Tóm tắt Hồn Trương Ba, Da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Đề bài: Em hãy tóm tắt Hồn Trương Ba, Da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Bài làm

Hồn Trương Ba da hàng thịt là truyện kể về Trương Ba, một người làm vườn sáu mươi tuổi tốt bụng và đặc biệt ông chơi cờ rất giỏi. Trương Ba bị chết oan do sự tắc trách của Nam Tào, vì muốn sửa sai, Nam Tào đã để Trương Ba nhập vào xác của một anh hàng thịt vừa mới chết ở làng bên.

Sau khi sống lại trong thân xác của hàng thịt, Trương Ba gặp không ít phiền toái như lí trưởng sách nhiễu anh, vợ của anh hàng thịt thì ra sức đòi chồng khiến gia đình Trương Ba gặp nhiều cảnh khốn đốn. Sống ở thân xác cảu hàng thịt, Trương Ba không giữ được nét thanh tao ngày xưa, ông bị tiêm nhiễm nhiều thói hư tật xấu, cùng với nhu cầu vốn trước kia rất xa lạ đối với ông. Khó khăn như ập đến với ông, phiền toái nhất có thể là việc vợ của da hàng thịt đòi hỏi ông phải là người đàn ông thật sự, con trai của Trương Ba ngày càng coi thường bố, gia đình ông thì ngày càng xa cách. Trương Ba đau khổ vô cùng trước nghịch cảnh sống nhờ thể xác này.

Cuối cùng,không thể chịu nổi nữa,không muốn tâm hồn vốn cao khiết của ông bị thay đổi nữa, Trương Ba yêu cầu trả thân xác lại cho hàng thịt cũng không chịu sống trong thân xác cu Ti. Ông chết để bảo vệ lấy linh hồn thanh cao giản dị của mình.

Xem thêm:  Trình bày quan niệm của anh (chị) về việc chọn nghề trong tương lai (Chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong xã hội hay nhất quyết theo đuổi nghề mà mình yêu thích nhất?)


Có thể bạn quan tâm

  • Tóm Tắt Truyện Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Của Lưu Quang Vũ
  • [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích trích đoạn kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
  • Hãy làm sáng tỏ bi kịch của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ.
  • Phân tích đoạn kết tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt
  • Phân tích tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Lưu Quang Vũ)
  • Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói của nhân vật hồn Trương Ba: ‘Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn’ (Lưu Quang Vũ, Hồn Trương Ba, da hàng thịt).
  • Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba da hàng thịt
  • Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ