Sách Hay Nên Đọc

Review sách "Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam"

Việt Nam là đất nước trải dài từ Bắc chí Nam, có lịch sử hàng ngàn năm. Trong dòng chay đó, nước ta đã tồn tại biết bao những con người tài hoa, ân hiếu, ái quốc, song cũng có phản quốc. Và sử sách đã lưu truyền họ từ đời này sang đời khác. Những nhân vật đó có thể là Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Quang Trung, Gia Long, Hồ Chí Minh,… và vô vàn. Bên cạnh đó, những nhân vật nước ngoài (từ thời Lê Trịnh) cũng được nhắc tới khi nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Những nhân vật ấy được tập họp trong cuốn Từ điiển nhân vật lịch sử Việt Nam”. Hôm nay, tôi xin giới thiệu đến quý độc giả quyển từ điển này.

Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam
Thông tin sách Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam

Giá 304.000 đồng
Thể loại từ điển, sách tham khảo, bách khoa
Tác giả Nguyễn Q. Thắng – Nguyễn Bá Thế
Năm xuất bản 2013
Nhà xuất bản Văn Hoá Thông Tin
Số trang: 1690

Đối tượng đọc Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam
Quyển từ điển nhân vật lịch sử Vệt Nam dành cho mọi đối tượng, quý độc giả tìm hiểu về những nhân vật trong lịch sử Việt Nam và có liên quan đến lịch sử nước nhà. Và đây là một quyển sách cực kì bổ ích và dễ dàng tiếp cận, rõ ràng. Quý độc giả nào có nhu cầu cũng có thể tìm đọc và tiếp nhận những thông tin từ quyển sách này.

Tóm tắt nội dung sách
Vệt Nam ta là một đất nước hình chữ S, trải dài từ Bắc đến Nam, có lịch sử hàng ngàn năm với biết bao nền văn minh của 54 dân tộc anh em. Những cái tên danh nhân, vĩ nhân, hiền nhân,… đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ thời này sang thời khác. Không phân biệt dân tộc, tôn giáo, những nhân vật ấy đều được tác giả sưu tầm, tổng hợp trong quyển Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam. Bên cạnh đó, có những nhân vật ngoại quốc có ảnh hưởng hoặc có liên quan đến lịch sử nước nhà.

Dân tộc Việt Nam từ thời Hùng Vương, đến nay là một khoảng thời gian lâu dài và mãi mãi. Trong quá trình lịch sử đó, có những ai hiền lương tài giỏi? Có những ai kiên cường bất khuất ? Có những ai đạo cao hạnh trọng? Mà cũng có những kẻ phản dân hại nước! Và hàng vạn câu hỏi về những nhân vật từng sinh sống trong quá khứ. Họ là những con người bình thường hay là những bậc vĩ nhân, họ được thần dân tôn kính hay xem như kẻ tội đồ. Đất nước trải qua hàng nghìn năm với bao biến động, chắc hẳn xuất hiện những loại người trong xã hội.

Đối với những người đời sau như chúng ta khi tìm hiểu lịch sử không những tìm hiểu về những sự kiện, những bến động, mà còn tìm hiểu những nhân vật gắn với sự kiện, biến động ấy. Bao nhiêu việc người, việc đời, việc nước …đều thu vào cuộn phim lịch sử. Người nghìn sau xem chiếu lại hoạt cảnh do người nghìn xưa thủ vai, chắc hẳn là những chiêm nghiệm tri thức có ích. Ai đã từng đọc sử, làm văn, thưởng thức nghệ thuật, áp dụng kĩ thuật…mà lại không nhận thấy một vài tấc lòng của mình thoáng trong hình bóng người xưa, hay hình ảnh người xưa hiện ra với chúng ta ngày nay rõ nét hơn bao giờ hết.

Lý Thái Tổ
Trong lần in này sách được bổ sung thêm khá nhiều nhân vật mà các ấn bản trước chưa có, nhất là các nhân vật mới mất từ năm 1997 tới nay để tác phẩm đầy đủ và liên tục. Qua nội dung sách, tác giả giới thiệu một phần lớn – không dám nói hầu hết- các tác phẩm của các học giả, tác gia từ trước cho đến ngày họ xa chúng ta. Các nhà văn, các mục từ đáng chú ý, được khách quan giới thiệu nội dung các công trình não tuỷ ấy đến độc giả. Thế cho nên, cũng có thể xem đây là một dạng Từ điển văn học, nhân vật Việt Nam. Đây là phần mà các lần in trước không đề cập đến, có thể nói các chi tiết này tác giả đã đầu tư công sức và thời gian rất nhiều. Chính vì vậy, lần in này tác giả xếp phần Bổ di chung với toàn bộ tác phẩm từ khởi thuỷ đến năm 2005 để bộ sách được nhất quán.

Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam sắp xếp nhân vật theo vần chữ A, B, C… theo họ của nhân vật. Việc sắp xếp các nhân vật như vậy tạo sự thuận lợi cho độc giả trong quá trình tra cứu. Thông thường chúng ta tìm họ của nhân vật trước cho nên với cách sắp xếp này, chúng ta dường như rất dễ dàng tra cứu. Và khi tra cứu, chúng ta sẽ thấy được cái tên và cái họ vừa lạ vừa quen.

Tại sao nên đọc Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam
Một câu trả lời ngắn ngọn là vì nó đã tổng hợp những thông tin về các nhân vật trong lịch sử Việt Nam. Thông tin vừa ngắn gọn, vừa đầy đủ, người đọc dễ hiểu, dễ nhớ. Và tra cứu rất thuận tiện. Sau khi tra cứu, quý độc giả phần nào hiểu rõ thông tin nhân vật mà mình đang tìm hiểu. Từ đó, chúng ta bắt đầ tìm hiểu, nghiên cứu sâu về nhân vật. Và gán nhân vật với sự kiện để hiểu và đánh giá nhân vật sao cho khách quan.

Đánh giá của độc giả sau khi đọc Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam
Khi tiếp cận và đọc quyển Từ điển này, hắc hẳn các bạn độc giả phần nào hiểu được các nhân vật lịch sử Việt Nam. Riêng bản thân tôi, đây là quyển sách thú vị, tuyệt vời, và rất hay. Quyển sách đã giúp tôi hiểu phần nào hiểu về các nhân vật trong lịch sử.

Nên mua Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam

Tiki giá 304.000 đồng, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 304.000 đồng, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá 236.000 đồng giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
Lazada giá 380.000 đồng giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Lazada

Địa điểm mua sách
Trên đây là một số nơi bán sách, quý độc giả có thể đặt mua trên đây là thuận tiện nhất. Các bạn theo dõi trang web để nhận nhiều bài hay khác nữa nhé.

Back to top button