Sách Hay Nên Đọc

[Tản văn]-Review Cầm tay Hà Nội- Ai cũng yêu Hà Nội theo cách của riêng mình.

“Hà Nội giống như một cô gái, lúc dịu hiền mong manh như sương sớm, khi lại giận hờn khó đoán như trời sắp bão giông. Ấy thế mà ai đã từng đến, đã từng “cầm tay Hà Nội” một lần thì thật khó lòng không yêu”.

Đây là lời tựa của cuốn tản văn “Cầm tay Hà Nội” của tác giả Khúc Cầm Huyên .

Đúng như vậy Hà Nội của tất cả chúng ta đều có lúc dịu dàng như Hồ Gươm sáng sớm, khi lại vội vã bon chen của giờ tan tầm, của những lo lắng, vất vả vì cơm áo gạo tiền.

Hà Nội có cái ấm áp đặc trưng của mùa xuân, có cái nóng bức của mùa hạ, có thời tiết đỏng đảnh như thiếu nữ của mùa thu và cả cái giá rét của mùa đông nữa.

Hà Nội có những nơi ghi đậm dấu ấn của lịch sử ngàn năm văn hiến, của sự hy sinh xương máu thời chiến tranh nhưng cũng có những địa điểm là biểu tượng của hiện đại, của sự phát triển đất nước thời kỳ đổi mới.

Hà Nội còn nổi tiếng bởi ẩm thực với vô vàn món ăn đặc trưng không đếm xuể.

Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến con người Hà Nội: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thành lịch cũng người Tràng An”.

Với những điều như vậy, mỗi người trong chúng ta, những người đã lớn lên, đã sinh sống hay chỉ cần ít nhất một lần trong đời đặt chân đến Hà Nội đều có một tình yêu rất riêng với mảnh đất này.

Cũng chính vì lẽ ấy, với văn phong nhẹ nhàng, câu từ giản dị và gần gũi, cuốn tản văn ” Cầm tay Hà Nội” của tác giả Khúc Cầm Huyên đã để lại trong lòng độc giả một ấn tượng khó phai mờ.

Với chỉ hơn 100 trang sách nhưng chứa đựng đầy đủ những điều rất đặc trưng, rất Hà Nội qua lời kể của một cô gái sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này, để khi gấp cuốn sách lại những ai đã từng sinh sống, đã từng đến hay chỉ từng nghe về Hà Nội thôi cũng gợn lên một cảm xúc khó tả, một tình yêu không thể phai mờ với Hà Nôi.

Cuốn tản văn còn là một cẩm nang du lịch hữu ích cho những ai muốn khám phá mảnh đất ngàn năm văn hiến nhưng cũng vô cùng hiện đại này.

Cầm tay Hà Nội- Khúc Cầm Huyên
Thông tin sách:

Giá …40.000 VND
Thể loại…Tản văn
Tác giả…Khúc Cầm Huyên
Năm xuất bản…01/2019
Nhà xuất bản…Kim Đồng

Đối tượng đọc
Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến những người đã lớn tuổi, dành cho những người đã sinh ra, lớn lên, đã từng sinh sống, đã từng đến hay chưa từng đặt chân đến Hà Nội.

Tóm tắt nội dung sách
Làm quen để rồi phải lòng Hà Nội
Chương đầu tiên của cuốn sách chủ yếu nói về những con người sống ở Hà Nội.

“Nếu Hà Nội là một người phụ nữ, thì những con người sống ở Hà Nội chính là những mảnh ghép tạo nên gương mặt, dáng hình của người phụ nữ ấy”

Từ lâu nay người ta vẫn hay tranh luận với nhau rằng: thế nào là người Hà Nội “gốc”. Và thế rồi lại có những tiêu chuẩn đặt ra cho cái “gốc” ấy. Nhưng với tác giả Khúc Cầm Huyên thì Hà Nội gốc hay không chẳng quan trọng, cái quan trọng ở đây là chúng ta sống như thế nào, đối xử với nhau ra sao, Hà Nội không của riêng ai mà đi tranh giành.

“Sao không cùng nhau yêu lấy Hà Nội, thế có phải đời sẽ đẹp hơn rất nhiều hay không?”
Hà Nội cũng là mảnh đất của những con người xưa cũ. Tác giả đã rất khéo léo khi nhắc đến hình ảnh ông đồ như biểu tượng cho một giá trị cũ mà người ta tưởng như đã mất đi từ lâu, nhưng không “Những người muôn năm cũ” ấy vẫn hiện diện trong những dịp Tết đến Xuân về. Hình ảnh ấy cũng để ta thấy rằng, lên lỏi trong từng mái nhà cổ kính, những góc phố rêu phong của Hà Nội những giá trị xưa cũ vẫn luôn tồn tại và được nâng niu, gìn giữ trong một Hà Nội đang phát triển từng ngày. Và Hà Nội của ngày xưa ấy chưa và sẽ không bao giờ mất đi.

Ông đồ ngày Tết
Con người Hà Nội hay nói đúng hơn là con người sống ở Hà Nội cũng có những thói quen vô cùng đặc biệt: thói quen ăn sáng, thói quen “chém gió” với bạn bè hay thói quen ăn quà vặt,…được tác giả đề cập đến. 

Hà Nội là thành phố “đất chật, người đông”, vậy mà ai cũng ước mơ được đặt chân đến, có một ngôi nhà hay sổ hộ khẩu mang tên mình. Xung quanh chúng ta vẫn có vô vàn còn người đang vất vả mưu sinh, đang cố gắng từng ngày để được gắn bó lâu dài với Hà Nội. Họ có thể là cậu sinh viên làm “xe ôm công nghệ” bán thời gian kiếm tiền ăn hay các cô chú công nhân suốt ngày lấm lem bùn đất.

Tất cả những điều ấy tạo nên một bức tranh về con người đa màu sắc, làm cho một Hà Nội không lúc nào thôi đông đúc, ngột ngạt. Để rồi khi đêm xuống Hà Nội lại mang trong mình vẻ đẹp của sự tĩnh lặng và an yên khi tất cả đã chìm trong giấc ngủ.

Và dù Hà Nội có đất chật, người đông đi nữa thì vẫn chiếm trọn trái tim những con người đã phải lòng Hà Nội.

Hà Nội và những mùa yêu
Hà Nội mạng cái thời tiết đặc trưng của miền Bắc với 4 mùa rõ rệt.

Mùa Xuân là mùa của Tết, của hoa đào, của mưa Xuân lắc rắc. Mùa Xuân của Hà Nội làm chúng ta nhớ lại Tết của những ngày thơ ấu được ngồi trong nồi bánh chưng ngày giáp Tết, đầy háo hức và mong chờ.

“Nồi bánh chưng kia, bếp lửa kia không chỉ đơn thuần là biểu trưng của ngày Tết Hà Nội, mà còn là tình yêu thương ấm áp của mọi thành viên trong gia đình dành cho nhau”.

Và “Chỉ cần trong tim có lửa, rồi chúng ta sẽ luôn thấy ấm áp và an yên”.

Mùa Xuân Hà Nội
Mùa Hè Hà Nội đặc trưng bởi cái nắng vàng như rắc mật, nhưng cũng rất biết cách vuốt ve lòng người bởi những cơn mưa rào mát rượi.

Mùa Hè Hà Nội
Với tác giả mùa Hè còn là mùa của những rung động đầu đời, với kỷ niệm không phai về cậu hàng xóm tốt bụng.

Mùa Thu, Hà Nội đỏng đảnh như nàng thiếu nữ mới lớn, nhưng cũng là mùa đẹp nhất trong năm. Lá vàng rải khắp trên các con phố để rồi mỗi chúng ta đều muốn “cầm tay” một “ai đó” đi dạo trong khung trời đầy lãng mạn như thế.

Thu Hà Nội vội đến cũng vội đi “để rồi khi những chiếc lá vàng cuối cùng lìa cành, người ta lại tiếc nuối, lại mong chờ một mùa thu nữa lại đến, với tất cả niềm thiết tha và tấm chân tình”.

Mùa Thu Hà Nội
Mùa Đông, Hà Nội có những ngày chìm trong cái rét thấu xương. Những ngày ấy ai ai cũng lười biếng chỉ muốn vùi mình trong chăn ấm đệm êm cả ngày.

Đông Hà Nội có những hàng cây trụi lá, những cơn mưa tái tê khi gió mùa về gợi nên một nỗi buồn khiến nhiều người không thích.

Mùa Đông Hà Nội
Tác giả cũng từng không thích mùa Đông cho đến khi một chàng trai xuất hiện. Tình yêu ấm áp đến xua tan những ngày Đông âm u và giá rét thì còn gì đẹp hơn thế.

“Mỗi mùa ở Hà Nội đều đẹp và nên thơ theo một cách khác nhau, nhưng có lẽ chỉ mùa Đông mới để lại trong lòng người niềm yêu thương, nhớ mong sâu nặng đến vậy”

Với “Cầm tay Hà Nội” mỗi mùa của Hà Nội không chỉ hiện lên bởi thời tiết, bởi cảnh quan mà hơn hết còn hiện lên bởi tình yêu, bởi sự ấm áp, ngọt ngào và cảm xúc.

Hà Nội không chỉ có 4 mùa của thời tiết, Hà Nội còn đặc trưng bởi các mùa hoa. Tháng Giêng của hoa đào, tháng tư loa kèn ngập phố hay tháng Tám thơm ngát hoa xoan,…Với “Cầm tay Hà Nội” mùa hoa hiện lên ngắn gọn nhưng đầy đủ và tràn ngập màu sắc.

Có lẽ cũng vì vậy mà tác giả gọi đó là những mùa yêu.

Giận hờn Hà Nội, làm lành là phải đi ăn!
Nhắc đến Hà Nội sẽ là thiếu sót nếu không nói về ẩm thực.

“Cãi nhau ở Hà Nội, cũng có cách làm lành rất hay, cứ đưa nhau đi ăn là lại yêu nhưng chưa từng hờn giận!”

Phở Hà Nội mạng theo nét truyền thống xa xưa, Bún Hà Nội không hiểu vì sao nhiều loại đến vậy.

Mỗi vùng của Hà Nội đều có những món đặc trưng riêng, ăn mãi mà không chán. Cốm làng Vòng, đậu phụ làng Mơ, nem Phùng hay giò chả Uớc Lễ,…đã góp phần níu giữ người ta với Hà Nội.

Hà Nội còn là thiên đường ăn vặt với hàng trăm món vỉa hè không kể hết.

Trong cuốn sách này ẩm thực hiện lên không chỉ là mùi vị, mà còn là văn hoá, là tâm hồn, là tình yêu mà Hà Nội ban tặng cho chúng ta.

Tạm kết
Cuốn tản văn chỉ dài hơn trăm trang với những câu chuyện giản dị và gần gũi, nhưng hiển hiện trong đó luôn là Hà Nội với những điều rất riêng. Với mỗi trang sách Hà Nội hiện lên rất đẹp trong tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa và cả trong tình yêu quê hương đất nước. Với cá nhân tôi cho rằng tác giả đã viết cuốn sách này không chỉ bằng sự quan sát, sự từng trải mà hơn hết tác giả đã viết bằng cả trái tim, bằng tình yêu tha thiết của mình dành cho Hà Nội.

Vì thế mà dù không quá dài nhưng cuốn sách đã để lại cho độc giả vô vàn xúc cảm, cũng bởi vì tình yêu và cảm xúc là điều không thể diễn tả hết bằng lời.

Đánh giá của độc giả:
Trên các trang mua sách online, cuốn sách luôn được độc giả đánh giá rất cao, bởi lối viết giản dị, chân thật, không dài nhưng đong đầy cảm xúc. Cuốn sách không lấy của độc giả nhiều thời gian nhưng lại để lại trong họ nhiều ấn tượng.

Đánh giá trên Tiki
Nơi mua sách:

Tiki giá 28.000 VND đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa giá 40.000 VND giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Shopee giá 40.000 VND…, nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button