Sách Hay Nên Đọc

REVIEW SÁCH “Những bậc hiền nhân trong Llch sử Việt Nam” kể chuyện về những bậc hiền tài

Việt Nam trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nền văn hiến lâu đời. Với nền giáo dục nho học đã sản sinh ra những hiền nhân có tài năng và đóng góp to lớn cho sự cường thịnh của đất nước. Họ là Lưu Khánh Đàm, Thái sư Lê Văn Thịnh, Phạm Công Bình, Bùi Quốc Khái, Quốc sư Lý Đạo Tái, Mạc Đĩnh Chi, Chu Văn An… Quyển sách “Những bậc hiền nhân trong lịch sử Việt Nam” kể chyện về các bậc hiền nhân ấy. Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu quyển sách.

bia sách lich sử
Thông tin sách:

Thể loại lịch sử, kể chuyện danh nhân, kiến thức bách khoa.
Tác giả Nhóm Trí Thức Việt
Năm xuất bản 2013
Nhà xuất bản Lao Động
Số trang: 201 trang

Đối tượng đọc
Quyển sách “Những bậc hiền nhân trong lịch sử Việt Nam” dành cho mọi đối tượng, quý độc giả tìm hiểu những bậc hiền nhân được sản sinh từ nền nho học. Và đây là một quyển sách cực kì bổ ích và dễ dàng tiếp cận, rõ ràng. Quý độc giả nào có nhu cầu cũng có thể tìm đọc và tiếp nhận những thông tin từ quyển sách này.

Tóm tắt nội dung sách
Trong lịch sử nước nhà có nhiều tấm gương hiền nhân. Đó là những con người, ngoài tài năng xuất chúng, tấm lòng nghĩa đảm, có những đóng góp to lớn cho sự cường thịnh của đất nước về các mặt văn hóa, xã hội, mở rộng bờ cõi, đào tạo nhân tài, có một ảnh hưởng lâu dài trong lòng người về lòng trung quân ái quốc. Đó là những ngừoi hết lòng phụng sự cho Tổ quốc, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, là tấm gương soi về đạo đức cao đẹp.

Nhưng nổi bật hơn hết họ là tiết tháo sĩ phu, dù trong hoàn cảnh nào cũng giữ được tâm hồn trong sáng, biết dùng tài năng của mình để cống hiến cho đất nước, giữ vững giường cột quốc gia, giúp cho nước ta có một vị thế xứng đáng trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Lịch sử Việt Nam đã ghi lại tên tuổi của nhiều bậc nhà Nho tài đức trong sự nghiệp trùng hưng lập quốc: Chu Văn An (1293-1370); Nguyễn Bỉnh Khiêm (1409-1595), Nguyễn Thiếp (1723-1804)… Họ là những tấm gương mẫu mực soi sáng ngàn đời về đức độ, tài trí, lòng yêu nước thương dân, hết lòng phụng sự nghĩa lớn.”Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Sách Đại học (thuộc bộ Tứ thu – một trong những cuốn sách chính thống của Nho giáo) viết rằng: “Khi bản thân tu luyện, gia tộc hài hòa. Khi gia tộc hài hòa, đất nước mới được thịnh trị. Khi đất nước được thịnh trị, khắp nơi sẽ thái bình. Từ bậc quân vương cho đến kẻ dân thường trăm họ, tất cả phải coi tu luyện bản thân là điều quan trọng nhất”. Các bậc hiền nhân vì thế luôn lấy việc tu thân, rèn giũa tinh thần, cốt cách là đạo cần có của một bậc chính nhân quân tử

Trong các bậc hiền nhân phải kể đến Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi (1286 – 1350). Là người lãng Lũng Đỗng, huyện Chi Lăng, Hải Dương. Từ nhỏ ông đã tư chất thông minh hơn người đến năm 20 tuổi đã đỗ Trạng nguyên và được vua cử đi sứ nhà Nguyên bên Tàu. Bị sứ nhà Nguyên gây khó dễ, ông đã ứng biến, đối đáp rất thông minh khiến cho sứ nhà Nguyên nể phục.

Hay hiền thần Chu Văn An (1292 – 1370), làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm hồi trẻ đã là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, chỉ chăm chỉ đọc sách. Ông thi đỗ nhưng không ra làm quan mà trở về dạy học ở quê nhà. Nhiều học trò của ông đã trở thành quan to trong triều. Tính nghiêm nghị, tư cách thanh cao và học vấn của ông đã cảm hóa được cả quỷ thần. Với tấm lòng cương trực vì lợi ích quốc gia, ông đã dâng “Thất trảm sớ” chém bảy kẻ nịnh thần.

Chúng ta còn tự hào với một Nguyễn Bỉnh Khiêm trí nặng trùm cả đất trời, người đã âm thầm giữ nguyên khí quốc gia với những lời khuyên thông thái với chúa Trịnh, chỉ đường cho Nguyễn Hoàng con đường lập thân mà nhờ vậy nước Việt dần dần tiến về phía Nam. Và nếu không có Nguyễn Cư Trinh, Mạc Thiên Tứ thì lãnh thổ nước ta đâu có thể trải dài đến Mũi Cà Mau và Hà Tiên ở miền Tây.

Còn như không có tầm nhìn xa trông rộng như Lưu Khánh Đàm thì chắc gì Lý Thái Tổ đã dời đô. Và có Tiên quốc lão Đặng Đình Tướng sáng suốt hơn người đã sáng suốt nhận thấy diện mạo minh chủ ở người chắt của Chúa Trịnh Căn là Trịnh Cương trở thành vị chúa Trịnh duy nhất có cuộc đời và sự nghiệp trong thời thái bình, không có vấy nạn binh đao.

Và còn rất nhiều các bậc hiền nhân khác nữa như Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo, danh sĩ Ngô Thì Nhậm, Phạm Sư Mạnh… Chúng ta hãy đọc để thấy rằng các bậc hiền nhân đó đã có những đóng góp to lớn cho sự cường thịnh của dân tộc về chủ quyền dân tộc, bảo tồn và phát triển văn hóa nước nhà và nêu cao tấm gương đạo đức sáng ngời cho các thế hệ sau noi theo.

Đánh giá của độc giả:
Khi đọc xong, quý độc gả cho rằng cuốn sách này rất hay. Nó cho ta thấy được đức độ và tài năng của các bậc hiền triết – vĩ nhân của lịch sử nước nhà. Qua đó ta càng quý trọng hơn tinh thần hiếu học của họ cũng như đóng góp của họ cho nền lịch sự nước nhà về khoa học – lịch sử – chính trị – văn hóa.

Cũng có ý kiến cho rằng, sách hay và ý nghĩa, nên có những cuốn chi tiết về từng bậc Hiện Nhân và tạo thành 1 bộ sách hoàn chỉnh.

Song, cũng có đánh giá cho rằng lời văn chấp vá, rời rạc, vi pham bản quyền.

Sau đây là hình ảnh chụp phần đánh giá của độc giả trên Tiki.

đánh giá của độc giả
Nơi mua sách:

Tiki giá 46.999 đồng, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây.
Fahasa giá 46.000 đồng, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa.
Lazada giá 41.6000 đồng, giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Lazada.
Shopee giá 34.840 đồng nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng.

Trên đây là một số nơi bán sách, quý độc giả có thể đặt mua trên đây là thuận tiện nhất. Các bạn theo dõi trang web để nhận nhiều bài hay khác nữa nhé.

Back to top button