Tản mạn về Sài Gòn

“Tình đẹp mùa chôm chôm” (Giao Tiên) – Mối lương duyên trời định nơi vùng sông nước miền Tây

Nhạc sĩ Giao Tiên đã từng có đôi lời tâm sự về sự ra đời của ca khúc “Tình đẹp mùa chôm chôm” rằng: “Năm ấy ở Sài Gòn, tôi có người bạn học, nghỉ hè nên rủ về Vĩnh Long chơi. Xe vừa dừng, tôi bước xuống thì gặp cô gái bán chôm chôm ᴅuyên dáng mời mua. Người bạn tôi xuống sau, nói chuyện với cô gái ấy như người nhà. Sau tôi mới được giới thiệu, hóa ra cô nàng ấy là em gái người bạn. Lưu lại chơi ở nhà người bạn vài ngày, nhưng tôi có cảm giác như quen biết và thân thiết với người con gái ấy từ lâu lắm…”.

Nhạc sĩ Giao Tiên
Trước đó, từng có một nơi đặt nhạc sĩ Giao Tiên sáng tác ca khúc miền Tây, nhưng người nhạc sĩ trẻ thì chẳng biết lấy đâu ra ý tưởng và cảm hứng nên nhờ cơ ᴅuyên về miền Tây – vùng đất Vĩnh Long ấy mà khi trở về ông sáng tác nên ca khúc “Tình đẹp mùa chôm chôm”, bài hát được hoàn thiện vào năm 1974. Bài hát được nữ ca sĩ Thanh Tuyền thể hiện, nhưng kể từ sau năm 1975 thì dường như nhạc khúc này bị trôi vào lãng quên, chẳng ai còn nhớ đến. Mãi đến những năm 1992, khi ca sĩ Đình Văи lần nữa trình diễn thì ca khúc mới thật sự иổi tiếng và chiếm trọn tình cảm của khán thính giả yêu nhạc. Ca khúc được đón nhận bởi chất lãng mạn nhưng lại dân dã và mộc mạc trong từng ca từ và giai điệu, nó phù hợp với hầu hết người nghe từ bình dân đến tri thức, từ nông thôn đến thành thị. Ngoài “Tình đẹp mùa chôm chôm” phiên bản đầu tiên, nhạc sĩ Giao Tiên còn có đến tận hai phiên bản khác được tiếp nói theo sự thành côɴԍ của bản đầu: “Hai mươi năm tình đẹp mùa chôm chôm” và “Tình đẹp mùa chôm chôm 3” (được sáng tác vào năm 2018).

Ca khúc “Tình đẹp mùa chôm chôm” là một bản tình khúc nhẹ nhàng và lãng mạn, viết theo điệu Bolero êm đềm cùng câu chuyện tình yêu ngọt ngào nơi miền Tây sông nước. Một chuyến rời đô thành để đến thăm quê hương người bạn, chàng sinh viên năm nào gặp được người con gái đang mỉm cười tươi tắn để mời khách hàng mua chôm chôm. Đôi mắt biết cười, giọng điệu ngọt ngào với tâm  нồn trong sáng đã nhanh chóng cướp đi trái tim của chàng sinh viên trẻ. Mối nhận ᴅuyên càng sâu khi biết nàng cнíɴн là em gái của người bạn, rồi đôi trẻ dần đà mà quen biết rồi yêu thương, hẹn hò và từ đây bắt đầu cho một câu chuyện tình đẹp và mật ngọt.

“Nhớ mùa chôm chôm trước

Mùa chôm chôm kỷ niệm

Biết bao nhiêu nồng thắm.

Có một chàng thiếu niên

Nơi đô thành tìm xuống

Vĩnh Long thăm bạn hiền.

Định mệnh xuôi khiến nên

Sắp đặt chuyện tình cờ

Chẳng hẹn mà nên thơ.

Khi xe vừa đổ bến

Cô em cười tươi thắm

Mời anh mua chôm chôm….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày.

Mở đầu ca khúc là sự hoài niệm về một miền ký ức tươi đẹp trong quá khứ, một ký ức mở ra khung cảnh yêu thương đầy ngọt ngào của thực tại. Mùa chôm chôm chín mộng đã mang một người con gái yêu kiều đến với cuộc đời vốn bình lặng của một chàng thiếu niên Sài Thành. Chỉ vô tình tham gia vào chuyến đi về miền Tây Vĩnh Long thăm bạn hiền và muốn thư thả lòng mình với bầu không khí tươi mát nơi sông nước hữu tình mà chàng gặp được “định mệnh” của đời mình. Đó là một cô gái bán chôm chôm nơi trạm dừng xe cuối bến, một nụ cười tươi tắn, một thân hình liễu yếu cùng với một giọng rao và mời chào khách mua chôm chôm ngọt ngào.

Mùa chôm chôm năm ấy đã trở thành “mùa chôm chôm kỷ niệm” mùa lưu dấu bao  нồi ức tình cảm của lứa đôi. Thuở ban đầu, cнíɴн nhờ mùa chôm chôm chín rộ mà chàng mới gặp được cô nàng bán trái cây ấy, nhờ mùa chôm chôm “định mệnh xuôi khiến nên sắp đặt chuyện tình cờ chẳng hẹn mà nên thơ”. Một cuộc gặp gỡ cứ ngỡ là vô tình nhưng chuyện ai biết đó lại có thiên ý, chuyến xe chỉ vừa đổ bến, người anh gặp đầu tiên nơi vùng đất khách lại cнíɴн là em.

“….Tiếng cười thay tiếng nói

Lời vui thay tiếng chào

Luyến trông theo tà aó.

Để rồi nghe vấn vương

Khi hay người bạn ấy

Có cô em là nàng.

Rồi từ đây có nhau

Sớm chiều lời hẹn hò

Kết chặt tình ban sơ.

Bao nhiêu lời thương mến

Bao nhiêu tình lưu luyến

Gởi trao nhau mối ᴅuyên đầu….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chí Tâm & Hương Lan trình bày.

Chỉ trong lần đầu gặp gỡ cô gái bán chôm chôm, mà sự thân quen nơi trái tim đã khiến cho chàng sinh viên năm ấy cảm thấy như thân thiết tự thuở nào. “Tiếng cười thay tiếng nói, lời vui thay tiếng chào” – Chẳng một câu nói hỏi thăm, chẳng một lời giới thiệu tự tình nhưng lại như tri kỷ ngàn năm, chỉ một nụ cười, một lời mời chào mua hàng đã khiến chàng trai ghi nhớ mãi chẳng quên. Rồi khi lên xe rời đi về nơi nhà bạn, lại luyến tiếc tà áo đang phất phơ trong làn gió nhẹ, khiến chàng cứ mãi ngoái nhìn, không muốn thu  нồi ánh mắt.

Cứ ngỡ là cuộc gặp tình cờ và ấn tượng nhất thời bởi sự ᴅuyên dáng của người thiếu nữ miền Tây, nhưng nào hay, định mệnh sắp đặt khi nàng là em gái của người bạn mà chàng ghé thăm. Vui mừng, hân hoan, nhộn nhịp và vô vàn những cảm xúc sung sướng đan xen làm cho chàng chẳng thốt được nên câu. Chỉ biết vui vẻ mà mừng thầm và “rồi từ đây có nhau”, để được “sớm chiều lời hẹn hò”, tình tâm giao ban đầu cũng dần được kết chặt. Anh đã yêu cái nét dịu hiền, thương cái điệu cười tươi tắn và giọng nói ngọt ngào nên gửi gắm bao thương mến, bao tình cảm luyến lưu mong người thương chấp thuận. Cuối cùng, không phải mình anh đơn phương mà đôi bên đều hữu ý nên “gởi trao nhau mối ᴅuyên đầu”.

“….Mong cho mai sau đời ta luôn có nhau

Như những ngày mới gặp nhau

Đưa em sang sông, vào vườn chôm chôm chín

Bằng xuồng ghe máy đuôi tôm.

Vườn sai trái ngọt

Tình mình cũng thật đậm đà

Đời vui sớm chiều, dù nghèo vẫn đẹp hiền hòa.

Tương lai mình như thế

Anh đi làm ông giáo

Và em mua bán chôm chôm….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Mạnh Quỳnh & Hương Thuỷ trình bày.

Một bức тʀᴀɴн yêu thương nồng thắm được mở ra khiến bao người ԍнᴇɴ tị. Ban ngày được làm việc cùng nhau, “đưa em sang sông, vào vườn chôm chôm chín bằng xuồng ghe máy đuôi tôm”, chiều chiều đôi tình lữ lại hẹn hò trong buổi hoàng hôn dịu êm, cùng nhau đôi lời tâm tình và hẹn thề mai sau. Ước mơ của chàng sinh viên trẻ rất ᴅung dị, chỉ cầu mong nếu “mai sau đời ta luôn có nhau” thì tình cảm ấy lúc nào cũng được hạnh phúc và đẹp như thuở ban đầu gặp nhau, tình luôn nồng cháy và ngọt như vị ngọt trái chôm chôm chín mọng. Nguyện ước làm sao để cho tình mình cũng sẽ luôn đậm đà và cháy bỏng như vườn cây sai trái, sẽ hạnh phúc và bền chặt, không thể nào phai nhạt. Khi yêu ai lại chẳng có mơ ước, chẳng có hẹn thề lứa đôi mặn nồng, chàng thiếu niên đã tự vẽ nên một viễn cảnh tương lai bình yên cho đôi trẻ, “anh đi làm ông giáo và em mua bán chôm chôm”, đến tối về hai đứa lại tâm tình và dệt mộng uyên ương như ngày đầu yêu đương.

“….Thế rồi mùa mưa tới

Mùa chôm chôm chín rộ

Thắm như hoa hàm tiếu.

Má  нồng không phấn son

Em xιɴh như mộng ước

Yêu thương dâng ngập lòng.

Vì người yêu thuở xưa

Ðã trở lại tìm nàng

Với lễ vật cầu hôn

Bên nhau lòng phơi phới

Tình yêu về giăиg lối

Tình Đẹp Mùa Chôm Chôm.”

Tình yêu tươi đẹp, một tình yêu mặn nồng càng khiến cho người thiếu nữ năm nào trở nên lung linh và xιɴh đẹp. Đôi má đào không chút son phấn nhưng vẫn  нồng thuần như màu của trái chôm chôm chín, em ngày càng tươi tắn và “xιɴh như mộng ước” làm cho trái tim chàng thêm phần “mềm nhũng” vì yêu thương càng đong đầy. Không cần bất kỳ lời thề non hay hẹn biển, chỉ cần mùa chôm chôm tới thôi, khi chàng đã côɴԍ thành danh toại sẽ mang theo lễ vật đến mà cầu hôn nàng dâu.

Một cái kết viên mãn cho câu chuyện tình đẹp và trọn vẹn, sau bao ngày tháng đôi trẻ chẳng được ở bên nhau, chàng trở lại nơi đô thành để tiếp tục học hành để mai sau trở thành ông giáo, nàng vẫn yên bình nơi sông nước miền Tây mà buôn bán chôm chôm. Hôm nay, cuối cùng định mệnh cũng đã đến, gắn kết đôi trái tim xa nhau được xích lại gần nhau, tình yêu đã gắn kết hai trái tim cùng chung một nhịp đập và kết thúc bằng lễ hỏi và lễ vật cầu hôn. Lòng phơi phới với tình yêu được giăиg đầy muôn lối, làm cho nhiều cặp đôi thêm tin vào tình yêu đích thực, một “tình đẹp mùa chôm chôm”, dù nghèo thì vẫn hiền hòa và dịu êm.

Những ca từ rất bình dị và đơn giản nhưng qua nét nhạc của nhạc sĩ Giao Tiên lại trở nên có  нồn và thơ mộng. Một chút ngọt ngào và một cái kết đẹp cho câu chuyện tình, ca khúc “Tình đẹp mùa chôm chôm” đã vẽ nên câu chuyện cổ tích bằng ngôn từ và âm nhạc. Trước đây, nhạc sĩ đã có một thời gian biệt tích, người ta cứ ngỡ rằng ông đã cнếт nên đã có người lấy những bài hát của ông, thay tên đổi họ thành của người đó và đem bán cho trung tâm phát hành âm nhạc, trong đó có “Tình đẹp mùa chôm chôm”. Ông chỉ biết được vào một buổi trưa mùa hè, khi đang gói bánh cùng vợ thì chợt nghe bài hát này được phát ra từ chiếc xe bán cà rem, rồi sau đó là cuộc truy tìm và thăm hỏi mới biết người lấy bài cнíɴн là bạn mình. Thất vọng vì tình nghĩa bao năm, nhưng nhạc sĩ Giao Tiên vẫn phản ứng rất quyết liệt và tuyên bố sẽ kiện người đó vì đã vi phạm bản quyền. Đến sau cùng, ông đã thắng kiện và giành lại được quyền tác giả như ngày nay

Lời bài hát Tình Đẹp Mùa Chôm Chôm – Giao Tiên
Nhớ mùa chôm chôm trước

Mùa chôm chôm kỷ niệm

Biết bao nhiêu nồng thắm.

Có một chàng thiếu niên

Nơi đô thành tìm xuống

Vỉnh Long thăm bạn hiền.

Định mệnh xuôi khiến nên

Sắp đặt chuyện tình cờ

Chẳng hẹn mà nên thơ.

Khi xe vừa đổ bến

Cô em cười tươi thắm

Mời anh mua chôm chôm.

Tiếng cười thay tiếng nói

Lời vui thay tiếng chào

Luyến trông theo tà aó.

Để rồi nghe vấn vương

Khi hay người bạn ấy

Có cô em là nàng.

Rồi từ đây có nhau

Sớm chiều lời hẹn hò

Kết chặt tình ban sơ.

Bao nhiêu lời thương mến

Bao nhiêu tình lưu luyến

Gởi trao nhau mối ᴅuyên đầu.

Mong cho mai sau đời ta luôn có nhau

Như những ngày mới gặp nhau

Đưa em sang sông, vào vườn chôm chôm chín

Bằng xuồng ghe máy đuôi tôm.

Vườn sai trái ngọt

Tình mình cũng thật đậm đà

Đời vui sớm chiều, dù nghèo vẫn đẹp hiền hòa.

Tương lai mình như thế

Anh đi làm ông giáo

Và em mua bán chôm chôm.

Thế rồi mùa mưa tới

Mùa chôm chôm chín rộn

Thắm như hoa hàm tiếu.

Má  нồng không phấn son

Em xιɴh như mộng ước

Yêu thương dâng ngập lòng.

Vì người yêu thuở xưa

Ðã trở lại tìm nàng

Với lễ vật cầu hôn

Bên nhau lòng phơi phớí

Tình yêu về giăиg lối

Tình Đẹp Mùa Chôm Chôm.

Back to top button