Sách Hay Nên Đọc

[Tiểu Thuyết]Review KHÓC GIỮA SÀI GÒN- sự cô đơn đến từ nơi đèn hoa sa lệ

Thời gian cứ chạy đua với con người, đến một lúc nào đó màn đêm lại sẽ bao trùm lên toàn bộ Sài Gòn,cũng là lúc cuộc đua kết thúc, nụ cười trên môi mỗi người cũng từ đó mà vụt tắt theo ánh mặt trời. Nó mở cho Sài Gòn một thế giới khác-một thế giới được bao phủ bởi sự cô đơn. Sài Gòn là vậy đấy, nó cuốn mọi người vào những cuộc đua do chính nó sắp đặt nên, để rồi những thứ còn lại chỉ là những giọt nước mắt đau khổ.

“KHÓC GIỮA SÀI GÒN” cùa Nguyễn Ngọc Thạch là cuốn sách sẽ nói lên tất cả về Sài Gòn, nó sẽ làm cho mọi suy nghĩ tốt đẹp về mảnh đất “đèn hoa tấp nập” này bị sụp đổ ngay trong 354 trang sách ngắn ngủi. Hãy cùng khám phá nó ngay trong bài viết này nào!

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Thông tin sách:

Giá: ~90.000đ (giá có thể thay đổi theo từng thời điểm)
Thể loại: Tiểu thuyết hư cấu-ngôn tình ngắn
Tác giả: Nguyễn Ngọc Thạch
Số chương: 28 chương
Năm xuất bản: xuất bản năm 1987
Nhà xuất bản: NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ

Nội dung sách
Tác phẩm này do một nhà văn đình đám mang tên là Nguyễn Ngọc Thạch. Anh là một tác giả của các cuốn tiểu thuyết như “GIỌT ĐÀN BÀ”, “ĐỜI CALLBOY”,  “MẸ ƠI CON ĐỒNG TÍNH”…..nội dung của các tập tiểu thuyết này đều xoay quanh những vấn đề gai gốc của cuộc sống, những góc khuất tăm tối của xã hội chứa đầy sự tàn khốc.

Và “KHÓC GIỮA SÀI GÒN” cũng chẳng ngoài cái nội dung ấy, cuốn sách đã vạch trần toàn bộ những mặt trái của những ánh hào quanh lộng lẫy của Sài Gòn ngoài kia và tác giả Thạch đã chứng minh cho tôi thấy rằng một sự thật rõ ràng là thứ có thể giết chết đi con người thì chắc chắn chỉ có thể là con người mà thôi. Thạch là tác giả cũng thuộc trong giới LGBT nên không còn bất ngờ gì nữa với những tình tiết của những tình yêu đồng giới xuất hiện trong các tập tiểu thuyết của anh, nếu chẳng nhiều thì cũng phải ít chứ không thể nào là không có.

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Mở đầu cho quyển tiểu thuyết ta sẽ thấy có một dòng chữ “Tất cả nhân vật, sự kiện trong tác phẩm nầy đều chỉ là hư cấu….”, câu nói của anh có lẽ hơi chủ quan,vì tác phẩm này rất thực, nó thực tế đến nỗi như một chiếc gương, nó phản chiếu từng người chúng ta bên trong thân thể nó. 

Quyển sách chỉ vọn vẻn 28 chương nhưng mỗi một chương  của tác giả như đưa chúng ta  vào mỗi thế giới khác nhau rồi vào một khoảng khắc anh đã kết nối toàn bộ lại bằng những câu chữ của mình, làm cho người đọc phải hoang mang và cảm thấy bức xúc, đến nỗi tức phải đọc hết tập tiểu thuyết của anh để tìm ra một cái kết có hậu.

Chúng ta có thể thấy những yếu tố gợi cảm, tình dục hiện giờ được đưa vào văn hiện đại của các nhà văn trẻ rất nhiều, Nguyễn Ngọc Thạch cũng chẵng ngoại lệ. Nhưng cái chất liệu văn học mang đậm tính nhạy cảm này để đưa vào văn chương một cách tinh tế và đầy nghệ thuật là một điều chẳng hề dễ dàng. Dường như niềm đam mê viết của anh đã phá tan tất cả, anh đã vận dụng nó vào văn chương một cách nhẹ nhàng và nồng nàng tình cảm. Dưới con mắt tinh tườm của một nhà văn trẻ như Thạch, anh đã biến chuyện tình dục ở tuổi đôi mươi trở nên thơ mộng và không gì đẹp hơn, nó chẵng bóng bẩy, cũng không trần trụi

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Tập tiểu thuyết này có nội dung xoay quanh sáu con người đang chơi vơi lạc lõng giữa mảnh đất Sài Gòn đầy cám dỗ. Nhưng họ đều có những điểm chung là cùng bị dòng chảy xô bồ của thời gian, công việc nhấn chìm xuống.Sau câu chuyện tôi cảm thấy Nguyễn Ngọc Thạch là một nhà văn rất ác độc, anh ác độc đối với từng nhân vật, khiến cho người đọc cứ bức xúc rồi bị cuồn hút vào nó. Anh cho những con người đó mỗi người một công việc khác nhau, tưởng chừng như rất đàng hoàng, đúng với chuẩn mực xã hội. Nhưng cái gọi là chuẩn mực xã hội đấy có lẽ chả tồn tại ở Sài Gòn và khiến cho người ta phải ghê sợ, xót xa cho các nhân vật.

Nổi bật ở đây phải là tình cảm đồng giới của Nam và Phan. người mang một bộ não sắt bén đến ghê người. đọc xong câu truyện, mình vẫn không thể kết luận liệu Phan có phải nhân vật phản diện? Phan có thể vì danh lợi mà đánh đổi lương tâm. Nhưng Phan cũng cho mình thấy được sự ấm áp đặc biệt là khi Phan yêu. Phan yêu Nam một tình yêu đồng giới. Phan nguyện dành cả đời mình để chữa lành những tổn thương trong Nam. 

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Nam là chàng trai bất hạnh, cả nhà Nam đã mất trong một chuyến đi du lịch. Họ bỏ lại Nam trơ trọi giữa dòng đời. Rồi Nam tìm đến chất kích thích để quên đi hiện thực đau buồn. Và rồi những ngày dài Nam sống trong tình yêu của Phan, sống trong những ảo giác về người mẹ đã mất. Nếu ai đó hỏi tôi rằng đâu là điều tôi ấn tượng nhất trong Khóc Giữa Sài Gòn. Tôi sẽ trả lời rằng chính Nam và tình yêu với Phan là điều ám ảnh tôi nhất.

Tuy hai người có một tình cảm vô cùng sầu đậm nhưng tác giả lại không muốn Sài Gòn này tràn ngập một màu hồng. Tham vọng của Phan đã phải trả một cái giá quá đắt mà có lẽ cả đời này Phan sẽ không thể bù đắp được. Đó chính là cái chết của Nam. Nam đã tự kết liễu đời mình. Vì sao ư? Vì Nam đã sống thật với hiện thực rằng Nam đã mất tất cả, Thạch đã cho tình cảm diễn biến suôn sẻ, mặn nồng cho đến khi Nam lấy lại được trí nhớ về gia đình đã mất của mình.. Chỗ dựa cuối cùng của Nam là Phan. Nhưng dường như Nam đã chẳng còn thấy an toàn khi phát hiện ra mọi việc Phan làm. Nam lìa xa trần thế, lìa xa Phan. Phan cuối cùng cũng phải hứng chịu sự trừng phạt của pháp luật, của tòa án lương tâm trong chính mình Nam đã tự vẫn trong khi đang yêu Phan, còn Phan thì chỉ biết đứng trên đống danh vọng của mình rồi bật khóc về người yêu của mình.

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Không những vậy Thạch đã cho Thụy- một gả trai thẳng phải làm nghề massage cho những gả đàn ông “đích thực” nhưng lại “thích đực” để rồi Thụy phải bơ vơ giữa bai bờ giới tính của mình. Chàng trai bỏ quê lên phố để mưu cầu cái ăn, cái mặc. Rồi dòng đời đưa Thụy vào làm việc cho một spa chuyên phục vụ những người đồng tính, cô đơn cần được nâng niu, e ấp. Nhưng Thụy không giống họ, anh vẫn giữ bản thân mình dù bao nhiêu đồng tiền cám dỗ. Thử hỏi mấy ai được như Thụy?

Nhưng lại có Ân- cô đã giúp cho Thụy thoát khỏi tình trạng lạc lõng giữa 2 bờ giới tính. Nàng là một người con gái nhạt nhẽo với sở thích chụp ảnh nhưng lại phải đi làm công việc kế toán cho công ty của Nam. Câu truyện kể về Ân, cô gái từ khi mới sinh ra đã phải sống theo chiếc khuôn do ba mẹ cô đúc sẵn. Cô gái trẻ với biết bao ước mơ, bao hoài bảo gian dở nhưng chưa một lần dám cãi lời gia đình. Ân sợ giao tiếp, cô luôn có cảm giác lo lắng khi ai đó nhìn mình. Đó đã trở thành một vết ngăn, một căn bệnh tâm lí trong Ân. Chỉ mỗi khi cầm chiếc điện thoại vào facebook, nhìn thấy hàng trăm người thích và bình luận ảnh của mình Ân mới cảm thấy mình bớt cô đơn. Cô là một người vô tâm, chỉ thích sống ảo, xem trọng mạng xã hội hơn người khác, nhưng lại say mê chàng Thụy. Nhưng một lần nữa, mối tình của họ chỉ đến mức tình bạn gắn bó, tác giả đã cho Thụy và Ân một cái kết mở và rồi cứ thế bị lãng quên.

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Kinh khùng hơn, Thạch đã cho Mễ – một người phụ nữ liên tục bị phản bội bởi những người đàn ông làm nhà tâm lý học để rồi hốt hoảng trước bản thân, không thể thoát khỏi chấn thương tâm của chính mình. Một chuyên viên tư vấn tâm lí thông minh, thành đạt nhưng lận đận trong tình yêu. Một lần bị lừa dối khiến Mễ không còn tin vào đàn ông cho đến khi gặp Tú.

Còn về phần Tú, tác giả đã cho anh thỏa mong ước viết văn của mình nhưng lại phải viết trong đau khổ. Phải viết những bài báo trái với đạo lý làm người, trái với lương tâm của Tú nhưng vì sứt hút của đồng tiền vào trong tâm trí bản thân quá nhiều nên vẫn phải làm dù biết rằng không nên.Tú là cây bút do Phan tuyển chọn, chuyên xây dựng những vấn đề nóng trong xã hội để chèo kéo dư luận. Tú viết rằng những xe hủ tiếu ngoài lề đường làm từ thịt chuột, để rồi biết bao nhiêu người dân kiếm sống nhờ nghề bán món ăn rẻ tiền này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rồi Tú viết rằng không nên giúp đỡ những đứa bé lang thang trên đường vì chúng sẽ dàn cảnh cướp xe. Đến khi con gái của Khanh (một người bạn của Nam) đi lạc nhưng ai ai cũng làm ngơ.

Những bài viết giật gân mang lại cho Phan và Tú khoảng thù lao khủng khiến Phan chẳng màng để ý những hậu quả anh đã gây ra. Nhưng Tú thì khác. Tú đã dừng lại khi thấy Thiên đường giờ đã trở thành địa ngục tham vọng. Thạch đã bẻ cong đi ngòi bút của Tú để rồi anh phải buôn lậu để đủ tiền trả nợ. Thế là anh phải sống với những chuỗi ngày lủi thủi bên người đàn bà mà anh yêu- không ai khác ngoài Mễ. Cho tới khi người đàn bà ấy thực sự nắm tay anh thì anh lại quyết định ra tự thú với tội lỗi của mình. Mễ cũng quyết định sẽ chờ…..

Tất cả những nhân vật trên đều được Sài Gòn gắn kết lại với nhau để rồi bước qua đời nhau một cách nhanh chóng, cuối cùng cũng chỉ còn lại những giọt nước mắt.

Cuốn sách này rất cần cho những ai muốn khám phá về vùng đất Sài Gòn này. Nó kéo mình đắm chìm trong từng mạch cảm xúc của mỗi nhân vật, nó bắt mình phải tâm phục khẩu phục trước những chi tiết tài tình và hợp lí của từng tội ác trong đó. Nếu thật sự bạn đang tìm một quyển sách để đọc. Hãy thử Khóc Giữa Sài Gòn, thử một lần thoát khỏi những suy nghĩ trong sáng mơ mộng, thử đối diện với thực tế xã hội. Bạn sẽ thấy rằng bạn còn nhỏ bé biết nhường nào.

Đánh giá của độc giả:
Nhìn chung tác phẩm tiểu thuyết này đã có vô số người gửi tặng đến hàng ngàn lời bình luận tốt đẹp. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số người nói rằng câu chuyện đã khiến cho họ ám ảnh về Sài Gòn thật sự, họ đã phải thay đổi suy nghĩ của mình về chốn phồn vinh này. Nhưng suy cho cùng thi có lẽ tác phẩm đều đem lại cho các độc giả rất nhiều cung bậc cảm xúc và lấy được rất nhiều tình cảm từ họ.

KHÓC GIỮA SÀI GÒN- Nguyễn Ngọc Thạch
Nếu ai đang có những suy nghĩ quá trẻ con đối với mảnh đất Sài Gòn này thì hãy thử một lần, hòa mình vào những trang sách của “KHÓC GIỮA SÀI GÒN” đế biết được cuộc sống này còn nhiều điều thú vị lắm, nó sẽ hoàn toàn trái ngược với cái mà ta nghĩ, chúng ta chỉ là những hạt cát nhỏ bé của vũ trụ này mà thôi. Hãy cho tôi biết Sài Gòn trong bạn như thế nào?

Nơi mua sách:

Tiki giá: 89.000Đ, đảm bảo chính hãng,bảo quản tốt, dịch vụ tốt, giao hàng nhanh -> Link mua trên Tiki
Fahasa giá: 89.000Đ, giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá: 89.000Đ, giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
Shopee giá: 89.000Đ, nhiều gian hàng, giá rất rẻ -> Link đã lọc sp chính hãng

Back to top button