Sách Hay Nên Đọc

Thể hiện bản thân bằng cách mở rộng vùng an toàn

Vùng an toàn (comfort zone) là một trạng thái tâm lý, trong đó mọi thứ đều cảm thấy quen thuộc, bạn thoải mái và kiểm soát môi trường của mình, ở đây sự lo lắng và căng thẳng của bạn sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Trong vùng an toàn bạn sẽ có được sự ổn định về cuộc sống.

Có rất nhiều ví dụ về vùng an toàn như: bạn làm một công việc ở một công ty trong suốt nhiều năm, sống ở một nơi ngại di chuyển, ngại tiếp xúc với những con người mới, ngại tạo lập mối quan hệ mới…

Theo List Sách thì việc sống trong vùng an toàn không hề sai nhưng nó không tốt cho tương lai của bạn. Nó chả khác nào việc bạn đang cầm tù bản thân, ngăn bản thân tiến xa hơn tới biển rộng tri thức bên ngoài.

Lúc nhỏ hẳn ai cũng đã được đọc câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Giếng chính là vùng an toàn của chú ếch, rồi một ngày gặp mưa lớn khiến chú ếch bị trôi ra khỏi giếng và cái kết của chú ta là bị một con trâu giẫm bẹp. Qua câu chuyện này bạn có chắc chắn rằng mình sẽ mãi mãi không bị đẩy ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

Hãy mở rộng vùng an toàn
Trong bài viết này List Sách không khuyến khích các bạn thoát khỏi vùng an toàn, bởi thoát có nghĩa là rời bỏ hoàn toàn. Khi bạn đột ngột thay đổi mọi thứ từ lối sống đến môi trường sống và làm việc sẽ khiến bạn dễ bị ngộp và nản chí. Thay vào đó tại sao bạn không mở rộng vùng an toàn của mình?

Nghe có vẻ khá lạ đúng không? Mở rộng ở đây có nghĩa là hãy biến những thứ bạn gặp khó khăn, sợ hãi thành những gì bạn có thể làm tốt và không còn sợ hãi.

Hãy thay đổi từng ngày đừng thay đổi trong một đêm. Với 3 bước dưới đây sẽ giúp bạn thể hiện bản thân bằng cách mở rộng vùng an toàn.

01. Thừa nhận
Đây chính là bước đi đầu tiên, bởi bạn sẽ không thể thay đổi nếu bạn không thật lòng thừa nhận rằng bản thân đang ở trong vùng an toàn.

Hãy lập ra một danh sách mà bạn thừa nhận rằng đang an toàn đối với bạn, ví dụ:

Công việc đã làm nhiều năm, nhưng không có cơ hội thăng tiến cũng như mức lương không xứng đáng
Mối quan hệ bạn bè, tình yêu không tốt nhưng làm bạn thoải mái
Những trò chơi vô bổ, thói quen xấu khiến bạn thoải mái
Thói quen trì hoãn công việc
Xem truyền hình

Hãy liệt kê đầy đủ và càng chi tiết càng tốt nhé.

02. Rèn Luyện Tinh Thần
Khi đã nhìn nhận lại cuộc sống bản thân, thì bạn cần tiếp tục rèn luyện tinh thần. Bởi nếu tinh thần không vững chắc bạn sẽ dễ dàng từ bỏ. Hãy rèn luyện bằng cách sử dụng sức mạnh của thói quen.

Hãy đi một con đường về nhà hoàn toàn mới
Thức dậy sớm
Tắm buổi sáng với nước lạnh
Ngồi thiền
Đọc sách mỗi ngày
Tránh làm những công việc làm bạn thoải mái

Nên nhớ rằng việc rèn luyện tinh thần cần thời gian và bạn có thể kết hợp với bước 3 cùng lúc.

03. Hành động
Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên đã đến lúc bạn ngừng đưa ra những quyết định an toàn.

Bạn phải đề ra việc cần làm và ép mình thực hiện, sau đó bạn sẽ nhận ra rằng việc bạn đã sợ chẳng hề đáng sợ tí nào.

Ví dụ như trước đây bạn chưa bao giờ nói chuyện trước đám đông, bạn sợ hãi việc đó. Từ bây giờ hãy thường xuyên làm điều đó. Đứng trước đám đông và trình bày những gì bạn muốn nói thường xuyên.

Từng bước đi nhỏ nhất, hãy thay đổi dần và mở rộng vùng an toàn của bạn.

Đồng thời trong bài viết này List Sách cũng xin giới thiệu đến bạn quyển sách “Có điều kiện cứ thể hiện – Chuyện công ở xứ cụt” của BJ Gallagher và Warren H. Schmidt.

Có điều kiện cứ thể hiện – Chuyện công ở xứ cụt

ĐỌC THỬ

“Tác phẩm kể về câu chuyện của chàng Perry – một chú công thông minh, tài năng, sặc sỡ và sáng tạo chuyển đến sống ở Xứ Cánh Cụt.

Chàng ta sớm gặp rắc rối bởi giới cánh cụt đã tạo lập một phương thức tổ chức lạ lùng. Trọng hình thức, quan liêu và kìm giữ bởi vô vàn quy định văn bản lẫn luật bất thành văn. Dù rất có tài, song phong cách quá khác biệt của chàng ta khiến cho giới cánh cụt cảm thấy hết sức khó chịu. Óc sáng tạo và tài năng độc đáo, thoạt đầu đấy là lý do Perry được tuyển dụng, sau đó lại bị xem là cái gai trong thế giới cánh cụt.” – Tiki

Liệu rằng Perry có giữ được bản sắc của mình? Hay trở thành một phần của xứ chim cánh cụt?

Mặc dù đây là một câu chuyện ngụ ngôn nhưng tác phẩm đã nêu lên những vấn đề chính xác của công ty, doanh nghiệp hiện nay. Theo List Sách thì đây là một tác phẩm hay đáng đọc dành cho những ai đang loay hoay tìm lối đi riêng và mở rộng vùng an toàn của mình.

Dain – List Sách

Rate this post

Back to top button