Sách Hay Nên Đọc

{Review sách} NHỮNG ĐIỀU GIỮ TÔI CÒN SỐNG: Không chỉ là một cuốn sách về TRẦM CẢM

Có bao giờ bạn tự hỏi điểm chung của Vincent Van Gogh, Enest Hemingway, Oscar Wilde, Sylvia Plath, Abraham Lincoln, Stephen King, Isaac Newton, Mark Twain, F. Scott Fitgerald, Jim Carrey, Robin William, Wolfgang Amadeus Mozart,… và rất nhiều những cái tên nổi tiếng khác trên thế giới là gì không? Cuốn sách này sẽ cho bạn biết câu trả lời!

 

Thông tin sách
                              Cuốn sách Những điều giữ tôi còn sống- tác giả Matt Haig

Giá bìa: 119000 đồng
Tác giả: Matt Haig
Dịch giả: N.D.T Anh
Số trang: 224
Năm xuất bản: 2019
Công ty phát hành: Bloom Books
Nhà xuất bản: Thế Giới

Tóm tắt nội dung sách
Vincent Van Gogh, Enest Hemingway, Oscar Wilde, Sylvia Plath, Abraham Lincoln, Stephen King, Isaac Newton, Mark Twain, F. Scott Fitgerald, Jim Carrey, Robin William, Wolfgang Amadeus Mozart, … Tất cả những con người này đều có một điểm chung, họ đã nhiều lần có ý định tự tử, và sự thật là không ít người trong số họ đã thực sự tự tử thành công. Đó là kết quả mà căn bệnh trầm cảm đem lại.

Chúng ta thường hay nghĩ (và tin) rằng, người trầm cảm luôn muốn chết, đó là lí do họ luôn tìm đến với các phương thức tự tử. Nhưng sự thực là, dù trầm cảm khiến họ cảm thấy như lạc trong đường hầm tối tăm, như có một vụ nổ Big Bang diễn ra trong đầu, họ không muốn sống nữa, chỉ là không muốn sống thôi, chứ họ rất sợ chết, nói đúng hơn là người trầm cảm cũng rất sợ chết, như chúng ta- những người bình thường vậy, chỉ là căn bệnh trầm cảm cứ từng bước chế ngự hoàn toàn cuộc sống, nên tự tử là lối thoát duy nhất cho những người mắc căn bệnh đó.

Trầm cảm có thể xảy đến với bất kỳ ai, bạn cũng có thể thấy điều đó khi nhìn vào những cái tên được nhắc đến trên kia. Cho dù bạn có một tuổi thơ êm đẹp, cho dù bạn có giàu sang, dù bạn là người bình thường hay bạn nổi tiếng, bạn sống ở ngoại ô hay đô thị, thì điều đó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Trầm cảm vẫn có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. Đương nhiên Matt Haig cũng không ngoại lệ, anh đã từng là nô lệ của “con chó đen” ấy, anh đã chịu đau đớn và giày vò suốt nhiều năm tháng tuổi trẻ của mình. Anh không thể ở nhà một mình, cũng chẳng thể tự mình đi đến quán tạp hóa, phải dùng những thuốc trị liệu loại nặng nhất, anh khiếp sợ mọi thứ, và đã nhiều lần có ý định tự tử.

Nhưng trong cái rủi vẫn có cái may (dù cái may này phải trả giá quá đắt, và những cái rủi vẫn cứ là những cái rủi, Matt Haig đã nói vậy), sau khi vượt qua được căn bệnh ấy nhờ vào tình yêu thương và sự thấu hiểu sâu sắc của bố mẹ và Andrea, việc nhận ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống và đâu là điều quan trọng nhất với mình- là thứ có ý nghĩa vô cùng to lớn với anh. Những điều tưởng giản đơn như ánh sáng, như mùa hè, sách, ngủ, viết, yoga, những chú chó, những mùi bánh mì,… là những điều đã giữ anh còn sống trên cuộc đời.

Mình đã có ý định drop cuốn sách này sau khi đọc những trang đầu tiên, bởi phần mở đầu này khiến mình cảm thấy khá rời rạc, và thậm chí thấy như một bài nghiên cứu về tâm thần học khi cung cấp thông tin về những con số và sự thật. Nhưng mình đã không làm thế, mình đã tiếp tục đọc. Và càng đọc, câu chuyện về căn bệnh trầm cảm của Matt Haig càng lôi cuốn mình. Những lời chia sẻ của anh chẳng những có thể giúp mình hiểu hơn về những người mắc căn bệnh ấy mà còn biết cách để cùng với họ vượt qua những ngày tháng bị con chó đen đó gặm nhấm.

Matt Haig đã thực sự thành công khi truyền tải thông điệp về tình yêu, về lòng thấu hiểu, về sự dũng cảm của con người. Matt Haig nợ Andrea một cuộc đời, còn những người có cơ hội được đọc sách của anh, bao gồm mình, nợ anh một lời cảm ơn từ tận đáy lòng, khi mà nhờ anh và cuốn sách này đã giúp mình phần nào hiểu được đâu là điều đã giữ mình còn sống, my #reasonstostayalive.

Một số trích dẫn hay từ sách

“Rồi một ngày mình sẽ trải nghiệm sự hân hoan tương xứng với nỗi đau này. Mình sẽ rơi những giọt nước mắt vui sướng khi nghe nhạc The Beach Boys, mình sẽ ngắm nhìn khuôn mặt của một đứa bé con đang nằm ngủ say trong lòng, mình sẽ gặp những người bạn tuyệt vời, mình sẽ ăn những món ăn ngon mình chưa từng nếm thử, mình sẽ có thể nhìn một cảnh tượng từ trên cao và không khải liên tưởng đến chuyện ngã xuống chết. Có thật nhiều cuốn sách mình cần phải khám phá, thật nhiều bộ phim mình phải vừa xem vừa ăn mấy xô bỏng ngô siêu-lớn, và mình sẽ nhảy muuas, sẽ cười, sẽ làm tình và chạy bên bờ sông, sẽ tham gia những buổi chuyện phiếm đêm khuya và cười cho đến đau cả bụng. Cuộc sống đang chờ đợi mình. Mình có thể sẽ bị kẹt ở giai đoạn này mất một khoảng thời gian, nhưng thế giới này sẽ không biến mất đi đâu cả. Mình phải trụ vững nếu có thể thôi.

         Cuộc sống luôn xứng đáng với nỗ lực này.”

“Khi bạn cực kì trầm uất hay bồn chồn- tới mức không thể ra khỏi nhà, nhấc người khỏi sofa hay nghĩ tới bất cứ điều gì khác ngoài cơn trầm cảm – tình thế khó mà đỡ nổi. Những ngày tệ hại cũng có nhiều mức độ. Chúng không tệ ngang nhau. Và những ngày ở mức độ cực kì tệ ấy – dù thật khủng khiếp để mà sống sót được – vẫn có thể hữu dụng về sau.

Bạn tích cóp chúng. Một ngân hàng của những ngày tệ hại. Ngày bạn phải bỏ chạy khỏi siêu thị. Ngày bạn quá trầm uất đến mức lưỡi không thể động đậy. Ngày bạn làm cho bố mẹ mình khóc. Ngày bạn suýt gieo mình xuống khỏi vách đá. Để khi bạn có thêm một ngày tồi tệ thì bạn có thể nói rằng Ừ thì, thấy buồn thật đấy, nhưng đã có những ngày còn buồn hơn. Và ngay cả khi bạn nghĩ không còn ngày nào có thể tệ hơn nữa – khi ngày đang sống là ngày tệ nhất từng có – ít nhất bạn cũng biết cái ngân hàng của mình tồn tại và rằng hôm nay bạn đã có một khoản đặt cọc rồi.”

“Những bộ phim. Những bộ truyền hình. Và hầu hết, là sách. Chỉ riêng những điều này thôi cũng đủ lý do để giữ tôi lại trên đời. Mỗi cuốn sách được viết là sản phẩm của tâm trí con người trong một trạng thái cụ thể. Đặt tất cả các cuốn sách cạnh nhau là bạn sẽ có được cái nhìn tổng hòa về nhân loại. Mỗi lần đọc một cuốn sách tuyệt vời tôi thấy như mình đang đọc một bản đồ, một bản đồ kho báu, và kho báu mà tôi đang được dẫn đến nằm trong bản thân mình.”

“Cảm xúc.

Đó chính là điều cốt lõi.

Nhiều người đặt quá nhiều giá trị vào suy nghĩ, nhưng cảm xúc cũng quan trọng không kém. Tôi muốn đọc những cuốn sách có thể khiến mình cười và khóc và run rẩy và hi vọng và đấm vào không trung trong sự đắc thắng. Tôi muốn được sách bao bọc, tôi muốn được sách túm lấy cổ. Tôi thậm chí còn chẳng thèm quan tâm nếu chúng có đấm vào bụng tôi một cú chí mạng. Bởi ta tồn tại trên đời để cảm nhận.

Tôi muốn sự sống.

Tôi muốn đọc nó và viết nó và cảm nhận nó và sống nó.”

“Làm sao để ngưng lại thời gian: hôn.

Làm sao để du hành thời gian: đọc.

Làm sao để chạy trốn thời gian: âm nhạc.

Làm sao để cảm nhận thời gian: viết.

Làm sao để giải phóng thời gian: thở.”

“Dù ở bất cứ đâu hay đang trong thời khắc nào, hãy cố gắng đi tìm cái đẹp. Một gương mặt, một câu thơ, những đám mây trôi ngoài cửa sổ, những hình graffiti, tua bin gió. Cái đẹp giúp thanh tẩy tâm hồn.”

Đánh giá của độc giả
    Cuốn sách nhận được trung bình 4.17/5 * từ các độc giả trên Goodreads                                                Những bình luận tích cực từ độc giả

Nơi mua sách

Link mua sách trên Tiki giá, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Link mua sách trên Fahasa, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Link mua sách trên Shopee, nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Nếu thấy review này có ích, mong các bạn hãy dành 5 giây để đánh giá và lan tỏa bài viết này đến mọi người bằng cách nhấn chia sẻ nhé. Cảm ơn vì đã ghé qua đây!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

Back to top button