Sách Hay Nên Đọc

Review sách Thú tội của tác giả Minato Kanae – Cuốn hút, suy ngẫm

Thú tội  –  Minato Kanae

Một tác phẩm đầu tay của tác giả Minato Kanae, một tác phẩm suất sắc đã được chuyển thể thành phim. Sau khi đọc xong truyện khiến mình có rất nhiều suy nghĩ nhưng là những suy nghĩ mơ hồ, thực ra trong câu chuyện ai mới và người đáng thương và ai mới là người đáng trách. Chắc là không có ai hoàn toàn ở một phía bởi mỗi người đều có suy nghĩ khác nhau, hoàn cảnh khác nhau tạo nên con người đáng sợ và đáng thương trong họ.

Câu chuyện bắt đầu khi cô giáo Yuko Moriguchi có buổi chia tay các học sinh lớp 7 mà cô đang chủ nhiệm. Nhưng sau đó là sự thực về cái chết của cô con gái 4 tuổi của cô do 2 học sinh trong lớp gây ra. Lời thú tội của các nhân vật lần lượt xuất hiện trong các chương của cuốn sách, và câu chuyện được sáng tỏ về tâm lý, suy nghĩ của từng người khiến cho chúng ta cảm thấy một sự ám ảnh đối với những suy nghĩ lệch lạc.

Một câu chuyện đưa và mục trinh thám nhưng mang đậm yếu tố tâm lý xã hội về trẻ vị thành niên, về thầy cô giáo và học sinh, về gia đình, sự giáo dục con cái trong gia đình. Một cuốn sách mọi người nên đọc, cả phụ huynh và con cái để có cách nhìn nhận các hoàn cảnh của nhân vật để tránh những sai lầm không đáng có.

Thú tội Minato Kanae
Thông tin cơ bản về cuốn sách Thú tội

Công ty phát hành:               Nhã Nam
Tác giả:                                Minato Kanae
Ngày xuất bản:                     12-2017
Kích thước:                          14 x 20.5 cm
Dịch Giả:                               Trần Quỳnh Anh
Loại bìa:                                Bìa mềm
Số trang:                               245
Nhà xuất bản :                      Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Nội dung và cảm nhận về cuốn sách Thú tội
Đúng như tên gọi của nó cùng với hình ảnh bìa sách đen nền trắng mang đếm màu u ám. Kết thúc năm học lớp 7 cô giáo Moriguchi đã có buổi chia tay các em học sinh vì cô đã xin nghỉ việc, cô không muốn tiếp tục làm giáo viên nữa. Lý do là do con gái cô mất, nguyên nhân được cho là chết đuối ở bể bơi trường nhưng cô đã phát hiện ra đó không phải là sự thực mà là con bé bị sát hại bởi chính những học sinh của mình. Trong lòng cô là nỗi thù hận đối với hai kẻ sát nhân A và B. Cô đã không báo cảnh sát bởi vì cô biết rằng luật bảo vệ trẻ em sẽ bảo vệ chúng, cô cho rằng cải tạo là chưa đủ, cô phải muốn chúng sống một cách đau khổ và tội lỗi.

Lật mặt những kẻ giết người
Đọc đoạn đầu mình đã cảm thấy không khí chia tay kì lạ, một cô giáo đang chào từ biệt nhưng có một cái gì đó lạnh lùng, tức giận, một sự kìm nén trong lòng. Moriguchi là một giáo viên nhưng cô cũng là một con người, một người mẹ đơn thân, bản thân cô cũng có những áp lực, có những phương pháp dạy dỗ học sinh nhưng tất nhiên là không có phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi em. Cô cũng thừa nhận mình yêu con hơn học sinh và rằng để tránh những trường hợp không hay đã có tiền lệ nhà trường đưa ra cách giải quyết khi giáo viên ra ngoài với học sinh là để các thầy cô cùng giới đi. Moriguchi chưa phải là một người thầy cứu rỗi, cô có lẽ là giáo viên nguyên tắc và quy củ đang cố gắng hoàn thành công việc của mình. Nhưng Moriguchi cũng đáng thương bởi thật sự để giải quyết hết những tin nhắn, những vụ việc của học sinh đồng thời cẩn thận với gia đình học sinh, với xã hội nếu lỡ có chuyện gì xảy ra.

Nhưng ở cương vị là giáo viên cô đã lựa chọn trả thù những kẻ gây ra cái chết cho con gái cô một cách tiêu cực, vào lúc đó cô chỉ là một người mẹ bị tổn thương vô cùng. Và sự cố chấp, đau khổ đến lạnh lùng và tàn nhẫn của người mẹ đó đã khiến cho cô nắm lấy cơ hội để tiếp tục cho đến khi kẻ sát nhân phải trả giá.

Những số phận sau buổi chia tay đầy uất hận của cô Moriguchi
Cô Moriguchi nghỉ dạy nhưng cuộc sống của những em học sinh thì vẫn tiếp diễn tại trường. Cô Moriguchi đã khiến cho lớp 8B không còn bình yên như trước, những điều những đứa trẻ trong lớp đã biết khiến cho chúng không thể cư xử giống như bình thường được. Naoki Shimomura một trong hai kẻ sát nhân đã lựa chọn trốn tránh khỏi trường học bởi bị ám ảnh rằng sẽ bị trả thù cùng với cuộc sống bị khủng bố tinh thần do lo sợ căn bệnh HIV trong người mình. Shuya Watanabe kẻ sát nhân thứ hai thì có vẻ không quan tâm lắm đến chuyện đã xảy ra. Mizuki Kitahara lớp trưởng hiền lành học giỏi vô tình bị cuốn vào câu chuyện do không tham gia trò bắt nạt tập thể của cả lớp. Thầy Yoshiteru Terada giáo viên chủ nhiệm mới của lớp 8B, người không hay biết gì về vụ việc đã xảy ra, kẻ mong muốn được công nhận nhưng lại không thật tâm yêu thương các em học sinh.

Và sau đó là câu chuyện thương tâm đã xảy ra khi mà Naoki Shimomura thì giết chết mẹ mình, Mizuki Kitahara thì bị sát hại bởi Shuya Watanabe, Yoshiteru Terada có lẽ đã nhận ra sự sai lầm trong việc làm của mình. Shuya Watanabe một thiên tài đã muốn đánh bom cả trường học. Cô Moriguchi có lẽ đã hài lòng với sự trả thù sau cùng đầy bất ngờ của mình với Shuya Watanabe.

Những tâm hồn đầy vết xước
Nhưng từ đâu đã gây ra những sự bi thảm này, chúng chỉ là trẻ con nhưng tại sao có những suy nghĩ, hành động đi ngược lại với tâm hồn ngây thơ trong sáng của trẻ con. Những đứa trẻ nhìn bên ngoài rất bình thường, ngoan ngoãn, thậm chí học giỏi như Mizuki Kitahara hay có thể coi là thiên tài như Shuya Watanabe nhưng bên trong các em là những tâm hồn thiếu sự chia sẻ, cô đơn và ngày càng lầm lạc.

Lứa tuổi thanh thiếu niên của các em là những con người đầy nhạy cảm, muốn chứng tỏ bản thân, dễ bất mãn, dễ sa ngã. Gia đình và nhà trường là nơi cần giúp các em trong quãng thời gian này, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo phải là những người nỗ lực nhất, nỗ lực từ hai phía, cố gắng cảm thông nhưng không mù quáng. Mẹ của Naoki Shimomura hay mẹ của Shuya Watanabe đều là những người mẹ đã sai lầm, đã có phần ích kỷ đối với những đứa con của mình. Vai trò của những ông bố không rõ ràng trong câu chuyện nhưng họ cũng là những người sai lầm như các bà mẹ.

Đọc những lời thú tội của từng người chúng ta đã nhìn thấy rằng cùng một câu chuyện nhưng suy nghĩ về chúng hoàn toàn khác nhau. Ai cũng trở thành kẻ phán xét cho hành động của người khác, bảo vệ bản thân mình và để tội lỗi lên những người khác. Những gì nhìn thấy chưa chắc đã là sự thực, những gì mình nghĩ là hiểu về người khác chưa chắc đã đúng. Buồn cho những nhân vật trong câu chuyện đã không kịp thời tránh khỏi những bi kịch bị gây ra bởi chính những người xung quanh.

Câu chuyện được xếp vài truyện trinh thám theo mình là bởi ngay từ đầu chúng ta biết hung thủ sát hại con gái cô Moriguchi nhưng bởi vì đây không phải là vụ án chính là chỉ là nguyên nhân. Người thực sự là hung thủ trong câu chuyện này dù không trực tiếp giết ai chính là cô Moriguchi, người âm thầm thực hiện mục đích của mình để đợi đến cái kết mà cô mong muốn. Một cuốn truyện mà không thể rời khỏi cho đến cuối cùng, một câu chuyện khiến chúng ta ghi nhớ. Truyện đã chuyển thể thành phim và được đánh giá rất cao nên mình sẽ đi tìm phim để xem thêm về hình ảnh các nhân vật.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Thú Tội:
Nhận xét cuốn sách Thú Tội trên Fahasa.com Nhận xét cuốn sách Thú Tội trên Tiki.vn

Nơi mua sách Thú Tội cho bạn đọc:

Tiki.vn                  -> Link giảm giá ở đây
Fahasa.com        -> Link mua trên Fahasa
Vinabook.com    -> Link mua trên Vinabook

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

Back to top button