Sách Hay Nên Đọc

Review “Tuổi thơ dữ dội” – bạn có muốn được dữ dội như tác giả?

Một chiều mưa buồn, tôi lại dấy lên trong lòng cái mong muốn được tìm về với không khí khói lửa, cái giai đoạn “tiếng hát át tiếng bom” của ông cha ta ngày xưa và cũng đã lâu ngày, tôi chưa đặt lòng mình hòa vào câu chữ của một tác giả Việt. Dẫu vậy, nếu chọn sách về chiến tranh từ những cuốn sách lịch có lẽ hơi ngán, và, một cách ngẫu nhiên có chủ đích, tôi đến với “Tuổi thơ dữ dội” như một cái duyên.

Trời thì mưa, còn lòng tôi đổ lệ. 

Cuốn sách ấy tính ra cũng được gọi dài, mà sao tôi lại thấy cuộc đời của nhân vật trong ấy quá đỗi ngắn ngủi, mỏng manh, lại mơ hồ tựa như những chiếc lá leo lắt trong tác phẩm mà ai đã từng được học thời học sinh – Chiếc lá cuối cùng.

Miên man một lúc mất thôi, chào mừng mọi người đến với tác phẩm “không buồn không đọc” của tác giả Phùng Quán – một trong những cây bút chuyên viết về đề tài cách mạng – tác phẩm “TUỔI THƠ DỮ DỘI”

Tuổi thơ dữ dội tập 1 và 2
Thông tin sách:

Giá: 160.000 VND
Thể loại: truyện đọc thiếu nhi
Tác giả: Phùng Quán
Năm xuất bản: 2019
Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng

Bìa sách tuổi thơ dữ dội
(*) Đôi lời nhận xét của các nhà văn lớn về TUỔI THƠ DỮ DỘI:

“Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời…”

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

“Tuổi Thơ Dữ Dội” là một câu chuyện hay, cảm động viết về tuổi thơ. Sách dày 404 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì ly kỳ, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt…

“Tuổi Thơ Dữ Dội” không phải chỉ là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở trần gian, ở đó, những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp li kì và hấp dẫn. Đọc Tuổi Thơ Dữ Dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào…”

Nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Đối tượng đọc
“Tuổi thơ dữ dội” như một cái cây cổ thụ lâu đời trong nền văn học Việt Nam về thể loại chiến tranh, và sách chiến tranh thì đối tượng phù hợp đầu tiên là thế hệ trẻ, những người có được cái niềm vinh hạnh khi được sống trong thời bình, đọc để cảm và để sống lại cái không khí hào hùng ngày trước. Thế hệ đi trước, đọc sách này cũng là một cách để nhớ và lưu giữ những kí ức về một thời đã đi qua và các thế hệ mai sau, nhìn vào đây để càng trân quý và ra sức cống hiến cho nền hòa bình, độc lập dân tộc đất nước hơn nữa.

Tóm tắt nội dung sách
Một điều cần nhắc đến đầu tiên để mọi người đỡ bỡ ngỡ khi đọc sách, tác giả dùng khá nhiều từ mang âm điệu địa phương miền Trung, cụ thể là Huế. Lí do rất rõ ràng là hầu hết các sự kiện xảy ra trong tác phẩm đều ở Huế. Ở Huế mà không nói tiếng Huế thì đấy mới là lạ.

Đối với một người con miền trung như bản thân tôi, đây là một điểm cộng cực kì to lớn. Mặt khác, do tôi ở xa quê, và hễ chỉ cần nghe được loáng thoáng giọng vùng mình thôi thì cũng đủ xao xuyến rồi, nói gì đến việc bê cả thẩy để vào trong một tác phẩm như cách Phùng Quán đã làm. Nhưng nếu bạn lo sợ không hiểu hết được ý nghĩa câu từ ấy, đừng quá lo lắng hay căng thẳng, vì phải chăng, ngôn từ chỉ là phương tiện thể hiện cảm xúc, và theo một cách nhìn tích cực khác, bạn đang được học một khóa bổ túc tiếng địa phương cực kỳ bổ ích luôn ấy.

Nội dung sách có gì? Một câu hỏi không dễ để trả lời. Tôi thường thích để mọi người tự trải nghiệm nội dung thay vì nói trước nên chỉ sơ lược thôi, “Tuổi thơ dữ dội” kể về một Vệ Quốc Đoàn, tầm hơn 30 đứa trẻ khoảng độ 12-15 tuổi, những con người tuy bên ngoài nhỏ nhắn nhưng có một tinh thần đáng nể phục, những con người tuổi còn rất trẻ nhưng gan gạ, thông minh và dũng cảm không ai sánh bằng. Mỗi đoạn của tác phẩm sẽ tập trung vào một nhân vật để làm bật lên tính cách của họ thông qua từng hành động, suy nghĩ. Đừng lo về nội dung cuốn sách, thật sự, tôi chỉ thấy tiếc khi không đọc nó sớm hơn mà thôi.

Vui? Đủ để bật cười thành tiếng.

Buồn? Đa phần sẽ buồn.

Tức? Không thể thiếu.

Bứt rứt? Một số nhân vật của tác phẩm vẫn bị bỏ lửng và trong thời gian tiếp theo tôi sẽ đọc những tác phẩm còn lại để tìm kiếm họ, và đừng lo, tôi sẽ không quên cập nhật tại đây đâu.

Và TỰ HÀO? Chắc chắn rồi!

“Đoàn Giải Phóng quân một lần ra đi.

Nào có xá chi đâu ngày trở về.

Ra đi ra đi bảo tồn sông núi.

Ra đi ra đi thà chết chớ lui.”

Đánh giá của độc giả:
Một tác phẩm như “Tuổi thơ dữ dội” ắt cũng không bất ngờ lắm khi nhận được nhiều lời bình luận rất tích cực trên các trang thương mại điện tử, điển hình như Tiki, Fahasa. Dưới đây là một vài trích lượt:

“Một tác phẩm đặc biệt, nó làm mình mỉm cười rồi làm mình đau đớn, ám ảnh.Không biết ở thời đại này nó còn phù hợp cho trẻ em nữa không nhưng nó là tác phẩm nên có trong tủ sách.” – Đặng Nữ Huyền Chung.

“Đây là quyển sách đầu tiên mình đọc 2 lần mà không thấy chán. Mỗi lần đọc lại đều phải xót xa trước những hình ảnh của các chiến sĩ nhỏ lúc sinh hoạt trong chiến khu, ngoài mặt trận, trong tù hay cả lúc hy sinh. Không chỉ vậy, tác giả nhưng một “hoạ sĩ bằng chữ” vậy, những cảnh vật, địa danh dù chưa được chứng kiến nhưng mình vẫn có thể hình dung được; đặc biệt cảnh trong tù làm mình rợn tóc gáy.” – Nguyễn Thị Kim Quỳnh.

“Cuốn sách vừa cung cấp cho ta kiến thức về cả lịch sử lẫn văn học; giúp ta khám phá được những khía cạnh khác nhau của những chiến sĩ cách mạng, của cuộc sống cách mạng năm nào. Cuốn sách sẽ giúp người đọc càng thêm thấm thía và tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc để từ đó suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân trong thời kì xây dựng đất nước. “ Tuổi thơ dữ dội “ chắc chắn sẽ không làm bạn đọc thất vọng; khiến bạn bồi hồi xúc động xen lẫn thương thương cảm tự hào.” – Hà Giang

Đánh giá của người đọc tại TIKI
Nơi mua sách:

Tiki giá 100.000 VND, đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 114.840 VND, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá 116.000 VND, giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
Shopee giá 85.550 VND, nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button