Tả về bà của em lớp 5 hay nhất

Tả về bà của em lớp 5 hay nhất

Tả về bà của em lớp 5 hay nhất

Tả về bà của em – Bài làm 1

Sinh ra ở một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ em ly hôn từ khi em còn nhỏ. Và em ở với bà ngoại em. Với em bà chính là người cha, người mẹ của em và cũng là người em yêu thương nhất.

Ngoại em năm nay hơn bảy mươi tuổi rồi. Em không sao quên được ngoại có dáng người gầy guộc và lưng đã hơi còng vì khi đã lớn tuổi mà vẫn phải nuôi em. Thực sự em thương ngoại lắm, em nhận thấy và thật ghét dấu ấn thời gian đi đã khiến ngoại già và yếu đi rất nhiều. Năm tháng đi qua cũng in rõ trên mái tóc bạc phơ, len lỏi trên gương mặt nâu rám mà đã đầy vết nhăn của ngoại em. Nhìn ngoại em thương ngoại lắm, mắt ngoại cũng đã mờ nhưng bù lại đôi tai vẫn còn nghe rõ lắm. Chỉ cần nghe bước chân nhè nhẹ của em thôi là bà đã biết em đi học hay đi đâu đang về.

Ngoại em quanh năm làm nông vất vả từ thời trẻ đến bây giờ. Đôi tay ngoại nhăn nheo và có vết chai thật to và cứng. Đôi tay không phải mềm mại, hồng hào nhưng với em nhìn đôi tay của ngoại em cảm thấy mình có động lực để cố gắng hơn. Nhớ những ngày thơ bé khi em ốm ngoại cũng chính là người chăm sóc em chu đáo. Có những đêm thức trắng lo cho em vì em bị sốt cao. Ngoại sống nghĩa tình lắm, chính vì thế mà cả xóm em ai ai cũng yêu mến ngoại. Ở với ngoại em có được một thế giới chuyện cổ tích. Cứ mỗi khi học bài xong hai bà cháu ôm nhau ngủ và ngoại lại bắt đầu kể cho em những câu chuyện cổ tích hay. Em học được nhiều điều tốt từ ngoài của em lắm. Cứ khi gió lạnh ùa về được ôm ngoại thì hơi ấm toả ra từ người bà rất dễ chịu đó đâu còn là hơi ấm đơn thuần của da thịt mà còn là hơi ấm của tình thương.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 23: Đêm nay Bác không ngủ

Em thật hạnh phúc khi có một người bà ấm áp. Em sẽ cố gắng học thật tốt để mai sau này có thể báo đáp công lao to lớn của bà. Bà sẽ mãi là ngọn lửa của niềm tin, cố gắng trong em.

ta ba cua em - Tả về bà của em lớp 5 hay nhất

Tả về bà của em lớp 5 hay nhất

Tả về bà của em – Bài làm 2

Có thể nói rằng ở trong gia đình, người tôi yêu mến và kính trọng nhất là bà nội của em

Tính đến năm nay thì bà nội của em cũng đã ngoài bảy mươi tuổi nhưng bà còn rất khoẻ. Nhìn làn da của bà lúc này đây nhăn nheo, ngăm đen chứ không còn đẹp như thời con gái nữa. Em nhận thấy được thời gian chính là một kẻ hủy diệt ghê gớm nó đã khiến cho bà già đi rất nhiều. Bà có mái tóc dài nhưng trên đó đã lấm tấm bạc rồi. Thế nhưng bà vẫn buộc thật gọn gàng, búi cao lên trông thật đẹp. Nhìn bà có một vầng trán cao, thế rồi đôi mắt to đã có phần mờ đục nhìn không rõ như trước nữa. Thỉnh thoảng bà đọc sách hay đọc toa thuốc cũng cần phải đeo kính hoặc nhờ em đọc giúp. Ở bà nội em nhận thấy được nụ cười với hàm răng nhuộm đen làm bà thêm phúc hậu và cũng thật hiền từ nữa.

Thế rồi em nhìn đôi bàn tay xương xương với những vết chai sần đã in hằn. Lý doc chính bởi vì bà cũng đã làm lụng vất vả. Bà em ăn mặc rất giản dị, có nhiều khi chỉ là những bộ đồ nâu đã cũ nhưng vô cùng sạch sẽ và gọn gàng. Bà nội em có sở thích là đi chợ, nấu cơm cho gia đình. Bà nấu ăn ngon lắm, món bà nấu bao giờ cũng hết. Nhưng dạo này bà mệt, công việc nấu nướng cũng không được làm nữa mà mẹ em sẽ nấu hết. Thỉnh thoảng bà có xuống phụ nhưng mẹ em không cho bà làm vì muốn lo cho sức khỏe của bà. Bà là một người hiền lành, sống chan hòa với mọi người trong gia đình với cả xóm nữa.

Xem thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ với các anh bộ đội – Ngữ Văn 9

Bà nội cũng rất yêu cháu và thương con nữa. Với bà em học được rất nhiều điều, bà kể cho êm biết bao nhiêu câu chuyện cổ tích hay. Quan trọng hơn từ câu chuyện bà đã răn dạy cho em thêm những bài học làm người. Em vô cùng yêu quý bà và mong muốn bà sống lâu trăm tuổi luôn luôn khỏe mạnh.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

  • Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm
  • Biểu cảm về mẹ của em
  • Cảm nghĩ về bà của em
  • Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài
  • Cảm nghĩ về mẹ của em
  • Tả về gia đình em lớp 5 hay nhất
  • Kể về người mẹ yêu quý của em
  • Phân tích bài thơ Bếp Lửa của tác giả Bằng Việt