Sách Hay Nên Đọc

[TÂM SỰ] – EM HỒN NHIÊN, LIỆU ĐỜI EM CÓ BÌNH YÊN?

   Chào em, chính là em đấy – người đang ngồi trước màn hình máy tính và đang đọc những dòng tâm sự mỏng này, một người nói đúng hơn là đang cô đơn và đang suy nghĩ đủ điều ngổn ngang trên trần đời. Nhân ngày đầu năm, chị chỉ muốn tiếp thêm một chút ít sức mạnh nhỏ nhoi của mình và nhắn gửi đến em một thông điệp tươi đẹp: Cứ hồn nhiên đi, rồi đời em sẽ bình yên mà…

 Chị biết, chị hiểu nỗi niềm của em mà 
   Chị biết ai trong chúng ta mỗi ngày vẫn luôn hy vọng được sống một cuộc đời an yên và đủ tốt giữa xã hội vốn dĩ gặp nhiều bất trắc và đi đôi với sự lừa lọc lẫn nhau. Chúng ta luôn hy vọng không có bóng dáng của sự chia ly, sự mất mát và với cả đổ vỡ, trước những biến động không thể ngờ đến của cuộc đời. Để rồi tham vọng hơn tí, chúng ta lại càng hy vọng có một tình yêu đẹp như truyện ngôn tình, có thể cùng nắm tay ai đó và yêu nhau, cùng nhau chung sống, cùng già đi và cùng cảm nhận hương vị thanh mát, mật ngọt của một kiếp người.

    Và cứ thế, đau thương cứ lần lượt ập đến và chẳng chừa một ai cả. Dẫu biết cuộc đời là thế, nhưng có đôi chút đau xót và chạnh lòng lại đi trách đời sao quá trái ngang với bản thân mình, tại sao lại không thiên vị bản thân mình thêm một chút nữa. Nhưng em ơi đừng vội trách móc, bởi chẳng có ai là không trải qua va vấp, đớn đau mà tâm hồn lại trưởng thành chín chắn và già đi cả. Tuy những thứ đó kéo theo những nỗi đau của thể xác lẫn nỗi đau tinh thần nhưng xung quanh đâu đó đã tôi luyện một ý chí quyết tâm và đầy mạnh mẽ. Khi mà con người ta chạm vào ngõ cụt của cô đơn vụng dại, họ sẽ không thời gian thở dài phiền muộn suốt ngày nữa, mà lúc đó họ chỉ lo cố gắng để không bị tụt lùi về phía sau.

    Chị biết chị hiểu, nhưng em ơi đừng bận tâm quá nhiều, em hồn nhiên rồi đời em sẽ bình yên mà… Có phải đúng như vậy không em?
 Thay vì?
   Thay vì ngồi đó đắn đo giữa những khúc mắc của bản thân vì cú sốc của sự trưởng thành và sự thay đổi bất chợt của cuộc sống. Thay vì ngồi đó ám ảnh trong nỗi cô đơn dài đằng đẵng của tuổi trẻ kiêu hãnh đã khuất sau màn đêm tăm tối. Thay vì ngồi đó khóc thương cho những người không xứng đáng hay những kẻ không biết trân trọng mình, với họ đó chỉ là giọt nước mắt vô tri, vô giác họ không cảm nhận được, thậm chí có khi họ còn chẳng dành thời gian để đoái hoài đến nó. Thay vì những nỗi bất an trước thềm chia ly và đổ vỡ, trước những biến động không ngờ đến của cuộc đời. Thay vì sợ hãi trước những lần va vấp và phải lựa chọn giữa chấp nhận hay buông bỏ, những lần muốn nắm tay ai đó nhưng bàn tay kia lại chẳng hề chào đón và thụt lại giữa khoảng không vô định.

   Trong lúc em đang vật vã với muôn vàn nỗi đau, thì những kẻ vô tâm vẫn đang vui vẻ với cuộc sống KHÔNG CÓ EM mà không có lấy một phút buồn lòng. Tuy tổn thương vẫn sẽ có, thất bại sợ rằng vẫn sẽ luôn luôn đeo bám em từng ngày. Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc sống chỉ luôn tồn tại bi kịch, nó vẫn luôn tồn tại những phép màu kỳ diệu, nằm ở chính trái tim chúng ta và do chính bản thân mình tạo nên bằng những điều nhỏ bé hằng ngày em ạ.

    Lúc này chị chỉ mong em hãy vẫn hồn nhiên như thuở ban đầu…

 Một ít lời khuyên bé nhỏ bé dành cho em

  Em ơi, hãy sống như hoa hướng dương, luôn luôn mỉm cười quay hướng về phía mặt trời dẫu có phong ba bão tố cũng chả thể làm lay chuyển được tâm can của em. Em biết không? Con người đẹp nhất là khi cười, nên đừng bao giờ tiếc một nụ cười mà đánh mất những nét hồn nhiên trên khuôn mặt. Nước mắt của em hãy cất để khóc cho những điều thật đáng giá, và môi em hãy cười cho những điều thực sự xứng đáng khiến em vui. Đừng để nỗi buồn đã vương lên đôi mắt, lại còn nhuốm cả đôi môi hồng. 

   Lạc quan và tự tin lên em, hãy luôn giữ cho lòng mình thật yên ả. Đừng bao giờ bị xao nhãng bởi những lời nói xung quanh mình. Dù ai nói ngả nói nghiêng, thì em hãy luôn là chính mình. Chỉ cần sống bình thản mặc kệ mọi sự đời là em có thể vượt qua tất thảy những sóng gió, chỉ cần đứng dậy mỉm cười là em có thể bước qua nhẹ nhàng những cú lật ngược của cuộc đời bão giông. Bên cạnh đó, thái độ sống thật ra là điều quan trọng nhất em nhé, khi em mỉm cười hạnh phúc, thì chẳng ai có thể điều chỉnh và nó biến thành khổ đau được cả.

   Còn nữa nếu mệt mỏi thì em ơi, em không cần phải gồng mình lên để gánh trọng trách to lớn nào cả. Cứ lười biếng ở nhà, đọc một cuốn sách hay và ngẫm nghĩ để cảm nhận, lúc này em sẽ thấy lòng mình an yên hơn và vui hơn em ạ. Cuộc đời này đâu phải một cuốn phim nên em không cần phải diễn nhiều như thế đâu. Thế nên, hãy gỡ những chiếc mặt nạ xuống. Người nào yêu quý em, hiểu em thì họ không cần đến những lời giải thích sáo rỗng, còn nếu như người ta đã có thành kiến với em thì có bao nhiêu lời giải thích cũng bằng thừa thôi em ạ. Hãy cứ sống như bản thân mình vốn thế, không cần phải cố gắng uốn nắn mình theo những tiêu chuẩn của người khác đâu.

    Đừng tự dày vò mình bằng những suy nghĩ tiêu cực hay sinh ra những ảo tưởng huyễn hoặc mà chính mình tự nghĩ ra, hay sinh ra từ những dằn vặt nhỏ nhoi mỗi ngày trong cuộc sống thường nhật. Đừng tự làm mình mệt, đừng tự khiến mình đau khổ giữa cuộc đời rộng lớn nữa em ạ… Vì những lo lắng của em trong hiện tại, sẽ vô hình làm xước đi hạnh phúc em hằng ước mơ trong tương lai sắp tới. 

    Em hồn nhiên, rồi em sẽ bình yên. Có những lúc tâm tư của con người lại đi làm hại chính con người mình, suy nghĩ quá nhiều những điều không nên nghĩ đến, dằn vặt quá nhiều vì những chuyện đã xảy ra, để rồi bản thân cứ chìm đắm trong nỗi cô đơn không tên và cũng chẳng có đáy, sống một cuộc sống vô cảm và không bao giờ có cảm giác an toàn thì em sẽ mệt mỏi lắm. Đã đến lúc em nên dứt bỏ những suy nghĩ đó đi, và hãy hướng về một tương lai tươi sáng đang chờ đón em ngoài kia. 

    Này em, đời dài rộng lắm! Đừng suy nghĩ chi lắm em ơi!

Back to top button