Sách Hay Nên Đọc

[REVIEW SÁCH] – VÔ THƯỜNG – NGUYỄN BẢO TRUNG – HÃY SỐNG, ĐỪNG TỒN TẠI!

    Cuốn sách “Vô thường” – đúng như cái tên của nó, tất thảy chỉ là hư vô, bình thường nhưng tuyệt nhiên không hề tầm thường.
    Khi đặt mắt vào cuốn sách, tôi lại bị ấn tưởng từ tên cuốn sách đến bìa của cuốn sách. Chiếc là “Bồ đề” màu xanh chủ đạo xen lẫn vài đốm màu trắng mờ ảo phía sau, làm cho tôi có cảm giác bình yên đến lạ thường. Và cũng vì say mê sự bình yên đó nên tôi đã trót vô tình yêu cuốn sách ngay từ cái nhìn đầu tiên! Với cả, tôi nghe độc giả nhắc đến cái tên Nguyễn Bảo Trung nhiều lắm. Nhưng không phải là kiểu bình luận về một người mới nổi nhờ những văn phong hoa mỹ mà bằng những lời lẽ vô cùng bình dị, tha thiết bằng những trải nghiệm thực tế của một người trong nghề.

     Cuốn sách kể về những mẩu chuyện đời thường mà tác giả đồng thời cũng là một bác sĩ ghi chép lại những câu chuyện có thật trong phòng cấp cứu dưới góc nhìn đầy nhân văn của vị thầy thuốc hằng ngày chứng kiến những mảnh đời chấp chới giữa hay bờ vực sinh và tử ở phòng cấp cứu – nơi nhìn thấy mạng người mong manh hơn bao giờ hết. Đâu đó bạn sẽ có chút giật mình, có chút thức tỉnh.

    Thế nên, không chần chừ mà hãy đọc cuốn “Vô thường” ngay thôi nhỉ!
Thông tin cơ bản về cuốn sách “Vô thường”
    Tác giả: Nguyễn Bảo Trung

    Năm xuất bản: 2016

    Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động

    Số trang: 216 trang

    Giá: 59.250đ (Tùy thời điểm tại Tiki)

Cuốn sách “Vô thường” dành cho ai?
    Cuốn sách dành cho những người yêu sự bình yên, tin vô thường là điều luôn hiện hữu trong cuộc sống. Cuốn sách không chỉ làm độc giả rơm rớm nước mắt mà còn lay động, thức tỉnh mỗi người, làm người đọc tự nguyện tu tâm dưỡng tính, muốn được sống chứ không chỉ tồn tại.

Tóm tắt cuốn sách:

       Giữa dòng đời lắm bon chen, cuốn sách như một ngọn lửa le lói thắp sáng lên tâm hồn người đọc tưởng chừng đã nguội lạnh bởi những lo toan cơm áo gạo tiền thường nhật. Cuốn sách không đao to búa lớn, không triết lý giáo điều. Hơn 200 trang sách “Vô thường” là những mẩu chuyện ngắn tiếp nối nhau. Có khi là những ca cấp cứu nguy kịch tác giả và bệnh viện phải tranh đấu từng giây từng phút để giành lại mạng sống cho người bệnh. Có khi là những cái thở dài vì những điều luật sinh tồn đã định “có sinh là phải có tử”. Để rồi, độc giả khi đặt mắt vào cuốn sách phải đọc từ từ, chậm rãi để suy nghĩ, để hiểu sâu hơn về sự tồn tại của quy luật vô thường. 

       Con người hay những tưởng thời gian là con thoi, mọi thứ trôi qua một cách nhanh chóng nên cho phép bản thân sống vội, rồi đến khi mọi sự đã lỡ thì hối tiếc cũng chỉ là những điều muộn màng. Đôi khi chỉ một lời nói vô tình hay cố ý lúc nóng giận, đã gây ra vạn sự đau buồn, đã đẩy người ta vào ngõ cụt. Đôi khi phút chốc suy nghĩ không thông suốt, làm điều khờ dại, bản thân tổn thương là chuyện tất yếu nhưng đối với người thân, người quý mình là một điều đau đớn hết thảy.

     Vốn dĩ bầu trời luôn luôn rộng lớn, chỉ do trái tim chúng ta chật chội thôi, đúng không?
      Đã bao lâu rồi bạn chưa thỏ thẻ con yêu bố, đã bao lâu rồi bạn chưa cầm tay mẹ. Hay trong thâm tâm bạn, có bao lần lỡ hẹn bữa cơm gia đình chỉ vì một chầu cafe với bạn bè thâu đêm suốt sáng? Tác giả như thổi tiếng chuông cảnh tỉnh vào tâm hồn độc giả hãy nói lời yêu thương, hãy kề cận gia đình khi còn có thể vì một ngày nào đó không biết bạn còn cơ hội bên cạnh họ nữa hay không. Và vì một lẽ, đời là cõi “Vô thường”.

    Ừ thì chiếc lá nào rồi cũng rơi về cội, trong tim chúng ta bao giờ cũng có Mẹ hiện diện bình yên để mỗi khi đau đớn, mỗi khi gục ngã, mỗi khi kiệt sức trước cuộc đời giông bão vô thường này, chúng ta sẽ cất tiếng gọi: Mẹ ơi!
    Bất giác suy nghĩ và cảm nhận có bao giờ bạn phán xét một ai đó chỉ vì vẻ bề ngoài hay dựa vào cảm quan của cá nhân mình mà suy đoán đủ điều chưa? “Đời là cõi phù vân”, mây còn có muôn hình vạn trạng, lẽ tự nhiên đã thế thì há cớ gì con người lại đi ngược lại, tự mình đi phán xét, áp đặt một cuộc đời một ai đó. Đã không ít trường hợp thương tâm vì những câu nói tưởng như vô tình mà đã bức tử một sinh mạng. “Vô thường” nói chuyện y, chuyện người và cũng nói chuyện đời.

   “Đời ngắn lắm thương nhau còn chưa đủ. Nói làm chi lời chia cách vực sâu…”
   Cuộc đời vô thường, đến rồi đi như có một sự sắp đặt sẵn. Chẳng ai có thể thay đổi được số phận, nhưng chúng ta có thể sống thật tốt với trái tim yêu thương và chân thành, để vui vẻ đón lấy mọi chuyện sắp đến trong đời. Không hối hận. Không nuối tiếc.

   Có lẽ trên đời này, người hạnh phúc nhất là người có trái tim bình an nhất.
   Để chiêm nghiệm hết những dòng văn của cây bút “Vô Thường” có lẽ không chỉ giản đơn là đọc và cảm nhận. Mà còn phải, vừa đọc vừa hồi tưởng và suy nghĩ về bản thân, về bố mẹ, về những con người mình yêu thương, mình lầm lỗi sẽ cho góc nhìn cuộc sống đầy ấm áp và tình người hơn.

Trích vài đoạn hay trong cuốn sách:
    “Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại.”

   “Tiền có thể mua được rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng tiền không bao giờ mua được sinh mạng của con người.”

    “Khi sinh ra, tay tôi nắm chặt. Khi chết đi tay tôi buông thõng. Từ nắm chặt đến buông thõng, một hành trình dài đầy nụ cười hạnh phúc và nước mắt đau thương.”

    “Chỉ có hoa nắng mới kết vừa vương miện cho những con người nơi đây. Tất cả loài hoa thế gian, tất cả kim cương, ngọc bảo thế gian khi đính vào vương miện chỉ làm cho nó trần tục hơn, vật chất hơn mà thôi.”

   “Hễ là con người, ai cũng mong muốn yêu thương và được yêu thương (…) Đa dạng và phong phú vốn dĩ là quy luật tự nhiên của cuộc đời. Chúng ta không thể áp đặt hay phán xét người khác khi họ không giống ta được.”

Đánh giả của độc giả:
    Độc giả cũng để lại rất nhiều bình chọn 5 sao được để lại kèm theo những lời nhận xét sâu sắc trên Fahasa:

Nơi mua sách đáng tin cậy: 
Dưới đây là những địa chỉ mua sách online uy tín giá tốt đã được đông đảo bạn đọc yêu thích:    

Ưu tiên số 1: Tiki   -> Link giảm giá ở đây
Tiếp theo: Fahasa  -> Link mua trên Fahasa
Tiếp theo:  Lazada  -> Link mua trên Lazada

Back to top button