Tả không khí đêm giao thừa ở một vùng quê mà em biết

Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới, bởi vậy mà đây là thời khắc vô cùng đặc biệt với tất cả mọi người. Khi giao thừa, mọi người sẽ nói với nhau những lời cầu chúc bình an, tốt đẹp cho một năm mới đầy hi vọng. Bằng những cảm nhận của bản thân, em hãy tả không khí đêm giao thừa ở một vùng quê mà em biết.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả không khí đêm giao thừa

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu về đêm giao thừa trên vùng quê: Đêm giao thừa, khoảnh khắc giao mùa của thiên nhiên, đặc biệt hơn cả là đêm giao thừa trên vùng quê.

Thân bài

-Trước thời điểm giao thừa

 • Địa điểm, khung cảnh thiên nhiên: Diễn ra trên sân vận động trung tâm thị trấn, khung cảnh thoáng đãng, thời tiết se lạnh
 • Con người: Cùng nhau về đây hội tụ đông đủ, cười nói vui vẻ, chúc lời tốt lành, trên mái nhà là những đứa trẻ đang chờ đợi
 • Khoảnh khắc: Tiếng đếm ngược chuông đồng hồ
 • -Thời khắc giao thừa, màn pháo hoa lộng lẫy

 • Âm thanh, ánh sáng: Tiếng vang phá tan cái lạnh, ánh sáng với màu sắc rực rỡ
 • Ý nghĩa: Tượng trưng cho lời ước, là tiếng chuông đánh thức sự chuyển giao mùa
 • -Sau giây phút giao thừa và màn pháo hoa

 • Không gian: Bầu trời trở nên tối và yên tĩnh như lúc đầu, khắp nơi tràn ngập không khí xuân, cầu mong nhiều điều hạnh phúc.
 • Ngoài đường: Thanh niên vui xuân, hái lộc đầu năm, những đứa trẻ chạy nhảy nô đùa
 • Trong nhà: Mọi người quây quần bên nhau suốt đêm
 • Xem thêm:  Miêu tả lại quang cảnh lớp học trong giờ viết bài Làm văn

  Kết bài

  Cảm nghĩ về không khí một đêm giao thừa trên vùng quê: Nét đẹp của đêm giao thừa chính là khoảnh khắc giao mùa của thiên nhiên xen lẫn với khoảnh khắc giao mùa của con người và giao thừa ở quê em thật giản dị, không quá phô trương, không quá hào nhoáng nhưng lại là dấu ấn đậm sâu, trở thành kỉ niệm không bao giờ phai nhòa khi nhắc đến..

  II. Bài tham khảo cho đề tả đêm giao thừa

  Năm cũ qua chào đón một năm mới với biết bao ước mơ cùng những dự định tốt đẹp trong tương lai và khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong sự chuyển giao đó là đêm giao thừa, một đêm giao thừa trên khắp mọi miền cả nước, đặc biệt hơn cả là đêm giao thừa trên vùng quê với màn pháo hoa rực rỡ sắc màu.

  Không khí giao thừa diễn ra xoay quanh sự kiện đêm pháo hoa, đêm pháo hoa được tổ chức tại sân vận động gần trung tâm thị trấn, khung cảnh xung quanh thoáng đãng rất thích hợp cho một màn trình diễn không thể đẹp hơn, một đêm pháo hoa với sự háo hức của biết bao người, trước khoảnh khắc tuyệt đẹp đó là sự tụ tập đông đủ của rất nhiều người, xung quanh sân là những tiếng nói cười vui vẻ, những lời chúc tốt đẹp cùng với những cái bắt tay ấm áp đậm tình người giữa những con người nơi đây. Trên mái nhà là hình ảnh những đứa trẻ đủ lứa tuổi với những câu chuyện không có hồi kết đang ngóng chờ giây phút thiêng liêng đó, khung cảnh lúc này trở nên lung linh, lộng lẫy hơn bao giờ hết, giữa những tiếng lao xao xen lẫn không khí se lạnh của khí trời mùa xuân là tiếng đếm ngược của chuông đồng hồ vang lên giòn giã, từng hồi chuông như một cái chạm nhẹ vào tim mỗi người, cuối cùng khoảnh khắc đó cũng đến, khoảnh khắp giao thừa, khoảnh khắc cho sự trình diễn một màn pháo hoa bắt mắt.

  Xem thêm:  Trình bày ý hiểu về đoạn thơ trong tác phẩm Theo chân Bác của Tố Hữu

  Tả không khí đêm giao thừa ở một vùng quê mà em biết

  Tiếng vang phá tan đi phần nào cái lạnh của tiết trời khi về đêm, ánh sáng pháo hoa dần dần xuất hiện trên bầu trời với đầy đủ sắc màu rực rỡ, từng chùm từng chùm một được vươn mình lên không trung để khoe sắc, màn pháo hoa diễn ra trong sự trầm trồ không khỏi ngạc nhiên của rất nhiều người, từng nhịp pháo hoa như một lời chúc mừng tốt đẹp dành cho nhau, pháo hoa bay cao rồi nổ tung sáng rực giữa màn đêm tượng trưng cho những lời ước bay cao bay xa thành hiện thực, tiếng pháo như một tiếng chuông đánh thức vạn vật xung quanh, như một điểm nhấn cho sự chuyển mình sang xuân.

  Khoảnh khắc đó cũng không diễn ra quá lâu, 15 phút trôi qua cũng là lúc màn pháo hoa dừng lại, bầu trời lại trở về với sự yên tĩnh của nó như lúc đầu, nhưng một không khí thực sự đặc biệt đang bao trùm lên tất cả, không khí chứa đựng những điều ước, cầu mong may mắn hạnh phúc, không khí của sự sum họp đong đầy tình cảm gia đình, sau cùng mọi người bắt đầu ra về với sự rạng rỡ trên khuôn mặt, nhưng không khí giao thừa không dừng ở đó, ngoài đường thanh niên nô nức chơi xuân hái lộc đầu năm, những đứa trẻ hôm nay không chìm vào giấc ngủ sớm mà chạy nhảy trên những con đường làng, xóm làng lại rộn ràng thay tiếng pháo hoa bằng tiếng nhạc xuân. Trong nhà mọi người quây quần bên nhau suốt đêm, tiếng cười nói, lời chúc, phong bao lì xì, tất cả đã tạo nên một đêm giao thừa khó quên trong lòng bất cứ ai.

  Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Ba trong tác phẩm Hồn Trương Ba Da hàng thịt

  Nét đẹp của đêm giao thừa chính là khoảnh khắc giao mùa của thiên nhiên xen lẫn với khoảnh khắc giao mùa của con người và giao thừa ở quê em thật giản dị, không quá phô trương, không quá hào nhoáng nhưng lại là dấu ấn đậm sâu, trở thành kỉ niệm không bao giờ phai nhòa khi nhắc đến.

  Theo Sinhviengioi.com