Soạn bài Những tấm lòng cao cả của Đơ A-mi-xi

Soạn bài Những tấm lòng cao cả của Đơ A-mi-xi

Hướng dẫn

“Những tấm lòng cao cả” là cuốn nhật kí của cậu bé En-ri-cô người Ý 11 tuổi, học Tiểu học. Chú ghi lại những bức thư của bố, mẹ, những truyện đọc hàng tháng, những kỉniệm sâu sắc, cảm động về thầy giáo, cô giáo, bạn bè tuổi thơ, những con người bất hạnh đáng thương, v.v… Cuốn nhật kí khởi đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 7 năm sau. “Từ biệt” là trang nhật kí cuối cùng ghi lại cảnh thầy giáo đọc danh sách những học sinh được lên lớp. En-ri-cô và nhiều bạn được lên lớp 4. Cảnh từ biệt thầy, cô giáo, từ biệt bạn bè và ngôi trường tuổi thơ được nói đến thật xúc động. En-ri-cô ôm hôn các bạn. Bố cậu nhìn ngôi trường, giọng run run nói: “Vậy thì xin từ biệt!”. Mẹ cậu cũng nhắc lại: “Xin từ biệt!”. Còn En- ri-cô thì quá xúc động, không thể nói lên được một lời. Cậu đã 12 tuổi…

Tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” có sáu bức thư của bố và ba bức thư của mẹ gửi cho cậu con trai En-ri-cô. En-ri-cô ở với bố mẹ dưới một mái ấm gia đình, nhưng tháng nào, bố hoặc mẹ cũng viết cho đứa con yêu quý một bức thư nhằm khuyên răn, dạy bảo con một bài học đạo đức. Cách viết thư này rất độc đáo, thường có trong các gia đình trung lưu, hoặc trí thức. Đó là cách giáo dục tế nhị, sâu sắc. Đứa con sẽ được đọc bức thư nhiều lần. Cùng với các truyện đọc hàng tháng, những bức thu này đều được En-ri-cô chép vào cuốn nhật kí, kèm theo cảm xúc, ý nghĩ của mình.

Trong lời giới thiệu “Những tấm lòng cao cả”, giáo sư Hoàng Thiếu Sơn đã viết: “Trong gia đình En-ri-cô, tháng nào bố hay mẹ cũng viết cho con một lá thư, không phải vì đi đâu gửi vê, mà ở ngay trong nhà viết đưa cho con đọc và suy nghĩ; thư thì khuyên răn, thư thì cảnh cáo, có khi là trách mắng. Đó là những trường hợp phải nói chuyện với con một cách trang nghiêm”.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Từ trái nghĩa


Có thể bạn quan tâm

  • Qua chùm ca dao “Những câu hát than thân”, nghĩ về thân phận những người nông dân trong xã hội cũ
  • Phân tích khổ thơ cuối bài Tràng giang của Huy Cận
  • Cảm nghĩ về người thân (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, bạn, thầy, cô giáo…)
  • Cảm nghĩ về thầy cô giáo mà em yêu quý lớp 7
  • Một lá thư ngắn chất chứa bao nỗi niềm – Bình giảng văn 7
  • Bài văn mẫu lớp 7: Kể lại một chuyến đi mà em cảm thấy có ý nghĩa nhất đối mình
  • Bài văn mẫu lớp 7: Kể về một buổi cắm trại em được tham gia hoặc chứng kiến
  • Cảm nghĩ về bà ngoại thân yêu