Sách Xưa Sài Gòn

Tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số PA cộng trên kem chống nắng

Ánh nắng mặt trời có tác dụng kích thích quá trình tổng hợp vitamin D tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tia cực tím có trong ánh nắng lại mang đến nhiều tác hai cho làn da, là nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa, sạm đen và ung thư da. Để bảo vệ làn da toàn diện, bạn được khuyên nên sử dụng kem chống nắng hằng ngày.

Vậy kem chống nắng nào sẽ phù hợp với bạn? Những chỉ số SPF và PA trên nhãn sản phẩm có ý nghĩa gì? Bài viết này sẽ giới thiệu và giải thích chỉ số PA, chỉ số cho biết khả năng chống UVA.

Chỉ số của kem chống nắng
Các chuyên gia da liễu và làm đẹp khuyên nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, để bảo vệ da trước tác hại từ tia cực tím. Bài viết này sẽ giới thiệu chỉ số PA, bên cạnh chỉ số SPF để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

SPF và PA là 2 chỉ số thường thấy trên sản phẩm kem chống nắng. Chỉ số SPF – viết tắt của Sun Protection Factor – biểu thị cho khả năng chống lại tia UVB. Cho biết thời gian hiệu quả của kem trước tia cực tím UVB.

Thông thường, làn da của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cháy nắng bỏng rát sau từ 10 đến 20 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 15 thường phát huy khả năng chống nắng hiệu quả trong vòng 150 đến 300 phút, tức 2.5 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu vẫn khuyến cáo nên thoa thêm một lớp kem sau mỗi 2 giờ đồng hồ, bởi kem chống nắng sẽ giảm hiệu quả do ma sát, mồ hôi và nước.

Một hiểu lầm phổ biến khi lựa chọn kem chống nắng là chỉ số SPF càng cao càng tốt. Tuy nhiên, thực tế khả năng chống nắng của SPF 15 không quá khác biệt so với SPF 30.

Kem chống nắng SPF 15 có khả năng chặn 94% tia cực tím. Trong khi, kem chống nắng SPF 30 có khả năng ngăn chặn 97% tia UVB. Và loại kem chống nắng có SPF cao hơn 30, chỉ có khả năng chặn 98% tia cực tím UVB.

Chỉ số PA
Bên cạnh chỉ số SPF, bạn sẽ thấy chỉ số PA cộng. Chỉ số này cho chúng ta biết về khả năng ngăn chặn tia UVA của sản phẩm.

PA là mức chỉ số được đặt ra bởi người Nhật, và hiện nay được sử dụng rộng rãi ở đa số các dòng kem chống nắng. Mức chỉ số PA hiện nay bao gồm PA+, PA++, PA+++.

Theo Japan Cosmetic Industry Association, ý nghĩa của từng chỉ số PA cộng cho biết:

PA+ cho biết kem chống nắng có khả năng bảo vệ trước UVA có cường độ từ 2 – 4 (theo thang do Persistent Pigment Darkening). Sản phẩm đạt mức chỉ số PA+ sẽ phù hợp sử dụng cho cường độ tia UV vừa phải.

PA++ cho biết khả năng bảo vệ trước tia cực tím UVA ở mức từ 4 – 8.

PA+++ phù hợp với da thông thường khi cường độ tia cực tím khá cao. Cho khả năng bảo vệ làn da mạnh mẽ. Hiện đây là mức chỉ số PA cao nhất hiện nay ở các loại kem chống nắng có mặt trên thị trường.

Mặc dù hiện nay, nhiều sản phẩm nhãn đề Broad-Spectrum cho biết khả năng chống nắng phổ rộng, ngăn chặn tia UVA & UVB. Những sản phẩm có chứa Zinc Oxide sẽ có khả năng ngăn chặn tia UVA hiệu quả. Cả 2 loại tia cực tím đều gây hại lên da, UVB gây các vết cháy nắng trong khi UVA gây lão hóa sớm. Nên lựa chọn kem phổ rộng mỗi ngày để bảo vệ da tốt nhất.

Để đảm bảo khả năng chống nắng toàn diện trước UVA & UVB, sử dụng kem chống nắng có chứa Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Những hoạt chất chống nắng khác bao gồm oxybenzone, avobenzone và mexoryl cũng cho khả năng chống tia cực tím tốt. Lưu ý, với kem chống nắng hóa học bạn cần phải sử dụng 20 phút trước khi ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng ngay cả thời tiết râm mát, nhiều mây.

Tìm hiểu: Chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì? – SPF, viết tắt của Sun Protection Factor, là mức chỉ số cho biết khả năng ngăn chặn tia cực tím UVB gây hại lên da trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, da bạn sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cháy nắng khi phơi dưới ánh nắng trực tiệp trong vòng 15… Đọc thêm

Back to top button