốn sách Best seller. Thành công của tác giả đơn giản là lĩnh hội được lối sống tối giản, nhận về nhiều hạnh phúc hơn.

Đối tượng đọc
Đầu tiên những người tìm đến với cuốn sách này chắc hẳn giống tôi rồi. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cuốn sách này ngay thôi. Tôi tin nếu bạn đã tìm đến cuốn sách này, bạn thật sự hy vọng sự thay đổi khởi sắc cho cuộc sống của mình. Cuốn sách này dành cho tất cả mọi người, hạnh phúc là dành cho tất cả. Biết đâu giá trị của cuốn sách này đem đến sự gọn gàng cho cuộc sống của bạn. Hạnh phúc là do bạn hành động.

Cuốn sách này dành cho ai?
Tóm tắt nội dung sách
Thể hiện tinh thần tối giản. Tác giả cho chúng ta biết điều gì sẽ diễn ra trong cuốn sách này. Đương nhiên vô cùng cô đọng và đầy đủ. Bạn sẽ biết ngay mình có cần đọc hết cuốn sách này không. 

Đầu tiên, bạn cần hiểu về lối sống tối giản là gì? Lý do mang tính cá nhân của tác giả để hướng đến lối sống đó, và đó cũng là lý do của đa số. Vô cùng thuyết phục luôn. Bất kỳ ai cũng sẽ phì cười vì – ồ, rất nhiều người thích tích trữ đồ đạc giống mình đây. Chưng hai, chỉ rõ vì sao con người thích tích trữ đồ đạc đến thế, sau ngần ấy năm, vật dụng trong nhà bạn chỉ có tăng lên mà không bị trừ hao đi chút nào? Do thói quen hay quan niệm sống, càng nhiều “tài sản” thì càng hạnh phúc? 

Bạn đã bị thuyết phục? Chúng ta cần sống tối giảm? Lĩnh hổi được những điều tác giả đã trải nghiệm, hoặc bạn muốn một lần thử làm điều đó, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn. Hãy hành động rồi bạn sẽ nhận được kết quả mình trông đợi nhé.

Sau khi ” tẩy não” được độc giả. Chương ba đưa đến giải pháp cắt giảm đồ đạc. Cuốn sách chẳng chỉ cho bạn biết vật dụng nào là tối giản, vật dụng nào không tối giản. Cũng chẳng có hình tượng lý tưởng nào về lối sống đó cả. Bạn không phải thực hành y chang mẫu đâu. Đừng lo. Nguyên tắc – đó là công thức chung, áp dụng cho những cá thể khác nhau, sự tối giản là đa dạng, mang tính cá nhân cao. Chẳng ai bảo bạn sống như thế là không tối giản cả, cảm nhận nhu cầu của mình và sống theo lối đi khiến mình hạnh phúc.

Có một căn bệnh khá thú vị được nhắc đến ” Căn bệnh muốn vứt bỏ”. Xuyên suốt cuốn sách là vứt bỏ, là tinh gọn, tất cả đều có nguyên tắc và thuốc chữa trị giúp bạn đạt được ” sức khỏe” tốt nhất. 

Giai đoạn cảm nhận kết quả, tác giả kể cho bạn nghe anh ta nhận được gì sau khi đã dũng cảm hành động. Chắc chắn là mặt tích cực rồi. Bạn sẽ tò mò và đặt câu hỏi – thật sự hiệu quả như vậy sao? Đó cũng chính là động lực giúp bạn bắt tay vào thực hiện điều này đấy. Cuối cùng là sự kết nối, giải thích cho chúng ta hiểu, vì sao càng ít đồ đạc, chúng ta càng hạnh phúc. 

Trích dẫn những câu nói hay trong sách:

Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc hơn là trở thành người hạnh phúc.
Mặc dù tất cả mong muốn của chúng ta đều thành hiện thực, nhưng do quá trình biến đổi từ quen thuộc đến chán nản kể trên mà ta chẳng bao giờ vừa lòng với những gì đang có.
Tôi luôn tận hưởng cuộc sống của mình và không bao giờ đánh mất sự tươi mới trong đó. Cuộc sống chính là một bộ phim có nhiều phân cảnh và không bao giờ đi đến hồi kết
Có một điều hiển nhiên là dù bạn có đồ đạc hay không thì cơ thể bạn cũng chẳng thay đổi được. Khi cuộc sống của bạn còn bị vây quanh bởi những món đồ, có thể bạn sẽ thấy vứt đồ đi cũng như vứt đi chính con người mình.
Khi ý thức được về lối sống tối giản, tự nhiên bạn sẽ giảm được khoảng thời gian bị làm phiền bởi quảng cáo hay truyền thông. Bởi “tôi đang có trong tay mọi thứ tôi cần”. Nếu bạn có thể nghĩ được như vậy thì mọi tin nhắn, thông điệp quảng cáo đều trở nên vô nghĩa với bạn.
Con chim có thể tự do bay cao trên bầu trời là do tổ của nó nhỏ gọn và chẳng tích trữ gì bên trong cả.

Đánh giá của độc giả:
Bạn sẽ rất bất ngờ vì lối sống này đã có từ rất lâu. Rất nhiều người đã lĩnh hội được từ lâu, cảm nhận giá trị cuộc sống từng giây phút. Sự phát triển của nền kinh tế, thương mại hóa tiêm nhiễm vào đầu chúng ta rằng, phải có được thứ đó, phải có nhiều đồ thì mới hạnh phúc. 

“Sách viết rất lôi cuốn, mình đã đọc hết trong 1 ngày. Một phần vì thấy tác giả nêu đúng trọng tâm vấn đề mình cũng đang gặp phải và chỉ ra các cách tối giản lại cuộc sống. Đọc xong cũng rút ra đc vài bài học và mình sẽ áp dụng vào cuộc sống tại ngôi nhà mới của mình.”

“Mình kỳ vọng cuốn sách này sẽ nói về những tips hay ho về người Nhật đã đơn giản hoá cuộc sống của mình nhưng mà tác giả chỉ cập nhật về vấn đề dọn dẹp phòng và mình cảm nghĩ có 1 vấn đề nhưng lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Tuy nhiên lối sống của tác giả cũng khá hay. Tạm được thôi chứ không phải quá ư là xuất sắc”

“Đây đúng là một cuốn sách rất thích hợp cho những ai đang muốn sắp xếp lại cuộc sống của mình. Tối giản đồ đạc không đơn giản là bỏ chúng đi khỏi cuộc sống  mà còn là dọn dẹp lại tâm trí sắp xếp lại cuộc sống của bản thân, bỏ bớt đồ đạc cũng là bỏ đi những thứ, những điều, những người không cần thiết, không quan trọng và không tôn trọng ta trong cuộc sống.”

Nơi mua sách:

Tiki giá 64.473đ 
Fahasa giá 95.000đ 
Vinabook giá 68.000đ
Shopee giá 68.400đ

Back to top button