Sách Hay Nên Đọc

[Review sách] Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại – Trang Xtd, Bạn là ai giữa cuộc đời này thế?

Bạn đang trải qua những ngày tháng đôi mươi như thế nào? Sôi nổi hoạt bát tham gia hội nhóm cứu rỗi đi những tháng ngày của tuổi trẻ, tất bật đi làm vì đồng lương manh áo cho cuộc sống, quay cuồng trong tình yêu vì nghĩ yêu là tất cả hay nằm dán mắt vào chiếc điện thoại để mặc cho dòng đời đẩy xô. Cho dù bạn đang ở trong tình thái nào đi chăng nữa thì liệu có bao giờ bạn thử nghĩ xem mình đang sống vì điều gì chưa? Những điều mình đang làm là mong muốn hay chỉ là sự ràng buộc nhất thời?

Tuổi 20 là thời kì chuyển giao của tuổi trẻ cũng là bước ngoặt đầu đời đưa ta vào ngưỡng cửa của trưởng thành. Ai cũng có cho mình nỗi lo riêng, người lo vì không biết bao giờ mới đạt được mục đích, kẻ sợ vì không biết bao giờ mới có mục đích cho riêng mình,…Giữa những ngày tháng xô bồ, quay cuồng bên ngưỡng cửa của tuổi trẻ ấy, mình đã đọc được một cuốn sách và thật sự cuốn sách ấy đã làm cho mình phải suy nghĩ rất nhiều, có những cảm nhận sâu sắc hơn đa chiều hơn về khía cạnh của cuộc sống. Đó là cuốn sách mang tựa đề “Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại” của tác giả Trang Xtd mà hôm nay qua sachaynendoc.net mình sẽ review cho các bạn.

1. Thông tin về sách
Công ty phát hành: NXB Trẻ

Tác giả: Trang Xtd

Ngày xuất bản: 02-2017

Kích thước: 12 x 20 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 280

Giá: Khoảng 40000 

Cuốn sách tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại
2.Nội dung của sách
2.1 Hai mươi – Tôi đã sống như một bông hoa dại: Tự nhiên, nguyên thủy và cứng đầu
Đã bao giờ bạn từng nghĩ hoa dại là loài hoa như thế nào chưa? Không tỏa sáng như hoa hồng chẳng rực rỡ như mẫu đơn, hoa dại cứ mạnh mẽ vươn mình trong gió lớn lên cùng đất trời, cũng những thứ nguyên thủy nhất của tự nhiên. Liệu có phải vì vậy mà loài hoa ấy cũng tự nhiên mà cô độc mà cứng cáp hơn bất kì loài hoa nào khác không?

Bọn mình cũng vậy cũng là những loài hoa dại nhưng lại là những đóa hoa đang cố vươn mình hướng theo những đóa hoa mang trong mình vẻ đẹp khác, một vẻ đẹp hoàn mỹ hơn. Có bao giờ bạn tự hỏi mình đang theo đuổi điều gì chưa? thứ ta đang làm là gì, liệu có phải là ước mơ, là khát khao hay đơn giản chỉ là vì người ta luôn làm thế thì chúng ta cũng không thể khác.

“Bố mẹ không hỏi các con đi học có vui không, chỉ hỏi điểm cao không. Bố mẹ không khỏi đi làm vui không, mệt không, chỉ hỏi lương có cao không. Kết hôn không hỏi có yêu nhau không, mà hỏi có hợp năm hợp tuổi không. Ly dị không ai hỏi vì sao không sống cùng nhau, chỉ hỏi định nhìn mặt mẹ cha xóm giềng thế nào”

Từ lúc nào cuộc sống luôn xoay quanh những định kiến vô hình như vậy, từ lúc nào câu chuyện của chính bản thân ta lại biến thành câu chuyện để khoe mẽ để người đời phải nhìn vào mà nhận xét mà đón nhận như vậy. Tại sao không học hành giỏi giang thì tương lai sẽ mù mờ, không là con ngoan trò giỏi, không đạt thành tích tốt thì không được yêu thương. Đi làm kiếm tiền thì phải làm ở chỗ cao sang hay chỗ tốt nhưng để làm gì khi chỉ để chúng ta khoe mẽ lấy le với hàng xóm, để ba mẹ tự hào và rồi luôn cau có, mệt mỏi khi đối diện với sáng thứ 2 hàng tuần. Đấy là công việc mà ta mong muốn, hay chỉ là sự nỗ lực nhằm xóa lấp đi khoảng cách trong gia đình, trong xã hội. Chuyện đời là vậy, không chạy theo thành tích bạn sẽ thua thiệt, không chạy theo số đông bạn sẽ bị bỏ rơi, vòng quay định kiến cứ như vậy áp đặt lên bạn và kết quả là bạn lại tự bỏ lại chính mình để chạy theo nó. Bạn đang sống vì chính bản thân mình hay đang sống vì cái bóng áp đặt của cuộc sống, câu trả lời chỉ có bạn mới có thể tự viết lên. 

Thay vì mải mê hướng về chân trời mới, đôi lúc hướng về phía sau nhìn lại bản thân mình cũng là một sự lựa chọn đúng đắn
2.2 Cuộc sống này là một phép thử, đúng hay sai, dám hay không chỉ bạn mới biết
Mình đã từng đọc qua rất nhiều cuốn sách self-help, thúc đẩy bản thân đôi lúc lại chợt thấy rằng à thì ra khả năng của con người luôn là một ẩn số vĩ đại hơn chúng ta tưởng. Nhưng điều ấy có thật sự là khả quan, là đúng trong mọi trường hợp. Bạn đọc được một cuốn sách nói rằng đừng chần chừ hãy cải thiện bản thân, với hàng trăm hàng nghìn phương pháp mới và bạn hí hửng thực hiện ngay nhưng hẳn rằng chỉ cần một món ăn mới ra mắt, một ván game hay hấp dẫn, hay đôi ba dòng chat chit với bạn bè là cái mong muốn ấy lại được cất vào một góc trong trí nhớ của bạn. Chúng ta không phi thường như chúng ta tưởng, chúng ta cũng không phải các bậc vĩ nhân có con mắt ý chí hay cái nhìn thời cuộc tinh tường. Chúng ta chỉ là những con người nhỏ bé thấy rằng những mục tiêu vĩ đại là to lớn là lý tưởng những cũng lại là sức nặng mà chúng ta đang gồng gánh chỉ vì ai cũng đang thực hiện và tại sao chúng ta thì không.

Một cô gái như thế nào là một mẫu hình lý tưởng là trẻ trung yêu đời là bánh bèo tuổi teen hay là nữ quyền sang chảnh. Đừng rập khuôn, chạy theo bất cứ mẫu hình nào mà đánh mất đi chính bản thân mình bởi hoa dại cũng có sắc có hương của nó.

“Sinh ra là con gái, điều đó thuần túy mang nghĩa giới tính, không liên quan đến việc con gái thì phải thế này hay thế kia. Là một cô gái như thế nào, điều đó là ở bạn. Mỗi tính từ bạn thêm vào cho danh từ cô gái là một lần bạn lớn lên, trả giá, học hỏi, lột xác và có cả đau đớn. Nhưng dù sao cũng hãy chọn lấy, cố gắng có được những tính từ mà bạn muốn, để bạn luôn có thể miêu tả về chính mình, một cách tự nhiên và tự tại.”

Lần cuối bạn gặp bạn bè là khi nào, thời gian nhìn mặt nhau có lâu không, hay chỉ là thoáng chốc rồi sau đó chọn cho mình một chỗ ngồi ổn định và lướt điện thoại. Tuổi xuân trôi qua bên cạnh chúng ta không phải bạn thân A, không phải anh người yêu B, gia đình ta mà dường như lại là chiếc điện thoại. Chúng ta cứ lướt chúng, cứ mải mê tìm kiếm chúng mà dừng lại tuổi trẻ, dừng lại những màu sắc ấm áp bên ngoài để tìm kiếm cái gọi là sôi nổi của internet của mạng xã hội. Chúng ta bất giác mỉm cười khi anh A chị B cãi nhau rồi lôi nhau lên mạng chất vấn, cười đùa khi bạn C tỏ tình nhưng lại bị bạn D từ chối, lo lắng bất ban khi anh này chị kia là CEO trẻ tuổi, nắm trong tay là khối tài sản khổng lồ còn bạn đang nắm trong tay là chiếc điện thoại khóa chặt đi tuổi trẻ của mình.

Đặt điện thoại xuống và nhìn ra thế giới bên ngoài đi, nó rộng lớn và đa chiều hơn chúng ta tưởng. Thay vì vùi mình trong câu chuyện về những con người ở đẩu ở đâu trên mạng xã hội, hãy tập trung vào mình đừng để  câu chuyện về mình lại bị lãng quên bị vùi dập bởi cái gọi là thế giới ảo. 

Chậm lại một giây để nhìn lại tuổi trẻ cũng là cho ta cơ hội để ngắm nhìn bản thân kĩ càng thêm một lần nữa
3. Cảm nhận của mình về sách
Đọc từng dòng sẻ chia của Trang Xtd mình thật sự như được nhìn lại một cách rõ ràng hơn về chính bản thân mình về chính những con người đang hòa mình bên ngưỡng cửa 20 đầy những khoảng lặng chấm phá này. Những câu nói xoáy sâu vào hiện thực, những dòng chữ chỉ tận tay đưa tận mắt góc tối mà những đứa trẻ trong thân hình to lớn của độ tuổi đôi mươi đang giấu nhẹm đều được phơi bày một cách rõ ràng hơn bao giờ hết. Đọc sách rồi bạn có thấy có cảm nhận sự tồn tại của mình trong ấy không? Tin rằng ắt hẳn sẽ có ít nhất là một lần bạn thấy hình ảnh mình trong đấy và mình cũng vậy.

Bông hoa dại của tuổi đôi mươi kiên cường mà cô độc nhưng cũng lặng lẽ và mà tràn đầy xúc cảm hơn bao giờ hết. Trang Xtd đã dám nói lên tiếng lòng của mình, còn bạn bạn đã dám nhìn nhận dám đứng lên bộc bạch tiếng lòng của mình chưa? Nếu còn đang thiếu động lực hãy đọc ngay cuốn sách này và mình tin rằng đây sẽ là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp cho bạn, cho những con người đang quay cuồng, hoang mang đi tìm tuổi trẻ trong những tháng ngày 20 thanh xuân này.

Tuổi 20, bạn là ai, đóa hoa dại trong bạn đã sống hết mình vì lý tưởng chưa?
4. Bạn có thể mua sách ở đâu?
Link được đặt theo thứ tự ưu tiên

Tiki 
Fahasa 
Shopee

Trên đây là phần Review của mình, nếu các bạn có thắc mắc hay suy nghĩ gì về bài viết thì các bạn có thể comment xuống dưới bài viết của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã ghé đọc và chúc các bạn có những giây phút đọc sách thư giãn nhé. 

*Nguồn ảnh: Internet.

*Nhớ đón xem các bài viết khác của mình tại đây nhé!

Back to top button