Soạn văn Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Bài thơ Đứng ở phủ Thiên Trường trông ra là một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt nên việc tiếp cận sẽ khó khăn hơn những bài thơ thông thường. Bài soạn sẽ hỗ trợ tích cực cho người học trong việc tìm hiểu về bài thơ, qua đó giúp người học hiểu sâu sắc được ý nghĩa mà bài thơ muốn truyền tải.

I. Tìm hiểu về bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ thiên trường trông ra

Câu 1: Vể thể thơ, bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra rất giống với bài thơ nào đã học? Hãy nêu một số đặc điểm của thể thơ đó và chỉ rõ những đặc điểm ấy đã thể hiện ở bài thơ này như thế nào

Trả lời

– Về thể thơ, bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra giống với bài thơ “ Nam quốc sơn hà”

– Thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt: Gồm 4 câu, mỗi câu 7 tiếng, cách hiệp vần câu thứ nhất và câu thứ 4 và câu thứ  4, vần chân ( đứng cuối câu)

– Thể hiện trong bài thơ: Gồm 4 câu thơ và mỗi câu gồm 7 tiếng. Cách hiệp vần thì nằm ở câu thứ nhất và câu thứ tư, vần chân “ lồng-đồng”

Câu  2.Cụm từ nửa như có nửa như không ( bán vô bán hữu) có nghĩa là gì? Hãy hình dung quang cảnh được gợi lên ở câu thơ thứ hai này

Trả lời

Cụm từ “ Nửa như có nửa như không” ( bán vô bán hữu)  có nghĩa là phong cảnh mờ ảo; vừa như có lại vừa như không, vừa thực lại vừa không thực.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống của nhân vật Tràng, người vợ nhặt và bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

 Quang cảnh gợi nên ở đây là làng xóm đang chìm đang mờ trong sương khói.

Cảnh có nét vừa thực vừa ảo. Chính điều này tạo nên sự mơ màng, nên thơ rất độc đáo. Nó khác cảnh sắc lồng lộng như vẽ, như tranh họa đồ.

Câu 3.Trong bài thơ, cảnh vật được miêu tả vào thời điểm nào trong ngày và gồm những chi tiết gì? ( về ánh sáng, âm thanh, màu sắc và cảnh vật)

Trả lời

Cảnh  vật được miêu tả vào lúc hoàng hôn, khi chiều muộn:

 – Ánh mặt trời đã tắt, nhưng cảnh vật vẫn còn được nhìn thấy trong chiều tà

 – Có thể nghe thấy tiếng sáo, nhìn thấy cánh cò trắng đáp xuống.

 – Thôn xóm xa xa thì đã chìm trong sương khói như thực như ảo -> cảnh vật thanh bình nên thơ

 Câu  4: Qua các nội dung được miêu tả trong bài thơ, em có những cảm nhận gì trước cảnh tượng biểu chiều đứng ở phủ Thiên Trường và về tâm trạng của tác giả trước cảnh tượng đó? Cảnh tượng nhìn thấy từ Phủ Thiên Trường vào thời gian buổi chiều thật nên thơ

Trả lời

      – Thôn xóm như thực thư mơ

      – Có tiếng sáo của trẻ chăn trâu, như tiếng sáo của trẻ mục đồng đã khuất sau những thôn trước, thôn sau

      – Chỉ nhìn thấy đôi cò trắng đang liệng xuống cánh đồng.

-> Tác giả đang chìm đắm vào cảnh vật, đang ngắm nhìn thưởng thức nét đẹp,nét thơ của xóm thôn bao quanh phủ Thiên Trường.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh Đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Câu   5: Sau khi hiểu được giá trị của bài thơ, em có thêm suy nghĩ gì khi nhớ rằng tác giả là một ông vua chứ không phải là một người dân quê? Từ đó, em có thể nói gì nữa về thời nhà Trần trong lịch sử nước ta

Trả lời

Tác giả là một ông vua, nhưng  lại có tâm hồn của một thi sĩ. Đây là một thi sĩ vô cùng yêu mến cảnh thôn quê. Điều đó cho thấy rằng nhà vua rất gần gũi, yêu mến dân chúng, yêu mến cảnh thanh bình, yêu hòa bình. Các vua Trần gần dân, thân dân nên đã được nhân dân ủng hộ, đánh bại 3 lần xâm lược của quân Nguyên Mông.

II. Luyện tập