Sách Hay Nên Đọc

Sau Gần 20 Năm Siêu Phẩm Vẫn Mãi Là Siêu Phẩm

   Có ai còn nhớ cô bé Chihiro (Sen) 10 tuổi và cậu bé rồng Haku 12 tuổi năm nào, hay Vô Diện – một nhân vật mà cho tới bây giờ vẫn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều những món đồ trang trí dễ thương. 

   Nhắc tới đây thôi, mình tin là nhiều người có thể đoán ra được mình đang nói tới siêu phẩm nào rồi đúng không ?! 

… 

Chihiro (Sen) và Haku
Quay ngược thời gian để nhớ lại
   Mình năm nay đã 17 tuổi – độ tuổi mà những rực rỡ của thanh xuân đang bung nở không ngừng. Trong cái kì nghỉ hè cuối cùng của cấp 3 này, bỗng nhiên mình lại muốn xem lại một bộ phim hoạt hình từ lâu lắm.

   Năm ấy khi mình còn là một bé gái 3 4 tuổi, mình giống như những đứa trẻ khác, vô cùng yêu thích phim hoạt hình. Thời mà vẫn còn xem phim trên đầu kĩ thuật số ấy, mình đã vô tình xem được bộ phim mà cho tới tận bây giờ mình vẫn nhớ rất rõ, mặc dù là khi đó còn nhỏ nên mình chẳng thể hiểu được hết nội dung và ý nghĩa của nó. Đó là bộ phim mà mình tin là thế hệ 8x, 9x đều đã từng biết tới.

Có ai thấy đường hầm này…. … hay nhà tắm này … tất cả đều rất quen thuộc không!

Đúng! Chính là nó:

Spirited Away

– bộ phim được biết tới ở Việt Nam ngày trước với cái tên Vùng Đất Linh Hồn. 

Spirited Away – Siêu phẩm khó quên dù đã qua 19 năm 
   Ra mắt năm 2001 (còn ra đời trước mình hẳn 2 năm), Spirited Away (Vùng đất linh hồn) là một tác phẩm kinh điển của Ghibli Studio. Đây là anime đầu tiên giành giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất, đạt doanh thu kỉ lục lên tới 289 triệu USD và giúp cho điện ảnh Nhật Bản tạo được tiếng vang trên toàn thế giới. 

Spirited Away
   Tuyến nhân vật chính trong phim:

Chihiro Ogino (Sen) 
Haku
Yubaba
Zeniba
Vô Diện
Kajima
Lin

   … 

   Spirited Away kể về cuộc hành trình của cô bé Chihiro Ogino, trên đường chuyển nhà cùng gia đình thì vô tình bị lạc. Họ bước vào một đường hầm dẫn tới thế giới kì lạ mà bố mẹ Chihiro nhất định muốn khám phá. Tại đây, bố mẹ cô bé ăn ngấu nghiến những thứ đồ ngon lạ, còn Chihiro tìm thấy một nhà tắm công cộng tráng lệ và gặp được một chàng trai trẻ tên là Haku. Ngay khi thấy Chihiro, Haku khuyên cô mau trở lại con sông trước khi trời tối. Nhưng không kịp nữa, bố mẹ Chihiro đã bị biến thành heo, những linh hồn bắt đầu xuất hiện và hoạt động, cô cũng không thể vượt qua con sông khi thủy triều đang dâng cao và bị mắc kẹt trong thế giới linh hồn. Không còn cách nào khác, Chihiro phải nhờ đến sự giúp đỡ của Haku. Cô kí hợp đồng với phù thủy Yubaba và giúp việc trong Bathhouse dưới cái tên Sen để tìm cách cứu bố mẹ rồi quay lại cuộc sống con người.

Bathhouse tráng lệ mà Chihiro vô tình tìm thấy Lần đầu gặp mặt của Chihiro và Haku trên cầu

   Tại vùng đất linh hồn, Chihiro gặp không ít khó khăn thử thách nhưng cô bé không hề tỏ ra yếu đuối.

Chihiro gặp không ít thử thách ở vùng đất linh hồn
   Nhưng cũng nhờ cuộc phiêu lưu đó, Chihiro từ một cô bé nhút nhát, bướng bỉnh đã trưởng thành và dũng cảm hơn rất nhiều. 

Cô bé Chihiro khác hơn so với một Chihiro nhút nhát ban đầu
   Về phần Haku, cậu có hiện thân là một con rồng trắng và là thần sông Kohaku (nơi mà Chihiro vô tình bị ngã xuống hồi còn nhỏ, chính cậu đã cứu và đưa cô bé vào chỗ nước nông) . Khi dòng sông Kohaku bị con người lấp đi để xây dựng công trình, Haku không còn nơi để trú ngụ và lạc tới Vùng đất linh hồn, tại đây cậu bị Yubaba lấy đi tên thật và theo bà ta làm tay sai. Sau này gặp được Chihiro, được cô bé giúp đỡ và nhớ lại được tên thật, Haku đã thoát khỏi khống chế của Yubaba và nhớ ra nguồn gốc của mình. 

Haku – chàng trai mà tuổi thơ chúng ta từng theo đuổi :)))
   Những nhân vật khác xuất hiện trong phim như ông nhện Kajima, Lin, phù thủy sinh đôi Yubaba và Zeniba với 2 tính cách trái ngược, hay em bé khổng lồ Boh…. tất cả đều để lại ấn tượng trong lòng người xem, đặc biệt không thể không kể tới là nhân vật Vô Diện. 

Vô Diện – nhân vật chiếm được cảm tình của nhiều bạn trẻ
Mối quan hệ giữa Haku và Chihiro (Sen) không đơn thuần chỉ là tình bạn
   Haku biết và nhớ rõ tên của Chihiro ngay cả khi cậu không nhớ được tên của chính mình. Cậu từng nói với Chihiro rằng: “Anh không thể nhớ được tên của mình, nhưng không hiểu sao tên của em anh lại nhớ rất rõ”. Có thể minh chứng ngay lần đầu thấy Chihiro trên cây cầu dẫn vào Bathhouse, Haku đã lập tức nhận ra cô bé và kêu cô mau quay về. 

   Chihiro không nhớ rõ về Haku nhưng cũng cảm thấy an toàn khi ở gần cậu. Haku đã bảo vệ và giúp đỡ cô bé rất nhiều. Ngược lại, Chihiro cũng cứu Haku khi cậu bị đàn chim giấy của Zeniba truy đuổi và giúp cậu đem trả con dấu lấy cắp cho Zeniba. Sau khi Chihiro nhớ ra về Haku, cô nói với cậu, và điều đó đã giúp Haku lấy lại được kí ức về tên cũng như về thân phận thật sự của mình. 

Haku bảo vệ Chihiro khỏi Yubaba Cậu giúp đỡ Chihiro rất nhiều

   Mình dám cá là các bạn đọc ở đây đều đã từng nhiệt tình ship cặp đôi này. Cá nhân mình cũng thấy Chihiro và Haku là một cặp đôi đẹp, tình yêu chân thành có, sự trong sáng có, sự dũng cảm có… 

Chihiro nhớ ra và nói với Haku về câu chuyện lúc cô còn nhỏ và đã giúp cậu nhớ được tên thật của mình

   Và tất nhiên bộ phim cũng đã khẳng định cho chúng ta rằng mối quan hệ giữa họ không đơn thuần chỉ là sự tương trợ đôi bên của 2 người bạn mới quen. Có một cái gì đó sâu sắc hơn thế, như ông nhện Kajima nói: “Tình yêu, chính là tình yêu đó”.

1 chiếc ảnh đẹp mà mình lượm được trên Pinterest
Bài học mà bộ phim gửi gắm
   Một bộ phim hay không chỉ xuất sắc ở mảng nội dung, mà nó còn chứa đựng bài học đáng suy ngẫm. 

   Spirited Away cũng vậy. Không tự nhiên mà đây lại được coi là siêu phẩm, bởi đạo diễn Miyazaki Hayao đã khéo léo lồng vào đó những thông điệp mang giá trị không hề nhỏ. 

   Nhắc khéo về tình trạng ô nhiễm môi trường
   Ở giữa phim có phân đoạn Bathhouse đón một vị khách được gọi là “thần nhớp nháp”, bởi thứ mùi khó chịu và bùn lầy nhơ bẩn vương vãi khắp nơi mà vị khách này đi qua. Chihiro được giao cho phục vụ vị khách này tắm và phát hiện ra 1 vật như 1 chiếc đinh ghim sâu vào cơ thể nhầy nhụa của hắn. Ngay sau đó tất cả mọi người đã hợp sức kéo “chiếc đinh” ra, và hóa ra lại chẳng phải chiếc đinh… Và đó cũng chẳng phải thần nhớp nháp, mà chính là vị thần sông đầy uy danh. 

Cả Bathhouse hợp sức “tẩy uế” cho thần sông và đây là những thứ được kéo ra từ vị thần mà trước đó Sen cho là chiếc đinh

   Có thể thấy hình ảnh tượng trưng cho lượng rác thải gây ô nhiễm nguồn nước, cũng giống như đã làm biến dạng vị thần sông trong phim. 

“Tình cảm chân thành có thể cảm hóa tất cả”
   Tiêu biểu cho thông điệp này là Vô Diện. Vô Diện là một linh hồn tượng trưng cho lòng tham của con người. Vô Diện đã biến ra vàng và khi mà tất cả nhân viên trong nhà tắm tranh nhau nhặt vàng thì Chihiro lại tỏ ra dửng dưng trước số vàng mà Vô Diện đưa cho cô bé. Chính sự trong sáng không ham vật chất của Chihiro đã cảm hóa Vô Diện, cô bé đã dụ Vô Diện đuổi theo mình và kéo hắn ra khỏi bathhouse – nơi mà cô bé cho rằng đã khiến hắn biến chất. 

Vô Diện trở lại với bản chất hiền lành ngồi bên Chihiro – khác với hình dáng khổng lồ hung tợn như lúc ở trong Bathhouse
   Các nhân viên nhà tắm ban đầu cũng không thích con người, nhưng chính sự dũng cảm của Chihiro đã giúp cô bé chiếm được sự yêu thương của mọi người. Kể cả em bé Boh, và Yubaba có lẽ cũng đã bị cảm hóa phần nào khi nghe cô bé gọi mình là “oba-chan”.

Những người bạn yêu quí Chihiro Tất cả đều vui mừng chào tạm biệt khi cô bé có thể trở về lại thế giới của còn người

   Có thể nói chính Chihiro đã khiến cho Vùng đất linh hồn ảm đạm trước đó trở nên giàu tình yêu thương như bây giờ. 

… 

Kết bài
   Có thể mình còn thiếu sót những thông điệp của bộ phim, nhưng những điều viết trên là điều mà mình cảm thấy nổi bật và đắt giá nhất. 

   Có thể nói Spirited Away (Vùng đất linh hồn) là bộ phim tiêu biểu cho tình yêu, tình bạn và lòng dũng cảm. 

   Đạo diễn Miyazaki Hayao đã không chỉ tạo nên những thước phim với nét vẽ độc đáo; tuyến nhân vật với tính cách, tâm lý rõ ràng, mà còn gửi gắm nhiều giá trị giáo dục con người sâu sắc. 

   Thật không ngoa khi gọi Spirited Away là “siêu phẩm để đời” của điện ảnh Nhật Bản, cũng chính là “tuổi thơ” của thế hệ 8x, 9x thời ấy. 

   Trước khi kết thúc tại đây mình sẽ cho mọi người xem những hình ảnh mà mình thấy là đẹp nhất phim, nét vẽ của phim thực sự rất đẹp nên không ngắm cũng hơi phí. 

    Cảm ơn mọi người vì đã đọc tới đây!!! 

Đường hầm khi Chihiro đến… … và khi cô bé rời đi

Chiếc ảnh lung linh trên Pinterest
– 𝓷𝓷𝓶𝓮𝓲  –

  🖤

 

Back to top button