Sách Hay Nên Đọc

Review sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Tác giả: Rosie Nguyễn

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là câu chuyện của một người đã sắp đi qua thời tuổi trẻ của mình, về việc làm thế nào để sử dung tốt nhất quãng đời quý giá này của mỗi người. Những bài viết trong sách là những bài học của Rosie Nguyễn trong hành trình rèn luyện chính mình. Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu.

Mục lục
Sách được kết cấu thành năm phần. Ba phần đầu tiên là những câu chuyện về việc phát triển bản thân thông qua ba việc: học, làm, đi. Từ đó khai phá đam mê của chính mình và tỏa sáng (phần bốn). Cuối cùng là một số nhắn nhủ, kinh nghiệm và nguồn tham khảo khác giúp ích trong quá trình tự học.

Phần 1: Tôi đã học như thế nào?

Phần 2: Học đi đôi với hành

Phần 3: Đi là một cách tự học

Phần 4: Lấp lánh trước khi tỏa sáng

Phần 5: Quà tặng kèm

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?
Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện từ bao nhiêu chàng trai cô gái mà Rosie Nguyễn gặp trên những nẻo đường khắp thế giới, và từ rất nhiều người trẻ khác cô có dịp tiếp xúc trong các dự án tư vấn hướng nghiệp của mình. 

Nếu có thể quay ngược quá khứ, trở lại thời còn mười tám đôi mươi, Rosie Nguyễn sẽ dành thời gian để: Đầu tư cho sức khỏe, đọc sách, học trực tuyến trên mạng, cho dân du lịch bụi ở nhờ, đi du lịch bụi, làm hướng dẫn viên du lịch, làm các công việc thiện nguyện, làm them, tự học các môn nghệ thuật, dành thời gian cho các hoạt động tinh thần… hay đơn giản hơn là học cách yêu sách

Sách chính là cả thế giới

“Tôi luôn mường tượng rằng Thiên đường cũng từa tựa như một thư viện vậy.” – Jorge Luis Borges

Rosie Nguyễn từng tiếc nuối khi ngấp nghé ở ngưỡng ba mươi. Thấy bây giờ cuộc sống có quá nhiều cơ hội, nhiều điều phải làm, nhiều thứ phải học, mà mình lại không có đủ thời gian cho ngần ấy thứ. Nghĩ nếu mà mình biết những điều này khi còn đi học, khi mình còn trẻ tuổi, chắc hẳn cuộc sống của mình sẽ khác, chắc mình sẽ bớt đi nhiều vật vã gian nan.

Thay vì ngồi một chỗ và dựa vào trường học, tại sao bạn lại không thử học bằng cách hỏi và đi? Đam mê là của bạn, cuộc đời là của bạn, vậy bạn hãy bay như một chú chim và xem bầu trời này là của nó. Đừng quỵ lụy, khóc lóc khi kết thúc một mối quan hệ, thay vào đó hãy để Mozart trong bạn lớn lên. Bạn sẽ là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng.

“Hầu hết mọi người sống một cuộc đời tuyệt vọng âm thầm, và rồi xuống mồ với nhũng bài hát chẳng bao giờ được ngân lên,” – Henry David Thoreau

”Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ .Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng. Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Một số bình luận dành cho cuốn sách này
“Cảm ơn chị vì đã viết những bài viết nhiều kiến thức và thông tin, giọng văn nhã nhặn nhẹ nhàng. Cứ như một người bạn lớn tuổi khiêm tốn giản dị mà đã kinh qua rất nhiều trải nghiệm trong đời. Mỗi lần chông chênh, em liền nghĩ ngay đến chị và đọc các bài viết của chị để lấy lại cảm hứng sống” – Trâm Nguyễn

“Những quyển sách về định hướng cho người trẻ rất nhều, nhưng em vẫn thích thú có trong tay quyển sách này của chị. Vì nó gần gũi, thực tế, đưa ra những gợi ý để em có thể làm được chứ không mông lung xa vời như nhiều quyển khác” – Thái Ngọc Đinh

“Tôi đã đọc quyển sách này một cách thích thú. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, những điều mới mẻ ngay cả với người gần trung niên như tôi.Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? được tác giả chia làm 3 phần: HỌC, LÀM, ĐI. Nhưng tôi thấy cuốn sách còn thể hiện một phần thứ tư nữa, đó là ĐỌC.Hãy đọc sách, nếu bạn đọc sách một cách bền bỉ, sẽ đến lúc bạn bị thôi thúc không ngừng bởi ý muốn viết nên cuốn sách của riêng mình.Nếu tôi còn ở tuổi đôi mươi, hẳn là tôi sẽ đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? nhiều hơn một lần.” – Đặng Nguyễn Đông Vy (tác giả, nhà báo)

Tuổi trẻ thật sự rất đắt giá
Vào thời trẻ, tôi luôn than vãn vì chán và rồi dùng quãng đời đẹp nhất đắm chìm vào công việc hoặc yêu đương. Mỗi ngày tôi chỉ có một vòng tuần hoàn luôn lặp đi lặp lại: đi làm và về nhà. Thay vì dành thời gian để đi đây đi đó, tôi luời biếng cuộn mình vào chăn rồi xem phim cho hết ngày. Trước đây tôi rất ghét việc giao tiếp hay có thêm một người bạn mới bởi tôi sợ sẽ xáo trộn cuộc sống của mình. 

Nhưng giờ đây, khi đã đi qua gần hết thời đôi mươi, nhìn lại tôi mới thấy tiếc nuối.

“Tuổi trẻ của tôi và nhiều người khác đã có những vấp ngã đầy đớn đau, đã có những sai lầm ngớ ngẩn. Tuổi trẻ của bạn không nhất thiết phải lặp lại tất cả những vất vả gian nan đó. Thời gian một đi là không trở lại, không ai có thể tắm hai lần trên dòng sông cuộc đời.

Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn ngắn ngủi. Nên nếu bạn còn trẻ, hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn trở thành vô giá”

Back to top button