Tản mạn về Sài Gòn

Thư viện Vatican – Nơi cất giấu bộ Kinh thánh lâu đời nhất của nhân loại

Đọc khoảng: 3 phútThư viện Vatican, nằm dưới quyền lực pháp lý của Nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại Rome, là một trong những thư viện lâu đời nhất thế giới.
Dù chính thức thành lập vào năm 1475, thư viện đã tồn tại trước đó vào thời gian Nhà thờ Thiên Chúa Giáo thành lập.

Trong gần 600 năm, thư viện đã bổ sung vào bộ sưu tập khổng lồ của mình bằng những chiến lợi phẩm chiến tranh, những bản di chúc hào phóng, hoặc những tặng phẩm quý giá. Thư viện Vatican hiện nay chứa 1,1 triệu cuốn sách, 75,000 bản thảo, và hơn 8,500 bản in gốc. Hơn thế nữa, thư viện còn sở hữu bộ bản thảo Kinh thánh lâu đời nhất, cũng như nhiều tác phẩm giá trị từ thời Trung Cổ.

Tuy nhiên, vào thăm thư viện Vatican có lẽ khá khó khăn, nhưng không quá khó như lời đồn, vì bạn cần chuẩn bị vài thứ. Điều quan trọng nhất trước khi viếng thăm thư viện là chú ý thời gian địa điểm đóng cửa: hầu hết tháng Bảy và cả tháng Tám, cũng như nửa tháng Chín. Vì thư viện tuân theo lịch của thành phố Vatican chứ không phải của nước Ý, vì thế nó sẽ đóng cửa vào những dịp lễ tôn giáo quan trọng, vì vậy hãy nhớ để ý lịch của thư viện trước khi bạn muốn ghé thăm nhé.

Chuyến tham quan vào bảo tàng Vatican.
Pope Sixtus IV Appoints Bartolomeo Platina Prefect of the Vatican Library, tác phẩm của Melozzo da Forlì, 1477, hiện thuộc Vatican Museums.
Bên trong thư viện Vatican.
Golden Rose trong thư viện Vatican
Hình vẽ trên trần Thánh điện, ảnh chụp bởi Jean-Pol Grandmont
Tủ sách trong thư viện Vatican
The Abyss of Hell, màu trên giấy da vẽ bởi Sandro Botticelli (1480s)
Nguồn: lifeofanunorsister
Ảnh chụp bởi Francesco Dazzi
Ảnh chụp bởi Regent Bilodeau

Back to top button