Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương – Murakami Haruki

Khi nhắc đến văn học Nhật Bản hiện đại, chúng ta không thể không kể đến Murakami Haruki. Ông là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết được đông đảo độc giả trên toàn thế giới đón nhận như Rừng Na Uy, Kafka bên bờ biển, Biên niên kí chim vặn dây cót, IQ84,…

Tuy vậy, các tác phẩm của Haruki thường khá khó hiểu và cần dành ra rất nhiều thời gian để nghiền ngẫm mới có thể cảm nhận sâu sắc những gì mà Haruki truyền tải trong tác phẩm của mình. Cho nên khi bắt đầu đọc các tiểu thuyết của Murakami Haruki, đa phần mọi người sẽ dễ chán nản, hoặc đọc không liên tục và thường sẽ bỏ dở các tiểu thuyết của ông nếu như không biết lựa chọn cho mình quyển tiểu thuyết phù hợp.

Do vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một tác phẩm của ông mà có lẽ là ít nhất đối với mình, đây là cuốn tiểu thuyết nên đọc đầu tiên nếu như bạn muốn bắt đầu đọc các tiểu thuyết của Haruki. Đó là quyển “Tazaki không màu và những năm tháng hành hương”. Mặc dù đây là quyển tiểu thuyết có rating thấp nhất trong các tác phẩm của Murakami Haruki nhưng với mình quyển sách này lại mang đến nhiều triết lý sâu sắc nhất trong cuộc sống hiện đại. Và đây cũng là ngọn đuốc sáng dẫn chúng ta vào thế giới bí ẩn trong các tiểu thuyết của ông…

Chân dung nhà văn
Thông tin cơ bản về sách 

Thể loại: Tiểu thuyết lãng mạn
 Tác giả: Haruki Murakami
 Dịch giả: Uyên Thiểm
 Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Năm xuất bản: 30-09-2018
Giá bìa: 106.000 VNĐ

Bìa quyển tiểu thuyết
Nội dung sách
Quyển tiểu thuyết kể về Tazaki Tsukuru, anh từng có một nhóm bạn thân từ thời cấp 3, điều đặc biệt trong nhóm là những thành viên còn lại trong nhóm của anh đều có tên Hán tự liên quan đến màu sắc là Đỏ, Xanh, Trắng và Đen, chỉ riêng anh là không có. Anh là Không Màu…

Câu chuyện bắt đầu khi Tazaki quyết định lên Tokyo học đại học. Vào một lần trở về quê trong kì nghỉ của mình, Tazaki đột nhiên bị mọi người trong nhóm khai trừ và cô lập, anh không hiểu vì sao bạn bè của mình lại rất căm ghét mình. Một sự tổn thương rất sâu sắc đã khiến cho Tazaki gần như muốn chết đã bám theo anh dai dẳng từ lúc đó cho đến tận anh 30 tuổi. Và anh đã sống như một cái xác không hồn, cuộc sống chỉ quanh quẩn cùng với công việc ở nhà ga và việc đi bơi vào mỗi dịp cuối tuần. Cho đến khi anh gặp Sara – một cô gái đầy bí ẩn và cô cùng thông minh, khéo léo, cô đã gợi ý cho anh việc chữa lành những thương tổn trong quá khứ, hơn nữa còn giúp anh tìm thấy màu sắc của chính mình.

Pha lẫn một chút trinh thám cùng với giọng văn chậm rãi và gây nhiều bất ngờ vốn có của Murakami Haruki, cuốn tiểu thuyết đã từng chút lật ra những uẩn khúc nội tâm của con người trong xã hội hiện đại – một thế giới đầy màu sắc với những cá thể cá tính, dễ khiến cho nhiều người cảm thấy lạc lỏng nếu như không có sắc thái riêng của mình như Tazaki. 

Nhân vật ấn tượng
Trong tất cả các nhân vật trong tiểu thuyết, mình ấn tượng với Đỏ nhất. Đây là một trong những sắc thái mạnh mẽ, cuồng nhiệt, đầy tham vọng và thích quyền lực. Vì thế nhân vật Đỏ cũng có những tính cách như thế.

Trong tiểu thuyết, Đỏ là một người đàn ông chưa đầy 1m60, tóc mỏng và có râu quai nón. Anh ta từng học rất giỏi và đã chuyển việc nhiều lần vì lý do không thích bị người khác ra lệnh. Do đó, Đỏ bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình.

Thế nhưng, công việc kinh doanh của Đỏ khá kì lạ, đó là một công ty chuyên đào tạo các nhân viên hành động theo đúng mệnh lệnh của cấp trên một cách có hệ thống – một loại hình kinh doanh khá kì lạ. Lúc đầu, mình thật sự không thích Đỏ cho lắm vì nghe có vẻ anh ta sống quá lý trí và điều gì cũng có thể quy về tiền bạc. Ấy vậy mà khi nghe anh kể về cuộc đời mình và bản thân cùng với việc cho người khác lời khuyên một cách độc đáo, mình thật sự đã có một cái nhìn khác về Đỏ.

Minh họa nhân vật Tazaki
Không biết từ lúc nào mình đã bị Đỏ thu hút bởi những câu nói và câu chuyện mang nhiều triết lý sống đến như vậy. Có lẽ, mọi người trên cuộc đời này ai cũng đáng để học hỏi về một điều gì đó. Sau đây là những câu nói mình thấy rất đáng để suy ngẫm và cuối cùng mình sẽ trích một câu chuyện mà Đỏ đã chia sẻ với Tazaki lúc chia tay, thật sự câu chuyện đó đã trở thành một bài học đắt giá nhất mà mình nhận được sau khi đọc xong cuốn sách này.

“… sự thật là cái gì đó giống như một thành phố bị vùi trong cát. Trong một số trường hợp, thời gian trôi đi, lớp cát sẽ dày thêm, nhưng cũng có trường hợp, thời gian trôi đi, lớp cát sẽ bị bào mòn, làm lộ ra hình hài của thành phố ấy…”

“… Trong quá trình sống, chúng ta sẽ dần dần khám phá ra bản chất thật của mình. Và càng khám phá ra bao nhiêu, chúng ta càng đánh mất mình bấy nhiêu.”

Đây là câu chuyện mà Đỏ đã nói với Tazaki trước lúc chia tay ở thang máy, anh ta thường kể câu chuyện này vào đầu mỗi khóa đào tạo học viên của mình. Đầu tiên, anh nhìn quanh một lượt và sau đó chọn ra một học viên bất kì và hỏi: 

” Có một tin tốt và một tin xấu cho anh. Trước tiên là tin xấu. Sau đây, tôi sẽ dùng kìm lột móng tau, hoặc mòng chân của anh. Thật tội nghiệp, nhưng không thể làm khác được. Một quyết định không thể thay đổi”.

Tiếp đấy, Đỏ sẽ rút trong cặp ra một cây kìm thật đáng sợ và giơ lên cho mọi người xem, rồi tiếp tục nói với học viên ấy rằng:

“Kế đến là tin tốt. Tin tốt là, anh được quyền lựa chọn giữa bị lột móng tay, hoặc bị lột móng chân. Sao, anh chọn đằng nào? Hãy đưa ra quyết định trong vòng mười giây. Nếu không đưa được ra quyết định, tôi sẽ phải lột cả hai: tay và chân”

Thế rồi Đỏ cầm cây kìm trong tay và bắt đầu tính giây. “Tôi chọn chân”, thường thì học viên sẽ nói vậy vào giây thứ 8. Đỏ nói:”Tốt. Vậy là chân. Sau đây tôi sẽ lột móng chân anh bằng cái này. Nhưng trước đó, hãy cho tôi biết một việc. Tại sao anh chọn chân, mà không phải là tay?”. Anh học viên ấy đã trả lời rằng: “Tôi không biết. Tôi nghĩ đằng nào thì cũng đau như nhau. Nhưng vì buộc phải chọn một trong hai, nên tôi bất đắc dĩ chọn chân mà thôi”. Thế rồi Đỏ sẽ tặng cho anh học viên ấy một tràng pháo tay nồng nhiệt và bảo: “Chào mừng anh đến với đời thực. Welcome to real life!”

Ý nghĩa của câu chuyện này, chính là: “Mỗi chúng ta đều đang nắm trong tay tự do của riêng mình”.

Triết lý trong sách
Do mình mới đọc quyển tiểu thuyết này chỉ có 1 lần và đọc cũng không liên tục nên những triết lý mà mình rút ra không nhiều. Bởi vì mình cảm nhận được cuốn tiểu thuyết này ẩn chứa nhiều triết lý trong cuộc sống, đặc biệt là dành cho những người trẻ tuổi mới bắt đầu đối diện với đời.

Thật ra, điều mình rút ra được chính là từ câu chuyện cái móng tay và cái móng chân mà Đỏ đã chia sẻ với Tazaki trước khi tạm biệt anh. Có rất nhiều khía cạnh để khai thác về câu chuyện này. Thứ nhất, có thể hiểu rằng, việc lựa chọn một điều gì đó sẽ giảm bớt đau đớn cho bản thân hơn việc cứ lưỡng lự không lựa chọn dứt khoát. Đó chính là việc bạn có 10 giây để suy nghĩ xem mình muốn cái móng nào bị rút, một cái móng chân hay một cái móng tay và nếu không lựa chọn được, bạn sẽ bị rút cả hai, do đó sự đau đớn sẽ tăng lên gấp bội.

Triết lý trong tiểu thuyết
Thứ hai chính là sự lựa chọn là sự may mắn, bởi vì có nhiều thứ trong cuộc đời, chúng ta sẽ không thể nào có lựa chọn thứ hai. Mình chỉ rút được hai điều nho nhỏ như thế thôi nhưng cũng rất hay và đáng suy nghĩ phải không. Vì thế mà mình thật sự đã bị cuốn hút bởi quyển tiểu thuyết này từ lúc nào không hay và càng đọc lại càng thấy rất hay…  

Cảm nhận về sách
Cảm nhận của người đọc trên Tiki

Độc giả Trần Hà My đã chia sẻ: “Dòng chảy câu chuyện như không có điểm dừng vậy, kéo mình từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Lần đầu tiên mình có cảm giác thật sự phấn khích khi đọc sách như vậy. Mọi thứ được diễn tả rất chân thật và sống động tuy có những chi tiết khá người lớn nhưng mình chẳng bận tâm mấy. Ngoài ra dịch giả đã làm rất tốt, lời văn được diễn đạt lôi cuốn nên không sợ bị mất hứng”.
Bạn đọc Trần Thanh Tân đã nhận xét: “Mình mua tác phẩm này ngay lúc nó vừa mới được xuất bản nóng hổi bên Việt Nam vì nghe nói nó là cuốn sách mới nhất của sensei lúc đó, thật không bỏ công kì vọng, cuốn sách này là một trong những cuốn mình thích nhất, đọc sách của bác Murakami khi nào cũng rất khó hiểu nhưng cứ vương vấn mãi, nếu mà để nói ra hết thực sự mình không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào, chỉ biết là đọc xong nó và vô cùng thích nó”.

Cảm nhận của người đọc trên trang Fahasa

Theo độc giả Thanh Xuân: “Bao trùm tiểu thuyết là một không khí u sầu, buồn lặng và cô độc như những đơn âm trong đoạn mở đầu đoản khúc Le mai du pays của Liszt, được Murakami nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong tiểu thuyết. Tiểu thuyết có cái kết bỏ ngõ. Người gây hại và sát hại Trắng chưa được làm rõ, vì sao Haida lại ra đi, câu chuyện Haida kể với gã đêm đó là sự thật hay ám chỉ? Liệu gã có giành lấy được Sara cho đời mình không, hay như Mr Grey Haida đã đối với gã.

         Nhưng trong những lời tâm tình ngược về quá khứ đã hé lộ cái bản nguyên sâu thẳm mỗi nhân vật giống như           kho báu được giấu dưới đại dương của một thành phố tuổi thơ đã sụp đổ. Những con sóng vỗ cuốn phăng               mọi thứ, ta chỉ có thể miệt mài tìm kiếm những trầm tích của kí ức như khảo cổ sự hiện tồn của cái đẹp đã                 mất”.

Nơi đặt mua sách uy tín

Tiki: Link đặt mua sách tại đây
Fahasa: Link đặt mua sách tại đây
Vinabook: Link đặt mua sách tại đây

Các tiểu thuyết của Murakami Haruki thường đan xen giữa thực và mộng, giữa sự tĩnh lặng và âm thanh, những mảng gần như tương phản nhau lại hài hòa kết hợp. Tuy vậy nhưng mỗi cuốn tiểu thuyết lại mang một màu sắc khác nhau và thu hút chúng ta vào một thế giới đầy quyến rũ và bí ẩn của ông. Để từ đó chúng ta nhìn cuộc đời mình, nhìn thế giới thực tại.

Chúc mọi người sẽ có những trải nghiệm thật thú vị khi đọc tiểu thuyết của Haruki nhé. Nếu không biết bắt đầu nên đọc tiểu thuyết nào của ông thì hãy đọc “Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương” trước nhé, đây là quyển thích hợp nhất để khởi hành trên con đường khám phá thế giới văn chương đầy mộng ảo nhưng cũng lắm đau thương của Haruki.

Các bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ nha! Cảm ơn các bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng của bài viết này.

Back to top button