Sách Hay Nên Đọc

Review sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải – nhìn cuộc đời theo cách thật mới mẻ

Cuộc sống xung quanh có quá nhiều điều thú vị mà đôi khi mải mê với guồng quay tất bật của học tập, công việc, chúng ta lại không dành thời gian khám phá nó. Hãy thử nhìn cuộc sống với một lăng kính khác, biết đâu ta thu được khối thứ hay ho. Cùng đọc Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải của tác giả Cao Minh để phá vỡ mọi giới hạn thông thường nhé.

Mục Lục

Tác giả sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên PhảiNội dung sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên PhảiTrích dẫn hay từ sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên PhảiNhận xét cuốn Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên PhảiLời kết
Tác giả sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải
Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải là tác phẩm của nhà văn Trung Quốc có tên Cao Minh. Ông đã lựa chọn phương pháp tiếp xúc với các bệnh nhân tâm thần để tìm ra những góc nhìn mới lạ của những bộ não hoàn toàn khác biệt này. Cuốn sách này chính là tập hợp những bài phỏng vấn của ông và những khách mời đặc biệt đó.

Review sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải – nhìn cuộc đời theo cách thật mới mẻ
Sách hay nên đọc: Review sách: Cái đuôi dài – nguyên tắc 80/20 có còn đúng trong kinh doanh?

Nội dung sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải
Như đã nói ở trên, sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải ghi lại những cuộc phỏng vấn của Cao Minh và các bệnh nhân tâm thần. Ông hiểu rằng, ranh giới và thiên tài và kẻ điên là rất mong manh. Rất nhiều tư tưởng vĩ đại của thế giới đã từng bị cười nhạo, lên án, thậm chí bị bức tử vì đưa ra những ý tưởng điên rồ ở thời của họ.

 Ban đầu, tác giả nằng nặc đòi nhờ người bạn bác sĩ của mình sắp xếp cho những cuộc gặp với bệnh nhân. Sau vài cuộc nói chuyện chỉ từ một phía mà không có hồi đáp của người tham gia phỏng vấn, Cao Minh đã gần bỏ cuộc. Những bệnh nhân chẳng có phản hồi nào đáng kể, mắt họ lờ đờ, mệt mỏi như không thấy Cao Minh ngồi trước mặt. Ấy thế mà những cuộc phỏng vấn thú vị đã khiến cho tác giả miệt mài theo đuổi công việc này suốt 4 năm trời.

Qua nhiều cuộc phỏng vấn, Cao Minh đã thu được rất nhiều ý tưởng thú vị từ những bệnh nhân của mình.

Sách đưa ra những cái nhìn mới về khả năng đặc biệt của người tự kỷ, những phản biệt về không gian 3 chiều và 4 chiều, sự liên quan giữa các khả năng tưởng tượng. Hóa ra họ có thật nhiều ý tưởng sáng tạo thú vị mà những người được coi là đầu óc bình thường như chúng ta lại chưa đủ rộng mở để đón nhận.

Tiêu đề sách đã đặt ra một câu hỏi, Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải, vậy ở giữa là gì? Đó có phải là những con người rập khuôn, tôn thờ thái quá vào sự chính xác của khoa học và không dám chấp nhận những thứ đi ngược lại đức tin của mình.  Thỉnh thoảng, hãy cho phép mình thay đổi góc nhìn, đạp vỡ những rào cản vô hình trong tâm trí để tiếp thu những thứ hay ho trong vũ trụ này.

Trích dẫn hay từ sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải
“Tôi (tác giả): Nhưng sao cậu chứng thực được cảm giác của cậu là chính xác, đúng hơn là làm sao cậu chứng minh được có ai đó mang đến cho cậu cảm giác đó?

Cậu lạnh lùng nhìn tôi: Lùi lại hơn một trăm năm trước, nếu anh nói với một học giả vật lý hàng đầu thời đó rằng, anh chỉ cần cầm một vật không to bằng tay, không dày bằng cuốn sách là có thể nói chuyện với một người ở nơi xa, nhờ vệ tinh bay quanh địa cầu và một cái thẻ bé bằng móng tay nằm trong vật đó;

Anh có thể ngồi trước một màn hình nhỏ bé nói chuyện với người lạ cách xa hàng ngàn dặm mà không cần dùng bất cứ sợi dây liên kết nào; anh xem một trận bóng đá ở bên kia địa cầu chỉ nhờ ấn điều khiển tivi; người đó sẽ nghĩ thế nào? Ông ta sẽ nghĩ anh bị điên! Bởi chúng vượt quá phạm trù của bất cứ ngành khoa học nào thời đó, được liệt vào dạng những điều bất hợp lý, đúng không?”

Review sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải – nhìn cuộc đời theo cách thật mới mẻ
Sách hay nên đọc: Review sách Con bò tía – làm thế nào để trở nên khác biệt giữa ngàn vạn sản phẩm?

Cô: “Khi hòn đá bị mài mòn, vụn rơi xuống có thể là đất, cát, trái đất được tạo thành từ đó, đúng không? Các chất dinh dưỡng trong đất giúp trồng lương thực, trồng rau, động vật và con người ăn chúng, kể cả ăn thịt cũng vậy, chỉ khác nhau về mặt hình thức! Con người chết đi sau khi được chôn cất sẽ mục rữa hóa thành tro bụi, trở lại làm các chất dinh dưỡng trong lòng đất, cát và đất chứa thành phần dinh dưỡng đó kết tinh lại với nhau thành đá, hòn đá chính là sinh mệnh.”

Tôi: “Sao lại thành sinh mệnh?” 

Cô ấy nghiêm khắc nhìn tôi: “Đại não là thịt, tại sao lại có tư duy?” 

Tôi ngây người

Cô ấy cười đắc ý: “Không biết có đúng không? Kết tinh lại với nhau chính là sinh mệnh! Con người là vậy, sinh mệnh lỏng lẻo tạo thành từ kiến cũng vậy, hòn đá cũng vậy, cát và đất kết tinh lại với nhau sẽ có tư duy, đó chính là sinh mệnh! Hòn đá không nghe hiểu được chúng ta nói chuyện, cũng không cho rằng chúng ta có sinh mệnh. Theo cách nhìn của chúng, động tác của chúng ta quá nhanh, sinh ra quá nhanh, chết đi quá anh.

Anh lấy đá để xây nhà, hòn đá còn chưa cảm nhận được sự thay đổi cơ. Vài trăm năm sau nhà có thể đã sập từ lâu, các hòn đá xây nhà lại trở thành hòn đá bình thường, vì vài trăm năm đối với hòn đá chả là gì cả. Đối với cách nhìn của hòn đá, dù chúng ta có đứng yên cả đời, chúng cũng không thấy chúng ta, vì dòng đời chúng ta quá ngắn!”

(Trích “Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải“)

Nhận xét cuốn Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải
Cuốn sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải sẽ là một làn gió mới cho những ai đã quá quen thuộc với những tác phẩm “bình thường”. Sách thách thức óc tư duy, trí tưởng tượng và khả năng chấp nhận cái mới của người đọc. 

Tại sao một người lại bị nói là điên? Có chăng chỉ vì họ khác với số đông, không đi theo khuôn mẫu. Họ kì lạ, nhưng cũng thật đáng thương, vì họ cô đơn giữa trái đất bảy tỉ người này. Là con người thì ai cũng mong mình được thấu hiểu, hay thuộc về một cộng đồng. Tiếc thay, họ đang không được chấp nhận bởi những người xung quanh.

“Tôi bây giờ không có bạn bè, bố mẹ đều qua đời rồi, không người nhà, không kết hôn, không con cái, bởi tôi đã không còn để tâm đến những điều đó. Tôi chỉ hy vọng có người đồng hành, thấu hiểu sự cô độc này, cho dù đó là ai. Có thể các anh sẽ nghĩ tôi mắc bệnh tâm thần, cứ cho là vậy đi, tôi cũng không quan tâm, chỉ hy vọng tìm được người có những trải nghiệm giống mình, hiểu được cảm giác của mình thôi.”

Review sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải – nhìn cuộc đời theo cách thật mới mẻ
Điểm mạnh của tác giả Cao Minh là ông rất khéo lập luận, để biến những điều tưởng chừng vô lý thành có lý. Nhiều nan đề khó giải quyết lại được Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải nhìn từ một góc hoàn toàn khác và đưa ra những câu trả lời mới lạ. 

Tuy nhiên, một nhược điểm có thể thấy ở cuốn sách này là sự thiếu vắng của các chứng cứ khoa học. Những cuộc phỏng vấn tuy được viết ra chi tiết nhưng lại không có nguồn cụ thể, không được xác thực hay không được diễn giải một cách rõ ràng sẽ bị mất điểm trong mắt những độc giả khó tính. Sách Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải mới chỉ dừng lại ở một tác phẩm giúp người đọc mở mang tư duy, nếu muốn trở thành một cuốn sách khoa học hay tâm lý học thì còn cần nhiều cải thiện.

Lời kết
Hãy cứ đọc Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải nếu bạn muốn thách thức tư duy của bản thân. Phần lớn cuộc đời đã đi theo lối mòn, tại sao không cho phép bản thân mở lòng với những con đường mới?

Sách hay nên đọc: Review sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm – Bí quyết trở thành một con người thông minh

Back to top button