Sách Hay Nên Đọc

Review sách Ngàn mặt trời rực rỡ – Khaled Hosseini – Nơi khát khao ánh mặt trời

Ngàn mặt trời rực rỡ –  Khaled Hosseini

“Bạn sẽ muốn bị hóa đá để  không  phải  rơi lệ khi đọc câu chuyện này”

Ngay trên bìa sách mình đã thấy một câu chuyện buồn của những số phận trong cuốn sách. Đất nước Afghanistan là một đất nước thuộc Châu Á, một đất nước đã phải sống trong những cuộc chiến kéo dài, một đất nước Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới. Mình đã biết đến Khaled Hosseini qua cuốn Người đua diều, một cuốn sách tuyệt vời nên mình khá là mong chờ Ngàn mặt trời rực rỡ.

Ngàn mặt trời rực rỡ – khung cảnh tuyệt vời mà có lẽ mỗi người đều cảm nhận bằng cả ánh mắt và trái tim trong tâm hồn mình. Nhưng trải qua những đau khổ, những khó khăn thì mặt trời sau nó chính là điều hạnh phúc nhất, là ánh sáng rực rỡ bao quanh bạn. Cuộc sống của Mariam và Laila hai cô gái lớn lên với hai hoàn cảnh khác nhau nhưng cuộc sống với những biến động, ly tán đã dẫn họ về chung một nhà, sống chung một hoàn cảnh.

“Hãy nhớ lấy điều này và nhớ cho kỹ, con gái ạ: Giống như chiếc kim la bàn luôn chỉ hướng Bắc, ngón tay buộc tội của người đàn ông luôn trỏ vào người phụ nữ. Luôn luôn. Con hãy nhớ lấy điều ấy, Mariam”

Ngàn mặt trời rực rỡ Khaled Hosseini
Thông tin cơ bản về cuốn sách Ngàn mặt trời rực rỡ

Công ty phát hành:   Nhã Nam
Tác giả:                      Khailed Hosseini
Ngày xuất bản:         09-2017
Kích thước:               16 x 24 cm
Loại bìa:                    Bìa mềm
Nhà xuất bản:           Nhà Xuất Bản Văn Học

Nội dung và cảm nhận về cuốn  sách Ngàn mặt trời rực rỡ
Mariam một cô gái được coi là harami – con ngoài giá thú, là đứa trẻ không được chào đón trong gia đình của người bố Jalil.  Mariam sống với mẹ trong trong một kolba là căn nhà dựng sơ sài bên kia bờ suối nơi mà bố Jalil dựng lên để cách biệt hai mẹ con với gia đình của ông, để ông có thể giữ danh dự của mình trong xã hội mà người ta khinh rẻ những harami. Những năm tháng tuổi thơ trông chờ bố mỗi thứ năm có lẽ là những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc nhất của Maria. Dù cho mẹ cô có hay rầy la, nói những điều tiêu cực thì Mariam vẫn tin tưởng vào những giây phút hạnh phúc bên bố Jalil, đã mong chờ và hy vọng về cuộc sống vui vẻ.

Sinh nhật tuổi 15 của Mariam đã đánh dấu sự đau khổ trong cuộc đời của cô, cô đã hiểu được harami là như thế nào. Cô đã hoàn toàn tụt xuống đáy của cảm xúc khi mà người bố thân yêu đã lựa chọn bản thân ông thay vì cô, người mẹ đã vì cô mà treo cổ tự vẫn, cô phải lấy một người chưa từng quen biết và chuyển đến thành phố khác để sống. Chỉ vài hôm và cuộc sống của cô đã hoàn toàn thay đổi, lần đầu tiên cô đi khỏi kolba và sau đó là lần đầu tiên đi khỏi Herat để đến Kabul một thành phố xa lạ trong tâm trạng thất vọng và đau khổ cùng với người chồng mới gặp mặt lúc làm lễ cưới.

Laila cô bé con nhà hàng xóm của Mariam tại Kabul lớn lên trong gia đình có ba anh em được đi học và được tình yêu thương từ bố mẹ, bạn bè và cả người cô bé luôn thích là Tariq, dù là mẹ cô vẫn luôn yêu quý các anh trai cô hơn. Nhưng dù là cô gái mang trong mình mong muốn học hành để lớn lên có thể thực hiện được những điều có ích thì Laila vẫn không thể tránh khỏi được câu chuyện của số phận.

Ngàn mặt trời rực rỡ
Chiến tranh đã khiến cho rất nhiều gia đình phải đau buồn vì mất con giống như mẹ của Laila, những người thân có thể ra đi bất cứ lúc nào giống như Giti, như cha mẹ của Laila khi mà ở bất kì đâu cũng có thể xảy ra những vụ nổ chết người, khi những luật lệ hà khắc và coi thường phụ nữ được bọn phản loạn đưa ra, cuộc sống không chỉ là lo ăn lo làm mà còn lo cho tính mạng mong manh giữa chiến tranh.

Nếu như Mariam bị buộc phải lấy Rasheed thì Laila vừa bởi vì đứa con của cô vừa bởi vì cô đã bị lừa mà cũng đã trở thành vợ của Rasheed. Hai người phụ nữ bị trói vào cuộc đời của cùng một người chồng mà lại là một kẻ vũ phu gia trưởng, trọng nam khinh nữ. Đã có những thời điểm khi đọc mình cầu mong cho Mariam lấy được một người chồng tốt, hy vọng rằng Rasheed có những thói xấu nhưng cũng có những cái tốt với cô. Một chút này, một chút kia chỉ cần Mariam không làm điều gì quá đáng cô cũng có được một chút hạnh phúc.

Laila đã phải lựa chọn khi đó cô cũng mới chỉ 14 tuổi, không gia đình, không nhà cửa, bụng đang có bầu và nhận được tin người yêu mất. Liệu cô còn có sự lựa chọn nào khác đây, nhưng bởi cô sinh con gái và bởi đó không phải là con của Rasheed nên cuộc sống lại càng tồi tệ.

Mariam có lẽ bởi cuộc sống của cô vốn trước nay đều mang vẻ chịu đựng, bởi tâm lý bản thân mình là một harimi, một con người bị mọi người khinh rẻ và cười nhạo nên cô đã sống đúng như thế, chịu đựng cho đến khi cô hiểu được Laila và hai người thân thiết hơn. Họ cũng đã định bỏ trốn, mong muốn chạy thoát khỏi Rasheed.

Rồi khi Zalmai ra đời chính là để thấy rõ nhất sự trọng nam khinh nữ ngay chính trong mối gia đình và những chính sách hà khắc của bọn Taliban đối với phụ nữ. Cuộc sống của một gia đình phức tạp như của họ đang diễn ra trong đất nước đầy chiến tranh và khủng bố là sự chống chọi, vùng vẫy với số phận. Giống như giữa một vũng bùn mà rất nhiều người đang chen nhau vùng vẫy để được sống.

Trong Ngàn mặt trờ rực rỡ còn là hình ảnh của tình cảm gia đình. Bố Jail cũng yêu thương Mariam cũng nhớ những mong muốn của cô nhưng ông đã không vượt qua được xã hội được bản thân nhưng cho đến cuối đời ông vẫn nhớ về cô. Là tình cảm của rất nhiều những gia đình tại Kabul và tình mẫu tử thiêng liêng của Laila đối với cả hai người con của cô. Tình cảm của Mariam đối với Laila, Aziza, Zalmai là tình thương yêu trong gia đình mà cô đã dùng cả tính mạng để đánh đổi ánh sáng mặt trời cho họ.

Tình yêu nước trong Ngàn mặt trời rực rỡ cũng xứng đáng được ca ngợi khi những người con của đất mẹ đã ngã xuống vì bảo vệ tổ quốc, những người dân luôn hướng về ngôi nhà thân thương của họ, luôn muốn ở lại trên mảnh đất mà họ sinh ra và lớn lên.

Tài năng của tác giả Khaled Hosseini với nghệ thuật kể chuyện lồng ghép khiến cho chúng ta hồi hộp, với sự bất ngờ của kết thúc và những nhân vật khiến chúng ta phải nhớ về.

Đánh giá của độc giả về sách Ngàn mặt trời rực rỡ:
Nhận xét Ngàn mặt trời rực rỡ trên Fahasa.com Nhận xét Ngàn mặt trời rực rỡ trên Tiki.vn

Nơi mua sách Ngàn mặt trời rực rỡ cho bạn đọc:

Tiki.vn               -> Link giảm giá ở đây
Fahasa.com     -> Link mua trên Fahasa
Vinabook.com -> Link mua trên Vinabook

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

Back to top button