Sách Hay Nên Đọc

Thế hệ trẻ Hàn Quốc đang cô đơn tới mức nào mà phải lao vào “cơn nghiện mạng xã hội”?

Thế hệ trẻ Hàn Quốc được cho là ngày càng nghiện mạng xã hội. Có một số nghiên cứu cảnh báo về chứng nghiện của họ. Tuy nhiên, đã có một vài nỗ lực được thực hiện để hiểu về lý do tại sao họ trở nên nghiện mạng xã hội. Hầu hết các nghiên cứu trước đây về thế hệ trẻ và phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng chỉ tập trung vào các khảo sát định lượng hoặc định tính, và do đó, một sự hiểu biết lý thuyết về lý do tại sao và thế hệ trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội vẫn còn thiếu. Bài viết này cố gắng đưa ra một lời giải thích lý thuyết cho hành vi và đặc điểm tâm lý của thế hệ trẻ Hàn Quốc quá phụ thuộc vào các trang truyền thông xã hội.

Thế hệ trẻ Hàn Quốc

Với mục đích này, bài viết này chủ yếu dựa trên các nghiên cứu lý thuyết được tiến hành bởi nhà xã hội học người Pháp, Michel Maffesoli, và các khái niệm hữu ích nổi bật của ông như sự phụ thuộc cảm xúc, tưởng tượng và tầm thường của cuộc sống hàng ngày. Bài viết này đã được tổ chức theo cách sau. Nó bắt đầu với một cái nhìn tổng quan về hoàn cảnh sống hiện tại của thế hệ trẻ Hàn Quốc và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của họ. Sau đó, nó mô tả các khía cạnh lý thuyết của sự phụ thuộc cảm xúc, hỗ trợ xã hội đối ứng và tự tưởng tượng. Cuối cùng, nó cố gắng dự đoán xu hướng trong tương lai của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thế hệ trẻ.

Thay đổi cơ bản của thế hệ trẻ
Thế hệ trẻ đang trải qua không chỉ sự phát triển về thể chất, mà cả những thay đổi về cảm xúc khiến họ không ổn định về mặt tâm lý. Đặc biệt, thế hệ trẻ ở Hàn Quốc đang chịu nhiều căng thẳng từ những lo lắng liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cạnh tranh quá mức ở trường và nguy cơ thất nghiệp. Tỷ lệ tự tử của thế hệ trẻ Hàn Quốc rất cao gần đây đã trở thành một vấn đề xã hội rất nghiêm trọng. Những người trẻ cảm thấy cô đơn trong các gia đình tiếp tục được cá nhân hóa. Họ trải qua sự cô đơn và xa lánh mỗi ngày, và nỗ lực rất nhiều để tránh và vượt qua những cảm giác này.

Theo OECD, điểm số trung bình thấp nhất cho sự hài lòng của cuộc sống trong thế hệ trẻ ngày nay được nhìn thấy tại Hàn Quốc. Thế hệ trẻ Hàn Quốc có một trong những cảm giác hạnh phúc và lạc quan thấp nhất về tương lai so với thế hệ trẻ ở bất cứ đâu trên thế giới, và nhiều người coi mình là kẻ thua cuộc trong xã hội. Hệ thống trường học Hàn Quốc đòi hỏi sinh viên phải im lặng, làm việc chăm chỉ mà không nghĩ về những lựa chọn khác mở ra cho họ và để thành công trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Những kỳ vọng này rõ ràng gây ra rất nhiều căng thẳng cho những người trẻ tuổi. Theo Maffesoli, họ đang trải qua sự không tương thích chưa được giải quyết của hiện tại và phải có (như họ bắt buộc phải có) trong cuộc sống xã hội của họ.

Sự lo lắng thường trực
Con người có những lo lắng hiện hữu về việc bị cô lập và xa lánh. Họ luôn tìm kiếm sự kết nối với những người khác và muốn trở thành thành viên của một cộng đồng. Mong muốn sinh lý và mong muốn an toàn là mong muốn phổ quát, được cảm nhận bởi tất cả con người. Đó là lý do tại sao loài người được coi là những sinh vật xã hội. Thế hệ trẻ mong muốn các mối quan hệ xã hội có thể được thỏa mãn trong mối quan hệ đồng đẳng, từ đó họ nhận được sự hỗ trợ về mặt cảm xúc. Mối quan hệ nhóm ngang hàng này là một mối quan hệ rất năng động, bao gồm sự chấp nhận và công nhận đối ứng. Một người trẻ tuổi giá trị cá nhân phần lớn có thể được xác nhận trong mối quan hệ nhóm ngang hàng này. Các nhóm ngang hàng đóng vai trò quan trọng của cả nhóm tham chiếu và nhóm hỗ trợ.

Được liên kết với một nhóm đồng đẳng đối với thế hệ trẻ kết nối quan trọng nhất, và điều quan trọng ở đây là tâm hồn tập thể, có xu hướng chống lại tâm trí cá nhân. Trong nỗ lực liên kết với các nhóm đồng đẳng sau giờ học, thế hệ trẻ ngày càng tham gia nhiều hơn vào giao tiếp qua phương tiện truyền thông xã hội, điều này giúp họ nhận ra mong muốn được sống giữa quần chúng. Sức mạnh xã hội này có thể có tác động lật đổ, như một phản ứng đối với các biện pháp kiểm soát thể chế có mặt tại các trường học.

Lo lắng thường trực
Mạng xã hội
Những người trẻ tuổi nỗ lực rất nhiều vào cách họ thể hiện bản thân trong các nhóm đồng đẳng. Bằng cách thể hiện bản thân và nhận được sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp, lòng tự trọng của họ tăng lên. Trong việc duy trì mối quan hệ nhóm ngang hàng, truyền thông xã hội có vai trò then chốt. Phương tiện truyền thông xã hội đã nổi lên như một nền tảng mạnh mẽ để duy trì “mạng cá nhân”. Đó là lý do tại sao phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một lĩnh vực quan tâm chính trong lĩnh vực xã hội học thông tin.

Vào cuối năm 2011, Diễn đàn Tương lai Thế giới đã đề xuất mười từ khóa sẽ mô tả xã hội tương lai, trong đó, phương tiện truyền thông xã hội đã xếp thứ ba. Phương tiện truyền thông xã hội có thể được định nghĩa là các nền tảng giao tiếp trực tuyến tập thể dành riêng để duy trì các mối quan hệ và tương tác của con người thông qua việc chia sẻ. Chức năng sâu sắc nhất của phương tiện truyền thông xã hội là liên kết mọi người. Nhờ chia sẻ sâu sắc các tin nhắn văn bản, hình ảnh, video và các thông tin khác, giờ đây chúng ta có thể trải nghiệm văn hóa siêu giao tiếp, hay nói cách khác, đó là sự xuất thần của truyền thông.

Mạng xã hội xâm chiếm
Phương tiện truyền thông xã hội là mạng xã hội, vì nó đã được phát minh để nhận ra mọi người, những người mong muốn được ở bên nhau mọi lúc, mọi nơi và vì lý do chính cho sự tồn tại của nó là để phát triển hơn nữa, đó là xã hội. Facebook, Twitter, QQ ở Trung Quốc, Mixi ở Nhật Bản và Kakaotalk và Line ở Hàn Quốc là một số ví dụ nổi bật về truyền thông xã hội. Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến mọi người, những người mong muốn được kết nối với những người khác theo những cách hiệu quả cao. Nó cho phép chúng ta được liên kết không chỉ với các kênh thông tin, mà còn với các cuộc sống khác, 24 giờ một ngày, vì nó có thể vượt qua giới hạn truyền thống về không gian và thời gian. Phương tiện truyền thông xã hội cũng dựa vào sự lai tạo của thời gian. Nói cách khác, nó hoạt động như một sự pha trộn năng lượng của máy móc và cảm xúc của con người.

Người dùng phương tiện truyền thông xã hội được liên kết bởi các công nghệ mạng ảo. Sự phát triển công nghệ như điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội góp phần tạo nên một kiểu phụ thuộc mới – tiếp xúc, liên kết, hiệp thông với người khác ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Phương tiện truyền thông xã hội có một khả năng vô hạn để tạo liên kết vĩnh viễn giữa mọi người. Kể từ khi điện thoại thông minh xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển hơn nữa. Chỉ cần tải xuống một ứng dụng truyền thông xã hội thông qua Google hoặc cửa hàng Apple, người dùng có thể dễ dàng được liên kết với những người khác. Cá nhân hóa và thu nhỏ công nghệ truyền thông đã trở thành lực lượng thúc đẩy sự phát triển truyền thông xã hội.

Sự phụ thuộc cảm xúc
Sự phụ thuộc cảm xúc
Chủ yếu thông qua phương tiện truyền thông xã hội mà thế hệ trẻ có được thông tin. Hơn nữa, chính các thành viên trong nhóm (bạn bè) là người cung cấp thông tin này. Họ cung cấp thông tin mà họ đã nhận được từ các thành viên khác trong nhóm. Việc truyền thông tin này không chỉ là một hành động chức năng đơn thuần, mà là một hành động cho phép họ chia sẻ một cái gì đó cảm xúc. Việc truyền thông tin tự nó không quan trọng. Đó là cảm xúc chia sẻ thông tin có giá trị. Phương tiện truyền thông xã hội mang lại vốn xã hội cho các thành viên của thế hệ trẻ, những người sau đó có thể nhận được sự giúp đỡ từ những người khác và cũng có thể cung cấp một số trợ giúp thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Thế hệ trẻ cũng được xã hội thừa nhận trong không gian truyền thông xã hội, điều đó có nghĩa là loại chức năng truyền thông này là vốn xã hội. Điều quan trọng nhất đối với họ là được liên kết. Nó làm tăng hạnh phúc chủ quan của họ.

Ngoài thông tin, họ chia sẻ những câu chuyện được liên kết. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là họ không chia sẻ những câu chuyện về các vấn đề chính trị, các vấn đề kinh tế hoặc các vấn đề lớn khác, mà thay vào đó là những câu chuyện có vẻ rất tầm thường, như hiện tại tôi đang ở đây và tôi cảm thấy như vậy vì trời đang mưa, hôm nay tôi có một quán cà phê xinh xắn, tôi tìm thấy một quán cà phê xinh xắn ở góc phố và giờ đang uống espresso một mình. Ngay cả khi những loại câu chuyện này không có ý nghĩa lớn, chúng cho phép mọi người được liên kết về mặt cảm xúc, bởi vì họ cho người khác thấy cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào.

Đọc những câu chuyện vui hay buồn được tải lên bởi nhóm đồng đẳng của họ, các thành viên của thế hệ trẻ cũng cảm thấy tương tự. Kiểu truyền cảm xúc này xảy ra trong vô thức. Chẳng hạn, khi mọi người xung quanh tôi trông rất hạnh phúc, tôi cũng bắt đầu cảm thấy hạnh phúc. Cảm xúc có thể truyền nhiễm. Thuật ngữ phù hợp để giải thích điều này là sự phụ thuộc cảm xúc, được đề xuất bởi Maffesoli. Những điều tầm thường được giải thích ở trên ở những người trẻ tuổi Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội dẫn đến sự phụ thuộc về cảm xúc.

Back to top button