Sách Hay Nên Đọc

Review sách Tuổi thơ dữ dội một câu chuyện gây xúc động mạnh mẽ

Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Cuốn sách nhỏ đã khiến tôi rơi nước mắt cảm phục trước các em những chú bé mười ba, mười bốn tuổi nhưng đều là những anh hùng của tổ quốc.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ hòa bình được đổi lấy bằng mồ hôi, xương máu của thế hệ trước. Cần lắm những cuốn sách như Tuổi thơ dữ dội để thế hệ trẻ ngày nay cũng được thắp lên dòng máu anh hùng.

Tuổi thơ dữ dội là câu chuyện về các thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát … đều là những chiến sỹ anh hùng mang trong mình tinh thần yêu nước sâu sắc, lòng dũng cảm đấu tranh và hy sinh cho tổ quốc.

Đoàn Vệ quốc quân một lần ra đi

Nào có mong chi đâu ngày trở về

Ra đi ra đi bảo tồn sông núi

Ra đi ra đi thà chết chớ lui

Trích bài hát “Đoàn Vệ Quốc Quân” của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điều”

Tuổi thơ dữ dội
Thông tin cơ bản về cuốn sách Tuổi thơ dữ dội – Tác giả Phùng Quán

Công ty phát hành:   Trí Việt
Tác giả:                      Phùng Quán
Ngày xuất bản:                     07-2013
Kích thước:               13.5 x 20.5 cm
Loại bìa:                   Bìa cứng
Số trang:                    772
Nhà xuất bản:                       Nhà Xuất Bản Văn Học

Nội dung và cảm nhận về cuốn sách Tuổi thơ dữ dội
Cuộc kháng chiến chống Pháp tại Huế đang diễn ra, Mừng một cậu bé lanh lẹ đã trà trộn vào hàng ngũ của Vệ Quốc Đoàn để lấy lá tầm gửi chữa bệnh cho mẹ. Em nói dối cán bộ về xuất thân để được ở lại. Tại đây em được học và huấn luyện cùng với hơn ba mươi em khác đều là các thiếu niên dũng cảm.

Những cậu bé từ các gia đình khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều là những đứa trẻ với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, không ngại gian khổ hy sinh vì Tổ quốc. Trong đội các em đều là những đứa trẻ vẫn còn thích chơi, thích những trò khoe khoang trẻ con nhưng với quân đội các em một lòng và yêu thương nhau. Hoàn cảnh chiến đấu còn đói khổ các em chia sẻ cho nhưng từ quấn áo đến cái túi, đến những vật lượm nhặt được mà các em luôn cất giữ.

Đội được phân công chia thành các tổ nhỏ cử đi hoạt động ở những vùng khác nhau. Em nào cũng mang trong mình khí thế hừng hực muốn lâm trận đánh giặc, muốn cống hiến thân mình.

Vịnh – sưa cậu bé đầu tiên hy sinh trên nóc nhà của địch, dũng cảm buộc thân mình trên cột thu lôi đánh điện về cho đơn vị. Không một chút sợ hãi của tuổi thơ mà mâng trong mình ý chí, sự thông minh cùng quyết tâm hy sinh. Em đã là tấm gương sáng cho các bạn trong đội về tinh thần chiến đấu.

Có những tình bạn, tình đồng chí, tình cảm gia đình như các em là điểu thiêng liêng biết bao.Biết bao lần bạn sẽ phải rơi nước mắt trước những anh hùng nhỏ tuổi. Một cuốn sách tuyệt vời để các em luôn sống mãi trong lòng những thế hệ sau.

Ý chí của con người phải lấy gì để đo được đây
Ấn tượng nhất có lẽ là chú bé Lượm – sứt, con nhà nòi Việt Minh, với ý chí, sự thông minh, kiên trì mà hiếm có đứa trẻ nào có được. Em đi liên lạc luôn nhanh trí, khôn khéo và cẩn thận, em có thể thông thạo tiếng Pháp, học hỏi và ghi nhớ rất nhanh.

Sự gan lì của em khi bị giặc bắt, tinh thần ghi nhớ lời dạy tuyệt đối không khai bất kỳ điều gì. Tra tấn, đánh đập cũng không làm em thay đổi, dụ dỗ ngon ngọt cũng chẳng thể thay đổi được con người em. Em là một chú bé với dòng máu chiến đấu trong người, dù chuyển sang nhà tù cẩn mật, phòng giam chật người ở với cứt, nước đái, tối tăm bẩn thỉu nhưng em chưa bao giờ bỏ cuộc.

Cuộc sống trong tù của Lượm được tác giả miêu tả trần trịu mà có những đoạn mình không dám đọc cẩn thận, mình sợ hãi khi phải tưởng tượng ra khung cảnh gớm ghiếc đó. Sức người thực sự có thể chịu đựng được sao, lại còn là đối với trẻ con, bản thân mình có lẽ cũng là kẻ hèn nhát, bé nhỏ trước một em bé như Lượm.

Lượm ở trong tù những em cũng chiến đấu ngay cả trong đó luôn, thành lập luôn cả đội của mình để hỗ trợ cho các tù nhân khác. Ở Lượm là sự thông minh kín kẽ, biết nhẫn nhịn chờ thời cơ. Lượm đã ba lần vượt ngục và cả ba lần đều khiến mình thót tim trông chờ.

Mất mát, đau xót, cảm phục những chú bé anh hùng
Đối với Mừng một em bé vô cùng hiếu thảo, em đã trèo hết các ngọn cây bút bút chỉ để tìm lá tầm gửi chữa bệnh hen suyễn cho mẹ, ban đầu em đi Vệ Quốc Đoàn cũng chỉ vì muốn tìm lá, em mong chờ thắng lợi cũng để mẹ có thể chữa bệnh, một tâm hồn ngây thơ, trong sáng. Mừng cũng là chú bé với biệt tài đọc bản đồ như những sỹ quan chuyện nghiệp, chú bé còi trơ xương nhưng nhanh nhẹn không ai bằng. Nhưng Mừng lại mang tâm hồn đẹp đẽ quá để rồi đến khi mẹ chết trong vòng tay em là sự tiếc nuối, đau xót và thẫn thờ. Thật may sao em đã có thể mỉm cười hạnh phúc khi lập công và hy sinh cho Tổ quốc, cho các chiến sỹ.

Quỳnh- sơn ca cậu bé ốm yếu nhưng tinh thần của em chính là một tấm gương. Dù em chưa từng ra trận nhưng người ta đâu chỉ chiến đấu bằng súng đạn. Mặt trận tinh thần chính là nơi bồi dưỡng những phẩm chất, nơi nuôi lên những con người anh hùng dân tộc. Quỳnh với thiên bẩm về âm nhạc mang đến bản nhạc Sông Lô hào hùng mang đến khí thế cho các chiến sỹ nơi chiến khu còn nghèo khó. Bố Quỳnh lại là tên đại Việt gian, em đau khổ và xấu hổ vô cùng, bất kỳ thứ gì của bọn Việt gian em cũng không cần. Là một người con em phải nói rằng em xấu hổ vô cùng vì tội lỗi của cha mẹ, em đau xót vì bản thân nhỏ bé ốm yếu không thể chuộc lại tội lỗi đó.

Và còn rất nhiều những em như Tư dát, Vệ đầu to, Bồng da rắn, Hòa đen, Hiền, … Những cậu bé dũng cảm với đầy những biệt tài sống cùng nhau, chiến đấu cùng nhau và hy sinh cùng nhau.

Các em với điều kiện chiến đấu thiếu thốn cùng cực, ăn ở khổ sở, ghẻ lở, chấy rận nhưng ai ai cũng vui vẻ vì tinh thần chiến đấu. Biết chiến khu ta còn nghèo các em giữ từng khẩu súng, từng viên đạn. Ở các em là sự lạc quan, tin tưởng vào đảng, vào nhà nước, là tinh thần kháng chiến hào hùng. Đã ra đi chấp nhận tù đày, gươm dao kề cổ cũng không quay đầu.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Tuổi thơ dữ dội:
Nhận xét tuổi thơ dữ dội trên Fahasa.com Nhận xét tuổi thơ dữ dội trên Tiki.vn

Nơi mua sách Tuổi thơ dữ dội:

Tiki.vn                          -> Link giảm giá ở đây
Fahasa.com                 -> Link mua trên Fahasa
Vinabook.com              -> Link mua trên Vinabook 

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ !

Back to top button