Tả em bé lớp 5, bài văn miêu tả cây cam đang mùa quả chín vườn nhà em ngắn gọn hay nhất

Mỗi một chúng ta có một sở thích cho riêng mình. Ai đó yêu thích cây bưởi bởi nói đến cây bưởi là ta nghĩ đến Tết Trung thu. Có người lại thích cây cam. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn tả cây cam. Khi làm, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ cá nhân, đồng thời từ ngữ dùng trong sáng, chuẩn mực. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY CAM LỚP 5

Vườn nhà ông bà em trồng đủ các loại cây, từ cây cảnh, câu hoa đến cây ăn quả. Mỗi loại cây lại có một góc riêng để phát triển. Trong đó, em thích nhất là những cây cam ở cuối vườn.

Nghe mẹ em kể lại, cây cam này còn lớn tuổi hơn em, khi bà ngoại mất, ông em đã trồng nó như một sự tưởng nhớ. Thân cây cao, to một vòng tay em ôm, màu nâu sậm, đầu những vết xù xì là dấu hiệu của năm tháng thời gian. Rễ cây lớn, ngoằn nghèo cắm sâu xuống lòng đất, ngày đêm hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Từ gốc thẳng đứng lên tầm gần 2 mét, cây rẽ làm 2 nhánh lớn, rồi từ hai nhánh cây lớn ấy, cành to, cành bea thi nhau mọc ra, đâm tua tủa lên trời như những cánh tay người khổng lồ. Che phủ khắp các cành cây là hàng trăm lá cây xanh mướt như tấm áo choành lên cây. Lá cam gần giống với lá chanh nhưng lớn hơn và không có mùi thơm như lá chanh. Đến mùa hoa cam nở, những bông hoa màu trắng ánh vàng mọc đầy trên những tán lá xanh. Hoa cam có mùi thơm thật ngọt ngào, như mùi sữa bò mẹ mua hàng ngày. Những cánh hoa vàng trắng khiến không ít lần em liên tưởng đó là những lát phô mai ngon tuyệt. Em thường lang thang trong vườn, nhặt những bông hao rơi để chơi đồ hàng với những đứa trẻ trong xóm. Hoa cam rụng dần thì quả cam bắt đầu lớn. Những quả cam mới đầu nhỏ xíu rồi lớn dần, lớn dần đến khi to tròn hơn cả nắm tay em, căng mọng và chuyển dần sang màu cam rực rỡ. Mỗi mùa cam đến, nhà em lại được hưởng thụ những quả cam cực kì ngọt ngào. Bổ cam ra, mùi cam thơm thanh mát lan tỏa khắp nhà. Cho một miếng vào miệng, từng tép cam vỡ ra, làn nước chua chua ngọt ngọt thấm vào đầu lưỡi khiến vị giác của em như muốn bùng nổ. Em yêu cây cam này không chỉ vì vẻ đẹp và hương vị của những trái cam mà còn vì những kỉ niệm rất đẹp với gia đình, với những người thân yêu nơi đây, mỗi mùa cam chín, người trèo lên hái quả, ngưòi đứng sẵn dưới hứng. Tuy mệt nhưng ai cũng vui vô cùng.

Em yêu cây cam, yêu khu vườn này, yêu ngôi nhà nhỏ bé mà ấm áp này. Mai này dẫu có đi đâu xa, có được hưởng thụ những sơn hào hải vị, cũng không bằng vị cam nơi đây.

Tả em bé lớp 5, bài văn miêu tả cây cam đang mùa quả chín vườn nhà em ngắn gọn hay nhất
Thực tế cây cam thường được trồng ở 1 vùng chuyên canh trồng cây chứ ít được trồng phổ biến ở từng nhà nên có thể nhiều bạn sẽ chưa được nhìn cây cam ngoài đời

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY CAM LỚP 5

Mỗi một loài cây lại hấp dẫn chúng ta bởi những nét riêng có của nó. Riêng em, em lại thích nhất là cây cam.

Cây cam trong vườn nhà em là do chính bàn tay của ông em trồng. Ông em kể rằng, cây cam ấy chỉ hơn tuổi của em một vài tuổi thôi. Đến nay, nó đã trở thành một “ thiếu niên” rồi.

Thân cây màu nâu, sù sì và một vòng tay em có thể ôm xuể. Rễ của nó cắm sâu xuống lòng đất và hằng ngày rễ cây hút lấy nhựa sống để nuôi cây. Cây cứ thế lớn dần lên theo tháng năm.

Từ thân cây ấy có biết bao nhiêu cành toả ra. Những chiếc cành trông như những cánh tay vậy. Và nhìn từ xa thì cây cam trông thật giống một chiếc ô khổng lồ đang toả bóng xuống khu vườn.

Mới ngày nào, những chiếc lá của cây cam vẫn còn bé mà giờ đây chúng đã to độ bằng bàn tay của trẻ em rồi. Những chiếc lá màu xanh đậm, với nững đường gâb nổi rất rõ. Hoa cam có màu trắng và mùi thơm nhẹ. Chỉ cần đứng ở ngoài sân nhà em là đã có thể ngửi thấy hương hoa rồi. Hưong hoa toả lan khắp không gian. Những bông hoa, những chiếc lá đó thỉnh thoảng còn vui đùa cùng chị gió, để rồi có khi trúng rơi rụng tạo thành một khoảng màu trắng ngay dưới gốc cây.

Những trái cam ban đầu có màu xanh và bé, tròn, chỉ độ bằng hai ngón tay của người lớn thôi. Nhưng khi trưởng thành, chúng phải to hơn quat bóng tennis. Quả cảm nhà em khi chín, vỏ nó sần sùi, có màu xanh xen lẫn màu cam. Mẹ em thường hái những quả cam thật đẹp mắt và còn cuống lá để thắp hương.

Bổ quả cam ra, sau lớp vỏ sần sùi ấy là một lớp cùi mỏng màu trắng có thể ăn được. Cam nhà em rất ngọt. Cây cam cho rất nhiều trái, vì vậy, mẹ em thường hái một ít để mang đi biếu mọi người. Một phần còn lại thì mẹ em dùng để cho cả nhà ăn, thỉnh thoảng thì lấy làm nứơc ép.

Em rất yêu quý cây cam nhà mình. Cây cam gắn với rất nhiều kỉ niệm của tuổi thơ của em. Vì vậy, em sẽ cùng ông chăm sóc cây, coi cây như một người bạn của mình để mỗi mùa đến, cây lại cho ra trái thơm, quả ngọt

ta cay cam - Tả em bé lớp 5, bài văn miêu tả cây cam đang mùa quả chín vườn nhà em ngắn gọn hay nhất
cây cam cũng có rất nhiều giống khác nhau với màu sắc và hình dáng cũng như vị khác nhau khi ăn tuy nhiên phổ biến nhất là loài cam tròn với màu vàng cam đặc trưng ăn ngọt và thanh mát

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CÂY CAM LỚP 5:

Ông em ở quê có cả một khu vườn để trồng cây, ông trồng rất mát tay, năm nào trồng ngô cây cũng cao hơn đầu em, bắp rất nhiều, hạt đều thân. Ông lại cũng có cả một giàn mướp rất sai quả, rồi thì nhãn, bưởi, mỗi loại ông trồng một ít. Ở giữa vườn nhà ông có một cây cam sai quả, ông trồng cây cam này khi em vừa mới sinh, thế nên nó có ý nghĩa rất đặc biệt với em.

Cây cam rất cao, khoảng chừng hai mét rưỡi, thỉnh thoảng mới về quê, em không chịu lớn mà cây cam đã cao thế rồi. Thân cây mảnh mai, vỏ cây xù xì, màu nâu mốc, giống như một cô gái quê đang ngày ngày chăm chỉ tạo quả, đợi mùa về thì sẽ cho ra thật nhiều hoa trái. Trên thân cây, có những cành cây vươn ra xa trông như những cánh tay của cây đang giơ ra chiếc áo màu xanh lá để che chở cho những nụ hoa bé tí, tạo nên cả một bóng râm lớn, không khí mát mẻ ở giữa vườn, những ngày hè ông em hay mang ghế hay bộ bàn cờ ra đánh cùng bạn hoặc nhâm nhi ly trà mát, ngồi đọc tờ báo. Lớp áo màu xanh lá ấy chính là những tán cây, từng chiếc lá xếp lớp lớp lên nhau trông thật thích mắt. Lá cây cam màu xanh đậm, khi có gió thổi qua từng chiếc lá khẽ đu đưa như những bàn tay bé khẽ thích thú nghe chị gió kể chuyện hoặc vui đùa cùng với những bé nắng khẽ trốn sâu trong tán cây. Vào mùa xuân, cây cam ra hoa trắng muốt, hương thơm man mát, dịu nhẹ lan khắp cả khu vườn. Để rồi đến mùa hè, như chỉ trực chờ có thế, có biết bao nhiêu trái cam xinh treo trĩu nặng cả hai cành, trông như người mẹ bế đàn con áo cam. Vỏ quả cam màu sáng rực, khi có ánh nắng lại càng đẹp mắt hơn, chiếu rực cả một góc vườn. Như để không phụ lòng công sức bồi dưỡng của ông, vị quả trái nào cũng đều ngọt lịm, cắn vào một phát, cả vị ngọt và hương thơm quyện lấy cuốn phăng cái nắng ngày hè.

Ông thu được mấy sọt liền. Ông để mấy sọt bán, còn mấy sọt bà tỉa thành những múi đẹp mắt, ông bà còn đùm lấy thật nhiều trái cho chúng em mang về nhà, lưu giữ hương vị quê.