Sách Hay Nên Đọc

Review sách: Trí Tuệ Xúc Cảm – tầm quan trọng của việc quản lý cảm xúc

Không có cảm xúc nào là xấu. Mọi cảm xúc tích cực hay tiêu cực đều giúp chúng ta ý thức rõ ràng hơn về môi trường xung quanh và có những điều chỉnh để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, cảm xúc sẽ gây hại cho ta nếu nó giống như con ngựa đứt cương, nằm ngoài tầm kiểm soát và gây ảnh hưởng không mong muốn tới những người khác.

Hãy đọc cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm để hiểu hơn về những luồng cảm xúc trong chúng ta, cũng như cách chúng ta điều chỉnh chúng để cảm xúc trở thành những anh bạn thân thiện và hữu ích trong cuộc sống.

Mục Lục

Tác giả cuốn Trí Tuệ Xúc CảmNội dung cuốn Trí Tuệ Xúc CảmVai trò tích cực của cảm xúcKhi nào thì cảm xúc gây hạiTại sao cần có trí tuệ cảm xúcNhững bài tập giúp cải thiện trí tuệ cảm xúcNhận xét về cuốn Trí Tuệ Xúc CảmLời kếtCảm Nhận Của Độc Giả
Tác giả cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm
Trí Tuệ Xúc Cảm là tác phẩm bestseller của nhà tâm lý học Daniel Goleman. Đề tài trong những cuốn sách của Daniel tương đối rộng, ông phân tích từ sinh thái học cho tới các phương pháp thiền định và quản trị cảm xúc. 

Sách của Daniel Goleman luôn can bằng giữa các nghiên cứu khoa học và trải nghiệm cá nhân nên được bạn đọc yêu mến. Trong sự nghiệp nghiên cứu và sáng tác của mình, ông đã nhận được hai giải thưởng Pulitzer cho những tác phẩm xuất sắc.

Review sách: Trí Tuệ Xúc Cảm – tầm quan trọng của việc quản lý cảm xúc
Sách hay nên đọc: Review sách: Tử huyệt cảm xúc – nắm chắc phần thắng trong mọi cuộc giao tiếp

Công ty phát hành
Alphabooks

Ngày xuất bản
2021-02-24 09:30:15

Kích thước
15 x 23 cm

Dịch Giả
Nguyễn Lê Phương-Phạm Thị Thu Hà

Loại bìa
Bìa mềm

Số trang
468

Nhà xuất bản
Nhà Xuất Bản Công Thương

Nội dung cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm
Có phải trước đây bạn từng nghĩ, những người thông minh nhất (tức có chỉ số IQ cao nhất) sẽ là người thành công nhất? Thực tế thì không phải là vậy.

Cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm của Daniel Goleman sẽ giúp ta nhận ra rằng không phải chỉ số IQ khô khan, mà là những cảm xúc và khả năng chúng ta quản trị những cảm xúc này mới là thứ quyết định thành công hay thất bại trong cuộc sống.

Để chứng minh cho nhận định đó, sách Trí Tuệ Xúc Cảm sẽ giúp ta tìm hiểu rõ ràng các loại cảm xúc, tác động của chúng lên cuộc sống của bạn và cách điều chỉnh hành vi của những “anh bạn” này để tự làm chủ cuộc sống của chúng ta.

Vai trò tích cực của cảm xúc
Cảm xúc chính là thứ phân biệt con người với những vật thể vô tri trên hành tinh này. Nếu không có đầy đủ cảm xúc, chúng ta không thể sống một cuộc đời viên mãn.

Cụ thể hơn, cảm xúc giúp ta học hỏi từ các trải nghiệm. Những cảm giác không dễ chịu sẽ ngăn ta thực hiện những hành vi làm hại bản thân từng xảy ra trong quá khứ. 

Cảm xúc cũng giúp ta có thể hiểu được hành động và xu hướng hành động của một người khác. Ví dụ, mẹ của bạn đang điên lên kìa, mau mau đi khuất khỏi tầm mắt của bà thôi. 

Và một điều không thể thiếu, cảm xúc là chất kích thích, chúng cũng là động lực để ta thực hiện các hành động. Không còn cảm xúc cũng giống như bị cắt mất phần nào điều khiển những hoạt động của chúng ta.

Khi nào thì cảm xúc gây hại
Chắc hẳn bạn đã nghe qua, hoặc tự mình trải nghiệm tình huống “cảm xúc đánh lừa lý trí”. 

Sẽ thế nào nếu như ta bị kích động quá mức? Chúng ta quá phấn khích, hoặc quá sợ hãi nên không còn đủ tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra những quyết định đúng đắn. Đoán xem ai đã sung sướng với những đợt sale siêu mạnh, xách về nhà đầy giỏ quần áo rồi sau đó khóc thầm vì thâm hụt ngân quỹ tháng.

Review sách: Trí Tuệ Xúc Cảm – tầm quan trọng của việc quản lý cảm xúc
Sách hay nên đọc: Review sách: Bạn không thông minh lắm đâu – Sự thật rằng bạn không thông minh như bạn vẫn tưởng

Con người đôi khi cũng bị những trải nghiệm trong quá khứ dắt mũi, khiến cho họ suy nghĩ và hành động không hợp lý trong tình huống hiện tại. Ví dụ, cảm xúc đau đớn lúc tuổi thơ có thể ám ảnh chúng ta đến khi trưởng thành và khiến chúng ta hành động theo cơ chế bảo vệ bản thân một cách thái quá khỏi những đau khổ tương tự dù chuyện đã qua từ lâu rồi.

Tại sao cần có trí tuệ cảm xúc
Vì chúng ta là những phần tử trong một cộng đồng đông đúc nên không thể sống mà chỉ biết nuông chiều cảm xúc cá nhân.

Trí tuệ cảm xúc (EI) sẽ giúp chúng ta thúc đẩy các giao tiếp xã hội bởi khi đó ta biết đặt mình vào vị trí người đối diện. Nó giúp bạn phân tích dấu hiệu trong cảm xúc của người khác và từ đó có cách đối xử với họ khéo léo hơn. 

Người có trí tuệ cảm xúc cũng là người có khả năng đồng cảm với người khác. Biết thể hiện sự đồng cảm chính là bước đầu tiên để ta có được sự yêu mến của những người xung quanh. 

Theo Trí Tuệ Xúc Cảm, chất lượng cuộc sống của con người được quyết định bởi chất lượng của các mối quan hệ. Điều chỉnh được cảm xúc chắc chắn sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ tuyệt vời.

Những bài tập giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc
Chúng ta đã nghe đủ những tác dụng của việc kiểm soát cảm xúc, cũng như tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thì có cách nào để một người cải thiện được chỉ số EI của mình không? Tin vui là có!

Sách Trí Tuệ Xúc Cảm đưa ra các bài tập giúp bạn gia tăng những cảm xúc để hướng tới cuộc sống viên mãn.

Đầu tiên, hãy xác định và gọi tên những cảm xúc của mình. Bạn có thể làm việc này bằng cách nói chuyện với nội tâm của mình. Ví dụ như, “Có phải tôi đang cảm thấy khó chịu, tại sao tôi lại có cảm giác khó chịu này?”

Sau khi đã nhận diện các cảm xúc tiêu cực, bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của nó bằng cách nhìn vấn đề theo một góc độ khác. “Tôi đang cảm thấy khó chịu vì bị anh ta ngó lơ. Có khả năng đó là một quyết định đúng đắn của anh ta để không làm mất thời gian của cả hai.”

Ở phần cuối của cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm, tác giả đưa ra những dẫn chứng và phương pháp cụ thể để kiểm soát cảm xúc trong hôn nhân, gia đình và tại môi trường làm việc,.. để chúng ta làm chủ cảm xúc của mình ở mọi môi trường khác nhau.

Nhận xét về cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm
Những nghiên cứu trong cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm đã đặt nền móng cho rất nhiều nghiên cứu tâm lý khác, và kết quả của chúng có thể bắt gặp trong những cuốn sách khác liên quan đến trí tuệ cảm xúc như Search Inside Yourself hay thậm chí cả Đàn ông sao Hoả, đàn bà sao Kim.

Review sách: Trí Tuệ Xúc Cảm – tầm quan trọng của việc quản lý cảm xúc
Điều này là dễ hiểu vì cảm xúc chính là cốt lõi, là gốc rễ để chúng ta xử lý các vấn đề trong cuộc sống.

Cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm trình bày một khung lý thuyết vững chắc và khoa học nên sẽ chưa làm hài lòng hoàn toàn những độc giả đang tìm kiếm các phương pháp thực tế và ứng dụng được ngay. Tuy nhiên, đây vẫn là cuốn sách vô cùng cần thiết bởi phải có kiến thức nền tảng thì việc thực hành mới diễn ra đúng hướng.

Đọc cuốn sách này, ta mới thấy cuộc sống thật muôn màu, lý trí và cảm xúc song hành sẽ tạo ra một cuộc sống viên mãn và nhiều trải nghiệm.

Lời kết
“Bất cứ ai cũng có thể trở nên giận dữ- đó là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, để giận đúng người, với mực độ thích hợp, đúng thời điểm, vì những lý do chính đáng và biểu lộ tức giận đúng cách – lại là điều không dễ”. 

Đọc cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm của Daniel Goleman để hiểu và điều chỉnh các cảm xúc của bản thân, biến cảm xúc thành trí tuệ và có cuộc sống như bạn hằng mong muốn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Lược sử loài người – con người có thực sự thông thái hay đang bước đi trong vô định?

Cảm Nhận Của Độc Giả

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Trí tuệ xúc cảm

(61 đánh giá)

129,900 đ199,000 đ -35%

Mua Ngay

Mua Ngay

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Back to top button