Sách Hay Nên Đọc

Tầm quan trọng của thư viện đối với các bậc tri thức

             Học bao nhiêu vẫn thiếu, hiểu bao nhiêu vẫn chưa đủ. Phải chăng? Trong hành trang bước vào đời có bao nhiêu điều cần học hỏi,  không thể học trên ghế nhà trường mà cần tự thân kiếm tìm trên quãng đường gian nan đó. Dù cho giáo dục không phải là phương thuốc thần kì có thể thực hiện được mọi mơ ước. Xong dù sao nó cũng là một con đường hơn mọi con đường khác, huớng vào phục vụ phát triển toàn diện con người. Dẫu biết là như vậy, nhưng có phải một sớm một chiều chúng ta có thể giải quyết xong vấn đề đó đâu, chúng ta còn phải gọt giũa sao cho phù hợp với căn cơ, phù hợp với mọi trang lứa để đưa chúng vào đời. Có lẽ vì thế, ai ai trong mỗi chúng ta luôn mong ước có một nơi học lý tường, chẳng phải xa vời cũng chẳng cần tráng lệ.

sách trang trí 5
      Tầm quan trọng của giáo dục
          Ý thức được tầm quan trọng của tri thức giáo dục, Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực xây dựng một xã hội học tập với phương hướng kết hợp đến trường, giáo dục từ xa và tự học. Trong đó, tự học để trưởng thành là vô cùng quan trọng ? Vấn đề tự học ở đây là vấn đề học tập ngoài nhà trường và là quá trình tự bồi dưỡng kiến thức. Hay nói cách khác, tự học là trực tiếp bổ sung kiến thức sau khi được đào tạo ở nhà trường. Nhưng để mục tiêu cần đạt được đòi hỏi phải có phương hướng thiết thực, có một chiến lược cụ thể và thời gian cần thực hiện lâu dài. Hơn thế,  mỗi hành giả thực hiện chiến lược đó cần có một trái tim nhiệt huyết, say mê tầm đạo.

         Nếu ngày xưa tập trung vào nội dung giáo viên truyền tải, học sinh – sinh viên lĩnh hội kiến thức. Thì bây giờ lại theo một phương hướng mới, đó là học sinh – sinh viên tự học còn giáo viên chỉ là người định hướng, từ định hướng đó mỗi người tự tìm tại liệu cho mình, miễn sao đáp ứng được yêu cầu đặt ra của giáo viên. Để thực hiện được cũng chẳng phải khó, nhưng có lẽ cũng chẳng dễ chút nào. Riêng tôi thì nghĩ như vậy, còn bạn thì sao?

      Phương pháp học tập mới nhất hiện nay
         Tới đây, phương hướng cơ bản của vấn đề tự học là tự đọc, tự nghiên cứu. Gô-rơ-ki đã viết: “Đọc sách là việc làm quen thuộc hàng ngày của chúng ta. Thực chất đó là một quá trình làm cho con nguời hoà hợp về mặt tinh thần ,với những khối óc vĩ đại của tất cả mọi thời đại và mọi dân tộc….Quá trình đọc sách, làm cho người ta sáng tỏ thêm ý nghĩa cuộc sống và vị trí của con người trong cuộc sống”. Chính điều này đã thôi thúc sự tò mò của bao độc giả, cần tìm ra một phương hướng, một con đường riêng cho mình.

sách trang trí 3
          Trong cuộc sống thời công nghệ số hiện đại, đây cũng là nơi tích trữ kho tàng giáo lý, có hữu ích thiết thực cho mỗi hành giả trên bước đường tiến tu đạo pháp. Tuy nhiên, có nhiều mặt tích cực nhưng cũng không thể tránh khỏi những mặt tiêu cực. Đôi khi không thể đáp ứng được nội dung cũng như kiến thức, đòi hỏi mỗi người tự học phải biết chắt lọc tinh hoa, cũng như phải có sự hiểu biết rộng để có thể nhận ra đâu là đúng đâu là sai? Và hơn thế, để tìm được nguồn thông tin chính xác là một vấn đề nan giải, không phải ai cũng tìm thấy. Có lẽ vì lí do đó, mà sự hiện diện của một thư viện sách là điều hết sức cần thiết và được đặt lên hàng đầu.

       Cần có một thư viện để có thể đáp ứng nội dung kiến thức
          Thư viện sách cần có, bởi đây là nơi cất giữ nhưng tinh hoa của các bậc cổ nhân để lại. Các Ngài  đã dành cả một đời người học hỏi để rồi kết tinh lại thành một cuốn sách. Bên cạnh đó, đây còn là cơ quan văn hóa giáo dục ngoài nhà trường, hay nói cách khác thư viện là trường học thứ hai của Tăng Ni sinh. Do đó, thư viện đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong công tác phát triển tự học của bạn đọc. Từ đây  mỗi hành giả đọc sách và nghiên cứu sách để học tập, nâng cao kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết là phương pháp phổ biến nhất của việc tự học. Ngoài ra tự học có ý nghĩa quan trọng giúp cho con người tiếp thu tri thức của nhân loại trong quá trình lao động sáng tạo của mình. Cho nên hãy xem việc tự học là việc làm thường xuyên của mỗi người.

          Điều đáng nói, thư viện không chỉ có sách, ngoài ra còn có tạp chí, báo, tranh ảnh xinh động là nguồn thông tin quan trọng để dẫn dắt cho tất cả mọi người quan tâm đến vấn đề tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng. Đó là những phương pháp chủ yếu của vấn đề tự học và tích luỹ kiến thức mới. Thư viện còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp đỡ, hướng dẫn cho Tăng Ni sinh trong việc tự học, tự nghiên cứu. Còn  tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni sinh trong việc mượn tài liệu thư viện về nhà, hay đọc tại chỗ.

         Thư viện sẽ giới thiệu cho bạn đọc những tài liệu tốt nhất, cách sử dụng các bản thư mục giới thiệu trong quá trình tự học. Những kiến thức đó, giúp cho bạn đọc chọn lọc được những sách cần thiết phù hợp với đề tài, nắm vững những thành tựu mới nhất trên các lĩnh vực khác nhau đáp ứng cho việc tự học,  đồng thời nâng cao kiến thức của mình. Ngoài ra thư viện cũng tăng cường hướng dẫn cho Tăng Ni  một số thói quen, điều kiện để tự học như: tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện thuận lợi tự học, chọn tài liệu để tự học,…

         Đối với những vấn đề cần nghiên cứu tự học như các công trình nghiên cứu khoa học, làm bài tiểu luận cuối khóa, tiểu luận tốt nghiệp.  Thư viện sẽ hướng dẫn , tư vấn choTăng Ni trong việc chọn những sách hay, trình bày vấn đề đầy đủ và sâu sắc khi có các yêu cầu của Tăng Ni sinh, hoặc các định hướng của Giảng viên. Ngoài ra Thư viện cũng hướng dẫn và giúp đỡ Tăng Ni sinh trong việc lập kế hoạch học tập, kế hoạch đọc tài liệu theo một trình tự nhất định phải đi từ dễ đến khó,  từ đơn giản đến phức tạp. Hơn nữa đây còn là không gian học tập yên tĩnh, có nguồn tài liệu phong phú và đa dạng, chính là điều kiện lý tưởng để học tập tốt nhất.

sách trang trí 6
          Kết luận chung
          Như vậy, để hướng đến xây dựng và phát triển một đội ngũ Tăng Ni sinh nhiều tài năng và đạo đức là một việc làm không chỉ của riêng nhà trường, của xã hội mà còn là trách nhiệm của Tăng Ni sinh phải ý thức được việc cần hoàn thiện kiến thức cho bản thân. Có lẽ vì lẽ đó mà Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã, đang và ngày càng hoàn thiện hơn nữa,  góp phần tạo các nội dung phong phú cả hình thức và nội dung trong thư viện. Nhưng muốn hoàn thiện về mọi mặt thì đòi hỏi tự thân Tăng Ni chúng ta cần có ý thức bảo vệ, cùng nhau góp sức vào cùng xây dựng, cùng phát triển để lấp trống những mặt thiếu hụt. Làm sao, để thư viện trở thành nơi đáp ứng được nhu cầu cho các hành giả, cũng chính là Tăng Ni sinh đang theo học tại nơi đây một cách tốt nhất.

        Vãn Vân Thu

Back to top button