Sách Hay Nên Đọc

Sinh viên nên học 3 năm rưỡi hay 4 năm?- Trải nghiệm thực tế của tác giả

Tôi từng là sinh viên, cũng từng bâng khuâng nên học 3 năm rưỡi để ra trường sớm hay học 4 năm rồi ra? Nhưng sau cùng, tôi đã quyết định học 3 năm rưỡi. Sau này, tôi biết quyết định này có những cái lợi và cũng có những bất cập so với học 4 năm. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm tôi đã trải qua khi quyết định như vậy. Hy vọng các bạn có những quyết định phù hợp nhất cho chính mình nha.

Nhưng đó là thời khắc đẹp nhất của thanh xuân
Học 3 năm rưỡi thì học thế nào?
Khi bạn học 3 năm rưỡi, đồng nghĩa với mỗi học kỳ từ năm thứ 2 bạn phải học từ 18/40 tín chỉ trở lên. Và kỳ thực tập (học kì cuối) sẽ trùng với làm luận văn, cũng có thể bạn còn phải học thêm một số môn còn vướng lại nữa. Tức là bạn vừa học vài tín chỉ, vừa thực tập, vừa làm luận văn. Nghe hơi đáng sợ phải không? Tuy nhiên, đừng quá lo, điều bạn cần làm là:

Bạn hãy chắc là bạn muốn ra trường loại gì? (giỏi, khá, trung bình hay xuất sắc), vì điều này được ảnh hưởng bởi điểm luận văn bạn phải được điểm gì. Và nếu bạn muốn ra trường loại giỏi thì luận văn của bạn phải từ khá trở lên. Nếu như vậy, bạn phải dành thời gian để làm luận văn nhiều. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy rất mệt nếu vừa làm luận văn vừa đi thực tập. Nhưng nếu bạn có thể làm việc và học tập 1 ngày 12 tiếng trong vòng 2 tháng thì sẽ ổn hết, quan trọng nhất là điểm trung bình tích lũy bạn đang ở loại nào.

Bạn đã có kỹ năng mềm chưa? – Bạn đã giỏi ngoại ngữ, tin học, thuyết trình, thiết kế,…hoặc bất kì kỹ năng mềm nào giúp bạn tự tin hơn khi nói về chúng với nhà tuyển dụng. Vì khi viết vào CV, bạn chắc chắn phải có 1 profile nổi bật để thu hút nhà tuyển dụng. Ví dụ, bạn muốn nộp vào 1 công ty truyền thông, 1 Agency quảng cáo hay 1 vị trí Marketing thì phần kỹ năng bạn có thể ghi vào CV là: viết lách (tự đánh giá 70/100%), bạn biết làm video (Adobe premier, Proshow producer), Photoshop (70/100%), lập plan (65/100%),…Muốn vậy, trong khoảng thời gian 3.5 năm, bạn phải học làm những thứ có liên quan đến công việc bạn mong muốn sau này. Hoặc ít ra, chúng có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Hãy học kỹ năng mềm một cách nghiêm túc. Nhất định phải giỏi một kỹ năng nào đó
Kiến thức của bạn đã vững chưa? (nếu không muốn nói là tạm ổn). Bạn nên học hành nghiêm túc nếu muốn rời trường sớm. Bạn không để “nợ” quá nhiều môn được vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ ra trường. Muốn vậy, đi học đều, kiến thức trên lớp hãy nắm khá vững bạn nhá, nó chắc chắn sẽ là nền móng sau này bạn đi làm đó. Nếu bạn được làm ở một “big company”, bạn sẽ nghe nhiều đến lý thuyết và kiến thức trường lớp. Vì nó đều là tinh hoa của nhân loại và các công ty lớn áp dụng chúng để quy trình diễn ra một cách trơn tru.

Học 3 năm rưỡi có tốt không?
Tốt, nhưng có điểm không tốt. Mình sẽ kể hết để bạn xem xét lựa chọn cho phù hợp. Học 3 năm rưỡi thì bạn ra trường sớm hơn, cơ hội kiếm việc làm cao hơn những bạn cùng trang lứa, nếu may mắn bạn tìm được việc sau khi tốt nghiệp thì bạn sẽ trải qua cảm giác này. “Trong lúc bạn đang làm quần quật và lạ lẫm với môi trường làm việc, đồng nghiệp (bạn lúc này chỉ mới thử việc thôi) thì bạn bè cùng trang lứa đang đi học, đi chơi, làm luận văn, đăng face và than vãn làm luận văn cực quá.” Tất nhiên là luận văn cực, nhưng nó sẽ không có khủng khiếp bằng bạn mới vô làm hoặc là bạn đang thất nghiệp.

Nhưng mà, học 3 năm rưỡi, thời gian vô tư vui chơi trên ghế nhà trường ngắn lại – kiến thức trường lớp và kĩ năng học được ít hơn, ra đời sớm hơn – bạn cũng già dặn hơn, kiếm tiền sớm hơn – bạn biết quý đồng tiền sớm hơn (bạn sẽ hiểu 1 tiếng của bạn đổi được bao nhiêu tiền). Ra đời sớm bạn sẽ thấy lo được cho cha mẹ, thấy mình tự lập hắn ra, và bạn bỗng thấy tụi bạn cùng trang lứa nó vẫn còn vô tư, non trẻ lắm.

Đã đến lúc rời cánh cổng an toàn chưa?
Học 4 năm thì học thế nào?
Đa phần sinh viên sẽ chọn học 4 năm, vì muốn có đủ kiến thức, học cải thiện để đạt điểm trung bình tích lũy như kế hoạch, hay bạn của bạn cũng học 4 năm, không muốn ra trường sớm, sợ đi kiếm việc làm,… Nhưng dù thế nào, học 4 năm bạn vẫn có thời gian đủ dài để hoàn thiện bản thân hơn. Bạn có thể thư thả 1 học kỳ học 15, 16 tín chỉ, không cần học học kì hè. Hoặc bạn có thể hoàn thành chương trình học trong vòng 3 năm rưỡi và dành 1 học kì để học thêm học phần bạn nghĩ sẽ giúp ích cho bạn, hoặc đi học thêm khóa học kỹ năng, kiến thức bên ngoài. Tóm lại, học 4 năm nói dài không dài, nhưng sẽ có lợi ích rất lớn để bổ sung kiến thức nếu bạn tận dụng tốt nửa năm so với các bạn học 3 năm rưỡi đó.

Và đặc biệt, đa phần các bạn vào lúc học kì 1 năm 4 đã học xong hết các tín chỉ và dành cả học kì 2 năm 4 để làm luận văn và đi thực tập ở các công ty tỉnh thành khác. Như vậy, sau này có thể các bạn sẽ có cơ hội cao làm ở các tỉnh thành bạn mong muốn. Hoặc tham gia các kì thi tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia như Nestle, Unilever, Suntory Pepsico,…các kì thi này đều bắt buộc bạn phải dành thời gian đầu tư rất nhiều. Nên nếu muốn thử sức, hãy học tập trên lớp thư thả để nắm kiến thức vững hơn và dành thời gian luyện tập IQ, kỹ năng giao tiếp, tiếng anh (bắt buộc giỏi) và điểm trung bình tích lũy phải từ 7.0 trở lên (1 số tập đoàn yêu cầu 8.0/10 điểm).

Học 4 năm có tốt không?
Tốt! Nhưng sẽ có bất lợi. Lợi ở đây như mình đã nói là thời gian để hoàn thiện bản thân hơn, tận hưởng thanh xuân hơn, học hỏi kinh nghiệm từ những bạn cùng trang lứa ra trường 3 năm rưỡi. Bất lợi ở đây là bạn sẽ chậm “trải đời” hơn các bạn khác, nếu gia cảnh hơi khó khăn chút, bạn chắc chắn sẽ bị áp lực từ phía gia đình để kiếm tiền. Hoặc khao khát trưởng thành, tự do tài chính sẽ thôi thúc bạn muốn đi làm.

Bạn chắc chắn sẽ xúc động vào khoảng khắc những chiếc nón bay rợp trời
Tóm lại
Bạn hãy tùy vào bản thân mình mong muốn gì sau khi ra trường mà phấn đấu theo mục tiêu đó. Như vậy, chắc chắn sau dù có mệt mõi phải chịu áp lực cuộc sống, bạn cũng sẽ không hối hận. Cũng như mình năm đó, khi quyết định học 3.5 năm, sau khi ra trường, tất bật đi làm ngược xuôi, áp lực rồi bộn bề trong công việc. Nhiều lúc, chiều tan làm chạy ngay cánh cổng đại học, đã tủi thân rất nhiều và tự vấn “nếu không ra trường sớm, có lẽ bây giờ mình còn vô lo ăn-học-ngủ-nghĩ rồi”. Nhưng mà, bạn ơi, con đường nào rồi cũng sẽ trải qua, nếu quay lại mình chắc chắn vẫn sẽ chọn lựa như vậy. Chúc các bạn sẽ có quyết định phù hợp nhất cho bạn thân, có thế 3 hay 5 năm sau nhìn lại đều sẽ không hối hận!

Bài viết được viết bởi sách_7_ngày

Back to top button