Sách Hay Nên Đọc

Review Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCullough

Nếu bạn là một fan cuồng của những tiểu thuyết tình yêu lãng mạn, bạn chắc chắn không nên bỏ qua Tiếng chim hót trong bụi mận gai (The thorn birds) của nữ văn hào Colleen McCullough. Đây là một tác phẩm kinh điển,  gối đầu giường của mọi thế hệ, là bài ca hân hoan của tình yêu vĩnh cửu.

Thông tin sách:

Thể loại: Tiểu thuyết
Tác giả: Colleen McCullough
Năm xuất bản (tại Việt Nam): 2012
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
Dịch giả: Phạm Mạnh Hùng

Tóm tắt nội dung sách
“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” được viết vào đầu mùa hè năm 1975. Lấy bối cảnh nước Úc và các nước châu Âu từ năm 1915 đến 1969, tác phẩm đã khắc họa thành công vẻ đẹp thiên nhiên hoang dại miền Nam nước Úc, cái khắc nghiệt của thế chiến thứ hai và những cuộc chiến tranh giành thuộc địa giữa các cường quốc để từ đó làm nổi bật lên vẻ  đẹp của tình yêu, tình người, nỗi đau mất mát, sự hi sinh và cả sức sống mãnh liệt sau thiên tai, sau chiến tranh của thiên nhiên và con người.

“Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính thượng đế trên Thiên đình cũng mỉm cười.

Con chim mang chiếc gai của bụi mận cắm vào ngực tuân theo quy luật bất di bất dịch của thiên nhiên; bản thân nó không biết sức mạnh nào đã buộc nó lao vào mũi nhọn và chết mà vẫn hót. Lúc mũi gai xuyên qua tim nó, nó không nghĩ đến cái chết sắp đến, nó chỉ hót, hót cho đến lúc mất tiếng đứt hơi. Nhưng chúng ta, khi lao ngực vào bụi mận gai, chúng ta biết, chúng ta hiểu. Tuy thế ta vẫn lao ngực vào bụi mận gai. Sẽ mãi mãi như thế!”.

Cũng giống như con chim, có lẽ trong sự đau đớn tột cùng, ta sẽ tìm được niềm vui mãnh liệt nhất. 

Meggie, một người phụ nữ cố gắng vượt lên số phận, vượt mặt Chúa trời để giành lấy tình yêu, giành lấy hạnh phúc. Ralph, một cha xứ lịch lãm dịu dàng, người đã chở che nàng từ thơ bé, nhìn nàng lớn lên, cùng vui nỗi vui của nàng, cùng đau nỗi đau của nàng.Dù biết tình yêu ấy bị cấm đoán bởi những luật lệ của tín ngưỡng tôn giáo, phân biệt giai cấp, định kiến xã hội, Meggie vẫn sẵn sàng đánh đổi cho tình yêu, cho dù nó chỉ là phút chốc và cái giá phải trả rất nghiệt ngã. 

 Chuyện tình của cô với cha Ralph được ví như bài ca của chú chim hót hay nhất thế gian. Đó là tiếng hót tuyệt vời nhất trong tận cùng tuyệt vọng… Tiếng hót từ trái tim rỉ máu kết thành hoa. Cả Meggie và cha Ralph đều phải hi sinh bất chấp để dành lấy tình yêu trong phút chốc và trả giá bằng nỗi đau của cả cuộc đời, nỗi đau mà chỉ hai người họ mới có thể cảm nhận. 

“Anh yêu em, Meggie. Anh mãi mãi yêu em. Nhưng anh là linh mục…” – cha Ralph nói. Còn Meggie thì nói: “Tôi sinh ra cho anh ấy và chỉ anh ấy mà thôi”

Đánh giá của độc giả:

Con chim đi tìm cây mận gai để lao ngực vào chính là nhân vật Meggie trong truyện. Cô đại diện cho những người phụ nữ có những khát khao tình yêu mãnh liệt nhưng bị những định kiến của xã hội chà đạp lên số phận, trở thành người phụ nữ bất hạnh. Tuy nhiên, nó cũng là tiếng nói thức tỉnh khiến người ta phải nhìn nhận lại về người phụ nữ và quan niệm của xã hội về người phụ nữ. Số phận cô gái Meggie, số phận con chim ấy thật bi thương nhưng cũng thật  đẹp đẽ và cao cả.

“Trong mỗi chúng ta đều có một cái gì mà dù có gào khóc thế nào đi nữa ta cũng không vượt qua được nó. Chúng ta là như thế, và không làm thế nào được. Mình ạ, như con chim nọ trong một truyền thuyết cổ của dân tộc Xentơ: lao ngực vào chiếc gai của bụi mận, và khi trái tim bị xuyên thủng thì cất tiếng hót và chết dần. Nó không thể làm khác được, số phận nó là như thế. Cho dù chính ta biết rằng ta sảy chân, thậm chí biết trước khi ta đi bước đầu tiên thì điều đó cũng không ngăn giữ được gì, không thể thay đổi được gì, phải không nào? Mỗi người hát bài ca của mình và tin chắc rằng chưa bao giờ thế gian nghe thấy bài nào hay hơn”.

Nơi mua sách:

Tiki giá 52.000đ đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 82.500đ  giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Shopee giá 77.000đ nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Lời kết

Giản dị và gần gũi, Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai đưa người đọc đến từng cung bậc cảm xúc khác nhau, khiến ta đắm chìm trong một tình yêu thật đẹp nhưng cũng thật đau khổ. Dù thời gian có qua đi, tình yêu giữa Meggie và Người cha xứ Ralph vẫn sẽ mãi là bài ca chua xót trường tồn vĩnh viễn trong tâm trí người đọc.

Đây xứng đáng là một tác phẩm kinh điển sánh ngang với “Cuốn theo chiều gió” của Margaret Mitchell. Các bạn hãy đọc và tự mình cảm nhận những giá trị mà tác phẩm mang lại nhé!

Back to top button