Sách Hay Nên Đọc

Review sách Tâm lý học thành công – Tại sao có người thành công và có người thất bại

Tâm lý học thành công của tác giả Carols Dweck – một giáo sư tâm lý học người Mỹ.

Tâm lý học thàng công là cuốn sách tâm lý mang đến những giải thích về hai hệ thông tư duy của con người trong các lĩnh vực của cuộc sống như gia đình, tình yêu, cuộc sống, trong khả năng thể thao, lãnh đạo nhằm giúp mọi người có cái nhìn đúng về cách tư duy và luyện tập Tư duy Phát triển.

Mọi người đều nhìn những người thành công với con mắt ngưỡng mộ, cũng thầm tự nhủ rằng họ là những người có năng khiếu tài năng thiên bẩm còn mình thì không. Đó cũng là một phần bởi có câu nói rằng thiên tài là 1% thông mình và 99% là nỗ lực.

Với hai lối tư duy được đưa ra trong cuốn sách là Tư Duy Cố Định và Tư Duy Phát Triển bạn xem mình đang có những vấn đề gì khiến cho bạn không phát triển được. Những dẫn chứng và hướng dẫn để thực hành Tư duy Phát Triển trong cuốn sách này có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn và biết đâu bạn sẽ tìm ra được động lực để hành động cho những mong muốn của bản thân.

Về hình thức thì thực sự là mình thích bìa sách ủa bản Tiếng Anh hơn, nó nhẹ nhàng mà không cảm giác học thuật đúng như nội dung sách. Sách tâm lý nghe kiểu học thuật nhưng tác giả viết nó giống như những chia sẻ không hề khó đọc hay gây hoang mang. Bìa sách bản Tiếng Việt làm mình có cảm giác nó hơi cầu kỳ và mang tính học thức quá.

Sách Tâm lý học thành công của tác giả Carols Dweck
Thông tin cơ bản về cuốn sách Tâm lý học thành công

Công ty phát hành:      Alphabooks
Tác giả:                       Carols. Dweck
Dịch giả:                      Hồ Hạnh Đào
Ngày xuất bản:           12-2018
Nhà xuất bản:             Nhà xuất bản Lao động xã hội
Loại bìa:                     Bìa mềm
Số trang:                     480

Nội dung cuốn sách Tâm lý học thành công
Tâm lý học thành công gồm 8 Chương với 480 trang sách. Nội dung của các chương là đi từ giới thiệu về 2 hình thức Tư duy của não bộ sau đó là đi sâu vào các lĩnh vực của đời sống và cuối cùng là hướng dẫn áp dụng tư duy phát triển vào cuộc sống.

Trí thông minh không phải ai sinh ra cũng giống nhau nhưng nó cũng không phải là sẽ mãi mãi không thay đổi. Không phải mọi đứa trẻ lúc nhỏ là thần đồng thì lớn lên cũng như vậy và ngược lại rất nhiều những đứa trẻ lúc nhỏ bị coi là dốt nhưng lớn lên lại có thể đạt được nhiều thành tựu lớn.

Hai hình thức Tư Duy – Tư Duy Cố Định và Tư Duy Phát Triển
Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt. Là do cách tư duy khác nhau tức là cách nhìn nhận vấn đề khác nhau dẫn đến hành động khác nhau và kết quả là khác nhau. Tư Duy Cố Định khiến cho bản thân khó thay đổi, dễ xấu hổ, tự ái về những sai lầm nên hay che giấu nên không thể phát triển. Người có tư duy Cố Định dễ bị sa vào vũng lầy của tâm lý cảm thấy thất bại, vô dụng, và luôn lo sợ bị người khác đánh giá và thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tư Duy Cố Định cũng làm giảm sự cố gắng bởi nó hình thành suy nghĩ đã giỏi thì không cần nhiều thời gian luyện tập, không cần chăm chỉ, bới mình vì giỏi nên mình làm gì cũng nhanh, qua thời gian thì lại thất vọng vì bản thân vì không còn được như trước.

Tư Duy Phát Triển khiến cho một người luôn mang tư tưởng muốn học hỏi, muốn trau dồi, thành công với họ là cảm giác được biết thêm một điều mới. Những người có tư duy Phát triển sẵn sàng nghe những đánh giá từ mọi người xung quanh, luôn muốn được chỉ ra lỗi lầm của mình ở đâu để thay đổi. Những người này như những thỏi nam châm hút vào mình những kiến thức mới, phương pháp mới, chẳng mấy chốc thì họ sẽ có sự tiến bộ, sự thay đổi và đạt được thành công khiến cho những người xung quanh ngưỡng mộ.

Một bài kiểm tra, một kỳ thi đều không phản ánh được toàn bộ khả năng của một người, đồng thời nó cũng không phải là thước đo khả năng của người đó mãi mãi.

Tư Duy Cố Định và Tư Duy Phát Triển trong Tình Yêu
Bạn có phải là một người sau khi bị từ chối tình cảm thì trở nên tổn thương, đau khổ, cảm thấy đối phương thật tệ, cảm thấy họ đã sai lầm khi bỏ rơi bạn. Bạn không thể thoát ra được để tìm hiểu người mới, bạn bỏ lỡ những cơ hội đến với mình hoặc bạn không rút ra được những sai lầm của bản thân thì có thể bạn sẽ lại lặp lại những kiểu quan hệ như cũ và lại tự hỏi tại sao mình luôn gặp những người như thế trong cuộc sống. Bạn có thể suy nghĩ theo tư duy Phát Triển về mối quan hệ của mình, rút ra bài học cho bản thân, ngưng đổ lỗi để không tiếp tục phạm sai lầm, mở lòng đón chờ những mối quan hệ mới tốt đẹp.

Cha mẹ nên hướng con cái đến Tư Duy Phát Triển như thế nào.

Trẻ con thường rất nhạy cảm và giai đoạn phát triển khi còn nhỏ ảnh hướng lớn đến tính cách của trẻ sau này. Các bậc cha mẹ và thầy cô cần hướng trẻ em đến những tuy duy tích cực, rộng mở, đặc biệt quan sát và hướng dẫn các em hàng ngày. Gửi đi những thông điệp đúng cho trẻ là điều rất quan trọng, những thông điệp mang tính đánh giá hay phán xét sẽ làm cho trẻ em bị đóng khuôn vào những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, gây áp lực lên tinh thần các em. Giúp con tự suy nghĩ và quyết định đúng đắn là biện pháp tối ưu để con phát triển, khen ngợi con về quá trình cố gắng mà không phải những lời khen là con giỏi quá hay thông minh quá. Khi con làm sai hướng con đến việc sửa chữa lỗi lầm không phải đổ lỗi hay trừng phạt.

Tư duy Phát Triển
Thay đổi tư duy của bạn.
Để có được tư duy Phát Triển trước tiên bạn phải có niềm tin rằng tư duy là điều có thể thay đổi được. Thay đổi tư duy Phát Triển sẽ để cho bản thân học hỏi được nhiều kiến thức, luôn muốn ngày càng tiến bộ với tâm thế xây dựng. Mỗi khi gặp bất cứ thất bại hay khó khăn nào bạn vẫn có thể buồn nhưng luôn nghĩ đến phương pháp để tiến bộ, nghĩ ra cách để cải thiện kết quả. Phản ứng của Tư Duy Phát bạn tự nói với bản thân rằng để đạt đến sự chuyên nghiệp là một bước tiến lớn, đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng, chăm chỉ và rất nhiều thứ phải học. Có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa biết, và chúng ta sẽ tìm hiểu chúng. Cải thiện mối quan hệ với bạn đời, con cái và với bản thân mình, tìm hiểu những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tìm hiểu miền kiến thức vô tận.

Đánh giá của độc giả về sách Tâm lý học thành công:
Nhận xét sách Tâm lý học thành công trên Fahasa.com Nhận xét sách Tâm lý học thành công trên Tiki.vn

Nơi mua sách Tâm lý học thành công:

Tiki.vn               -> Link giảm giá ở đây
Fahasa.com     -> Link mua trên Fahasa
Vinabook.com  -> Link mua trên Vinabook

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

Back to top button