Sách Hay Nên Đọc

Review Thánh giá rỗng tác giả Higashino Keigo Top 5 tiểu thuyết trinh thám hay nhất Nhật Bản

Thánh giá rỗng – Higashino Keigo

Higashino Keigo  một tác giả trinh thám phá án suất sắc của Nhật Bản với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng cũng như nhữnggiarii thưởng danh giá. Những tác phẩm của ông đều được đánh giá cao từ giới chuyên môn đến các bạn đọc. Nhưng với Thánh giá rỗng yếu tố phá án có lẽ không phải điểm chính của câu chuyện mà tác giả muốn mang đến là câu chuyện tâm lý xã hội về cuộc sống của những nhân vật.

Cuộc sống hàng ngày của từng người ngày ngày diễn ra tưởng như rất êm ả nhưng rồi chúng ta chẳng có thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Khi mất đi người thân yêu con người ta sẽ phải chịu đựng nỗi đau không bao giờ biến mất, gia đình nạn nhân, hung thủ, đâu mới là cái kết tốt đẹp cho cả đôi bên. Tử hình hay không tử hình, bỏ tù, tử hình có phải là những cách khiến cho hung thủ thay đổi bản tính, hay là cách để làm thỏa mãn người nhà nạn nhân.

Đâu mới là sự trừng trị, sự chuộc lỗi thích đáng cho những kẻ đã gây ra cái chết cho người khác. Ở những lăng kính khác nhau ta lại có cảm nhận khác nhau về cùng một sự việc, để phân rõ tình cảm và pháp lý cũng không thể hoàn toàn rạch ròi đến tận cùng.

Tác giả đã mang đến những cảm xúc tựa như chúng ta chính là những nhân vật trong câu chuyện, chúng ta cảm nhận những nỗi đau, những hoang mang, bế tắc của từng nhân vật, có ghét bỏ họ, nhưng cũng cảm thông cho họ.

Thánh giá rỗng
Thông tin cơ bản về cuốn sách Thánh giá rỗng

Công ty phát hành:   Skynovel
Tác giả:                      Higashino Keigo
Ngày xuất bản:         10-2016
Kích thước:               13.5 x 20 cm
Loại bìa:                   Bìa mềm
Số trang:                   381
Nhà xuất bản:           Nhà Xuất Bản Văn Học

Tác giả Higashino Keigo luôn mở đầu bằng một câu chuyện và sau đó là một câu chuyện khác tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau nhưng nó luôn khiến mình cảng tò mò, càng muốn biết câu chuyện ban đầu sẽ ra sao và chúng có mối liên hệ như thế nào.

Nỗi đau người thân bị sát hại khiến cho trái tim không thể lành lại
Vụ án đầu tiên là vụ án con của Nakahara và vợ Sayoko bị cướp đột nhập vào nhà đã giết chết cô bé 8 tuổi. Hung thủ bị bắt ngay sau mấy ngày nhưng nỗi đau của họ thì không biến mất. Họ đã đau khổ vô cùng khi đứa con nhỏ bé yêu thươn hàng ngày đã ra đi với khuôn mặt tràn đầy nước mắt. Sống bởi mục đích phải khiến hung thủ chịu án tử hình nhưng khi nó thật sự xảy ra thì họ lại trống rỗng. Họ không biết giờ đây mình phải đối mặt với sự thật này ra sao, nơi đã từng là tổ ấm chẳng ai còn dám bước chân vào, người đã từng yêu thương nhưng không muốn gặp nhau bởi nỗi đau lại hiện về. Nakahara và Sayoko đã không thể quên đi mọi chuyện để bắt đầu cuộc sống mới cùng nhau mà họ đã lựa chọn chia tay.

5 năm sau Sayoko lại bất ngờ bị sát hại trên đường phố. Nakahara đã nói rằng “Tôi đang nghĩ, thật may khi ấy mình đã ly hôn với Sayoko.””Nếu như không ly hôn, tôi lại một lần nữa trở thành gia đình nạn nhân.” Một cảm giác rất chua xót, nỗi đau như thế mà phải trải qua hai lần trong đời. Nakahara với tư cách là chồng cũ nên cảnh sát đã liên lạc để lấy lời khai, anh và Sayoko sau khi chia tay còn chẳng gặp mặt hay nói chuyện được nữa.

Xóa bỏ án tử hình hay không – Có hay không là câu trả lời đúng
Nếu như Nakahara lựa chọn cuộc sống êm ả trôi đi, cố chôn nỗi đau xuống thì Sayoko lại luôn canh cánh trong lòng. Với tình cảm của người mẹ cô đã tham gia và mong muốn chứng minh suy nghĩ của mình về việc án tử hình là không vô nghĩa. Án tử dù không khiến cho thân nhân của họ có thể hết đau đớn nhưng đó là một điều đương nhiên phải diễn ra, đấy là điều duy nhất có thể thực hiện cho thân nhân người bị hại.

Nhưng ở góc độ như luật sư Hirai bị cáo cũng là những người không còn đường lui, phía trước họ cũng là vực thẳm, ông cũng muốn giúp họ được bước lùi lại dù chỉ là một bước. Vậy nên đối với ông có thể xóa bỏ án tử thì nên xóa.

Đâu mới là một cái kết cho cả đôi bên là một điều rất khó để đi đến một cái đích mà tất cả đều vui vẻ. Có lẽ câu trả lời phải do chính mỗi người tự tìm kiếm bởi hạnh phúc của bản thân đến từ chính những điều mình suy nghĩ.

Thánh giá rỗng – Higashino Keigo
Bí mật 21 năm nằm ở nơi ngút ngàn rừng thẳm
Quay lại với cái chết bất ngờ của Sayoko hung thủ đã ra đầu thú, nhưng bí mật thì lại năm ở vụ án 21 năm về trước khi mà hai cô bé cậu bé đã giết chết đứa con của họ. Nhưng trong đó còn là câu chuyện của sự thờ ơ của cha mẹ, thầy cô và bạn bè đã đẩy họ lún sâu vào sai lầm của bản thân. Cô bé mang thai, đẻ con mà bố không hề hay biết, bạn bè thầy cô biết nhưng cũng không quan tâm. Thật đáng trách và đáng thương.

Cả hai đứa trẻ đã sống những năm tháng sau đó không một chút yên ổn, hình ảnh đứa bé luôn còn trong tâm trí của họ, ăn mòn nội tâm của họ, 21 năm không có bản án của tòa án nhưng họ đang phải nhận dự trừng phạt của lương tâm.

Saori cô gái đã phải sống những tháng ngày đau buồn, đã ý thức hành động sai trái của mình mà có những ý định nổi loạn để phải nhận sự trừng trị để cảm thấy bản thân đỡ tội lỗi, cô cũng đã định tự tử để chuộc lại những sai lầm của bản thân nhưng chính cô cũng đã nghĩ có lẽ đứa bé đã giúp cô quay đầu. Fumiya đã cố gắng lựa chọn cố gắng để bù đắp lỗi lầm trước kia của mình, dùng khả năng của mình để giúp đỡ những người khác, cứu sống những trẻ em khác, những sinh mạng khác.

Mỗi người đều có nguyên do cho hành động của mình, đáng trách và đáng thương ở mỗi người đều có chỉ là mức độ có phần các khác nhau. Tử hình hay chung thân không phải luôn có thể khiến con người ta thay đổi ăn năn hối cái mà không làm những điều sai trái. Cái khiến cho con người ta quay đầu có lẽ bởi vì tòa án lương tâm của họ đã tuyên án, tâm hồn của họ thực sự nhận ra được đâu mới là điều đúng đắn.

Chút buồn của mọi người có lẽ sẽ qua sau khi câu chuyện kết thúc. Bí mật đã được mở ra, không còn phải sống trong giấu diếm và sợ hãi, họ đã có thể mỉm cười, một nụ cười thanh thản.

Đánh giá của độc giả về sách Thánh giá rỗng:
Nhận xét của bạn đọc Thánh giá rỗng trên Tiki.vn Nhận xét của bạn đọc Thánh giá rỗng trên Fahasa.com

Nơi mua sách Thánh giá rỗng cho bạn đọc:

Tiki.vn                        -> Link giảm giá ở đây
Fahasa.com               -> Link mua trên Fahasa
Vinabook.com            -> Link mua trên Vinabook

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

Back to top button