Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] Ngày xưa có một con bò – hãy giết chúng đi!

“Ngày xưa có một con bò” vượt ra khỏi khuôn khổ của một cuốn sách self-help đưa ra những lời khuyên làng nhàng, quen thuộc và khiến bạn chán ngấy. Cuốn sách viết dựa trên một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có khả năng lí giải về sự thất bại của con người do chính những… con bò đang tồn tại trong chúng ta. Vậy những con bò ấy, thực chất là gì?

Mình không khoái thể loại sách self-help lắm. Nhưng đây chắc chắn là cuốn sách self-help rất đáng đọc nhất là đối với ai chưa tìm được quyển sách self-help nào ưng ý. Bạn hãy thử xem. Nó không phải là những giáo điều hay vài lời khuyên vô nghĩa, nó là quyển sách giúp bạn mở mắt và tìm ra nội lực từ bên trong! 

Thông tin sách:

Giá: 62.000 đồng
Thể loại: Kỹ năng sống
Tác giả: Camilo Cruz
Năm xuất bản: 12-2016
Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Đối tượng đọc
Tất cả chúng ta ai cũng có những con bò mang tên sự nguỵ biện, sự hợp lí hoá, sự đổ lỗi, sự cầu toàn quá mức hay những nỗi sợ hãi vô hình… Cuốn sách này làm lộ mặt và bản chất của con bò đó, hoặc cả một đàn bò đó và dạy ta cách tiêu diệt chúng. Vì vậy, nó là cuốn sách dành cho tất cả mọi người – bất kì ai đang mang trong mình một con bò… ngớ ngẩn.

Tóm tắt nội dung sách
Dù muốn dù không thì trong mỗi người chúng ta đều đang nuôi ít nhất là 1 con bò và thậm chí là cả đàn bò. Đó là những con bò: bao biện, viện cớ, đổ lỗi, ỷ lại, mãi tự hào với quá khứ…

Nhiều khi ta nghĩ ta đã làm tốt rồi, học giỏi rồi, xinh đẹp rồi nên cứ dựa vào thành quả đó để ỷ lại, không cố gắng nữa và sa vào bẫy hài lòng với suy nghĩ rằng mình ít nhất đang có cái gì đó: Một học sinh giỏi luôn ỷ lại rằng ta giỏi rồi, không cần cố gắng nữa; một cô giáo từ năm này qua năm khác không chịu thay đổi, cập nhật giáo án của mình vì cho rằng kiến thức trong giáo án đó đã quá chuẩn; cô gái luôn tự hào hớp hồn bạn trai mình ngay từ cái nhìn đầu tiên cứ tự tin rằng mình đủ hoàn hảo để bạn trai yêu mà không bao giờ muốn tự làm mới mình, một nhân viên tự cho rằng ta làm dự án vừa rồi quá thành công và sếp đã thấy được năng lực của ta rồi, ta không cần thể hiện nữa; một nhà văn viết được 1 cuốn sách best-sellers nhưng không chịu đổi mới ngòi bút vì cho rằng ta đã viết hay rồi, cuốn sách của ta được mọi người khen ngợi đó thôi…

Có hàng ngàn, hàng vạn loại bò đang chi phối, hạn chế sức bật của chúng ta nhưng đang được chúng ta bao bọc, bảo vệ trong lớp vỏ mang tên Chỗ Dựa. Nếu Chỗ Dựa vô hình đó mất đi, ta sẽ sụp đổ???

Nếu bạn vẫn muốn nuôi bò, vẫn muốn “ăn mày quá khứ” thì có lẽ cuốn sách này không dành cho bạn. Cuốn sách này chỉ dành cho những người đang nuôi bò và mong muốn được tiêu diệt con bò của chính mình.

Hãy sống một cuộc sống Không-Có-Bò!

Bìa cũ cuốn sách
Tại sao nên đọc…
Khởi đầu bằng một câu chuyện mang tính ngụ ngôn vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu, cuốn sách rút ra một bài học sâu sắc nhưng thật đơn giản cho những ai vẫn đang vật lộn tìm kiếm thành công ở đời: những lời bao biện, viện cớ, đổ lỗi chẳng bao giờ giúp được chúng ta thành công hơn; ngược lại, dám dũng cảm đối mặt với sự trì trệ của mình để sẵn sàng tìm ra giải pháp mới là con đường tiến lên bền vững.Với hình tượng ẩn dụ là con bò, tượng trưng cho những kiểu biện bạch dễ dãi trước khó khăn, tác giả giải thích rất rõ ràng từng loại bò mà mỗi chúng ta đều có, cùng với những cách phân biệt và tiêu diệt chúng.Đây là một cuốn sách có thể tạo cảm hứng thật sự cho bất kỳ ai.

Không khó để bắt gặp những lời biện bạch trong cuộc sống thường ngày: “Tôi xin lỗi đã đến muộn, giao thông đúng là kinh hoàng ấy!”, “Tôi chán ghét công việc này, nhưng có việc làm là đã tốt lắm rồi”, “Tôi chẳng hề có năng khiếu trong chuyện này, tôi sẽ biến thành trò hề thôi!”… Nhưng lí lẽ tưởng chừng như hợp lí đó lại chính là cái cùm xích khiến con người ta không bứt ra khỏi sự tầm thường của chính mình. 

“Kẻ Thù của Vĩ Đại là Tốt” – một câu tôi rất tâm đắc trong cuốn sách này. Một câu nói ngắn gọn nhưng mang nhiều ý nghĩa. Thực chất con người con tìm cách trốn tránh mọi thứ dưới rất nhiều lớp vỏ bọc kiên cố. Những nỗi sợ vô hình về việc bị người khác chê cười, sợ lặp lại những sai lầm trong quá khứ, nghi ngờ năng lực của bản thân kể cả khi không bắt tay vào làm một việc gì đã khiến chúng ta không thể vượt qua cái bóng của chính mình.

Người bi quan thì biện minh rằng: “Tôi không phải là một kẻ bi quan, tôi chỉ thực tế!”. Họ sẵn sàng sống một cuộc đời tầm thường – dù có khúc mắc với một ông sếp tồi, có chán ngấy công việc mình đang làm… nhưng chẳng bao giờ chấp nhận từ bỏ cuộc sống đó.

Những điều tồi tệ vẫn cứ diễn ra, giống như một cái gai nhọn thỉnh thoảng đâm vào da khiến người ta đau nhói nhưng lại mang đến một cảm giác an toàn giả tạo – rằng thực ra mình vẫn còn có một cuộc sống tốt chán, rằng có lẽ mình vẫn chịu đựng được – và thế là họ thoả hiệp với một cuộc sống chẳng vui vẻ gì nhưng cũng không đủ khiến họ muốn bứt nó ra. 

Khi nào bạn còn tiếp tục muốn tìm lí do cho sự trì hoãn của mình trong cuộc sống, khi ấy bạn chắc chắn sẽ tìm được lí do. Thế nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn từ chối những cơ hội mới đến với mình. Bạn sống 365 ngày không có nhiều khác biệt. Những chuỗi sự kiện khiến bạn chán ngấy – mở mắt dậy uể oải bước đến công ty rồi dành 8 tiếng để làm một công việc chán ghét, gặp mặt những đồng nghiệp tẻ nhạt và có một mức lương trên-mức-trung-bình. Nó đủ để bạn chi trả những nhu cầu thiết yếu và dành một ít cho việc giải trí. Ừ, bạn thấy thế cũng được, chẳng đến nỗi nào, ít nhất là không thất nghiệp.

Nhưng rồi điều gì sẽ diễn ra? Bạn dành 1/3 thời gian trong ngày làm một việc mà bạn chán ngấy đến tận cổ và rồi bạn sẽ gắn bó với nó cả cuộc đời? Đó có lẽ là một lựa chọn chán nhất trong đời bạn. Mọi sự thay đổi lớn đều phải bắt đầu từ những thất bại và sự thật. Phải đối diện với sự thật và tranh đấu để sống với chính những gì mình mong muốn. 

Và rồi bạn sẽ bắt gặp rất rất nhiều những con bò khác nữa. Nó có thể nhiều hơn bất cứ con số nào bạn có thể tưởng tượng. Hãy tìm ra chúng và hãy giết-chúng-đi!

Câu chuyện ngụ ngôn là cơ duyên để tác giả viết cuốn sách này. Hãy tìm hiểu xem nhé!
Đánh giá của độc giả:

“Có câu “nếu muốn, bạn sẽ tìm cách, nếu không, bạn sẽ tìm lý do”. Lý do chính là những “con bò” cản trở bước chân bạn và ép bạn sống một cuộc đời tầm thường. Quyển sách nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, nó sẽ giúp bạn nhận diện và tiêu diệt những “con bò” của mình. Dù sao, bò chỉ là phép ẩn dụ, bò không có lỗi, lỗi ở bản thân chúng ta” K Thi (độc giả của Tiki)

Quyển sách quá xuất sắc.Đây là quyển selfhelp duy nhất mà mình cảm thấy xứng đáng để mua về và xứng đáng để viết review.Về hình thức thì sách khá mỏng và nhỏ, đọc nhanh hết lắm nhưng vì quá tâm đắc nên mình đọc đi đọc lại mấy lần liền và thỉnh thoảng vẫn lôi ra đọc lại :3Về nội dung thì tác giả đề cập đến những ” con bò” trong mỗi người, đó là sự ỷ lại, ngủ quên trên chiến thắng, trách móc, suy nghĩ phiến diện… Cách diễn đạt câu từ và lời văn của tác giả rất đơn giản, dễ đi vào lòng người, đặc biệt với những người dễ nản như t. Đọc xong sách thì t mới chợt nhận ra mình hội tụ đầy đủ tất cả những ” con bò” được đề cập đến. Đây thực sự là một tiếng chuông lớn cảnh tỉnh bản thân mình.Mình nghĩ quyển sách thực sự phù hợp với những người hay tự đắc rằng bản thân đã đạt được cái gì đó nên không cần phải cố gắng thay đổi và phát triển thêm ( chính là bản thân mình) :((
“Ngày xưa có một con bò ” nói lên được những khuyết điểm mà ta mắc phải từ đó có thể rút ra được kinh nghiệm cho bản thân và sửa đổi, một quyển sách vượt qua sự mong đợi về giáo dục kỹ năng mềm. Nguyễn Huỳnh Anh Khoa (Độc giả Tiki)

Nơi mua sách:

Tiki giá 59000, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 31000, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá 50000, giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
Shopee giá 42000, nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button