Tản mạn về Sài Gòn

Sai lầm của Tần Thủy Hoàng khiến nhà Tần bị diệt vong

Đọc khoảng: 4 phútTần Thủy Hoàng (18 tháng 2 năm 259 TCN – 11 tháng 7 năm 210 TCN), tên huý là Chính, là vị vua thứ 36 của nước Tần, đồng thời là Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN.

Sai lầm của Tần Thủy Hoàng là đã không giết Triệu Cao. Ảnh: Sohu
Tần Thủy Hoàng được mô tả là vị hoàng đế vĩ đại nhất Trung Quốc. Trong hơn 2.000 năm sau thời đại nhà Tần, các hệ thống và quy tắc khác nhau do ông xây dựng vẫn ảnh hưởng sâu sắc đến quốc gia.

Tuy nhiên, một nhân vật vĩ đại như vậy cũng để lại rất nhiều bí ẩn lịch sử trước khi qua đời! Trong số đó, theo quan điểm của các thế hệ sau, có những việc rất quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến sự diệt vong của nhà Tần, nguyên nhân vẫn chưa giải thích được!

Mọi người đều biết rằng có ba nhân vật quan trọng trong sự sụp đổ của nhà Tần, đó là: Hồ Hợi, Triệu Cao và Hạng Vũ. Vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao trước khi chết Tần Thủy Hoàng không loại bỏ Triệu Cao? Có phải vì tầm nhìn của vị Hoàng đế này quá tệ?

Hãy tưởng tượng nếu Tần Thủy Hoàng giết Triệu Cao để diệt trừ hậu họa, liệu có một loạt những sự kiện tiếp theo? Người ta ước tính rằng cho dù nhà Tần không thể thống trị Trung Quốc, nhưng ít nhất sẽ không lụi bại sớm như vậy!

Trong lịch sử có rất nhiều suy đoán rằng Tần Thủy Hoàng không giết Triệu Cao, chủ yếu là vì 4 nguyên nhân chính sau đây:

(1) Triệu Cao biết lấy lòng và tỏ ra trung thành, nên Tần Thủy Hoàng rất tin tưởng rằng ông ta sẽ tiếp tục là “trung quân kỳ cựu”.

(2) Nghiên cứu văn bản cho thấy rằng Triệu Cao vốn là người gốc Triệu. Còn Tần Thủy Hoàng cũng từng có thời gian ở Triệu lúc nhỏ, cho nên hai người có phần nào hiểu nhau.

(3) Tần Thủy Hoàng hoàn toàn không để ý đến Triệu Cao. Ai cũng biết Tần Thủy Hoàng rất độc đoán và vô cùng tự tin. Ngay cả những anh hùng có công xuất chúng ông cũng không sợ, sao có thể để hoạn quan Triệu Cao vào mắt?

(4) Triệu Cao có tài đến nỗi Tần Thủy Hoàng không muốn giết ông ta. Điều ít người biết là Triệu Cao không phải là một “kẻ tầm thường”, mà là một thiên tài! Triệu Cao từng viết một cuốn sách chuyên khảo về Pháp Luật, khiến ông được Tần Thủy Hoàng, người luôn tin vào chủ nghĩa pháp lý, đánh giá cao và sau đó trọng dụng hết mực.

Chỉ 3 năm sau cái chết của Tần Thủy Hoàng, nước Tần đã sụp đổ dưới tay của Triệu Cao. Ảnh: Sohu

Tất nhiên, có một số suy đoán khác, nhưng dù thế nào đi nữa, Tần Thủy Hoàng không giết Triệu Cao trước khi chết, điều này đã trở thành sai lầm lớn nhất của cuộc đời ông. Và cái giá của sai lầm này là sự hủy diệt của một đế chế!

Sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, Triệu Cao lập tức âm mưu với Hồ Hợi, thực hiện những mưu đồ bất chính: (1) Chặn tin Tần Thủy Hoàng qua đời (2) Đe dọa, uy hiế‌p Lý Tư, (3) Giả mạo sắc lệnh và đưa Hồ Hợi lên kế vị, (4) Nhân danh Tần Thủy Hoàng, ép Phù Tô và Mông Điềm phải T.T!

Sau khi nhận được tin Phù Tô T.T, Hồ Hợi, Triệu Cao và Lý Tư nhanh chóng quay trở lại Hàm Dương không kể ngày đêm. Cần lưu ý rằng vào thời điểm này, Triệu Cao và những người khác vẫn chưa tuyên bố về cái chết của Tần Thủy Hoàng, thậm chí còn sử dụng bào ngư để che đậy mùi th‌i th‌ể của ông. Xét theo một loạt tình tiết, có thể thấy Triệu Cao lúc đó không hoàn toàn làm chủ được tình hình, thực chất là đang đánh bạc với vận mệnh của mình. Kết quả là hắn thắng cược, Hồ Hợi lên ngôi kế vị, Triệu Cao một tay che trời!

Điều đáng nói là trong lịch sử luôn tồn tại nhiều kẻ ngu ngốc. Sau khi Triệu Cao lấy tay che trời, cho rằng thiên hạ quá yên bình nên liều mạng tung hoành và phá nát hoàn toàn sức mạnh của Đế quốc Đại Tần, kết quả không có được một kết thúc tốt đẹp.

Back to top button