Sách Hay Nên Đọc

Top 3 câu chuyện về những nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới mà bạn không nên bỏ qua (P1)

Những thiên tài, những nhà lãnh đạo vĩ đại, những người đã phát minh ra những “chiếc máy thần kì” hay phát hiện ra một thứ gì đó lớn lao khác làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn hay cuộc sống của con người. Họ là ai ? Và trước khi là một nhà lãnh đạo, nhà phát minh vĩ đại thì cuộc sống của họ như thế nào ? Họ đã phải trải qua những gì để có được những thành công vang dội đó ? Trong bài viết này sẽ giúp các bạn nhìn rõ hơn về những con người tài hoa, đáng ngưỡng mộ mà chúng ta đang nhắc tới. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện cuộc đời họ nhé !

Albert Einstein làm ghế băng
Albert Einstein là nhà vật lí nổi tiếng thế giới. Năm 1921, ông đã được nhận giải thưởng Nobel vì thuyết tương đối của mình. Tuy nhiên, nhà khoa học này khi còn nhỏ không hề được thầy giáo và bạn bè coi trọng, mọi người đều cho rằng ông là một “ tên ngốc “.

Albert Einstein từ nhỏ đã không thích nói nhiều, rất thích được ngồi một mình trong phòng suy nghĩ các vấn đề, bất cứ chuyện gì cũng phải hiểu bằng được mới thôi. Tư duy của ông cũng rất đặc biệt, những việc ông làm khiến mọi người không hiểu gì cả.

Có một lần, thầy giáo ra đề về nhà, yêu cầu mọi người sau khi tan học về nhà hãy tự mình thiết kế ra một chiếc ghế thiết thực và đẹp mắt nhất. Trong giờ nộp bài tập, Albert Einstein lấy ra một chiếc ghế băng nghiêng nghiêng lệch lệch. Thầy giáo nhìn thấy rất không vừa lòng và nói:

– Em nhìn xem, các bạn trong lớp đều làm những chiếc ghế đẹp hơn em rất nhiều. Chiếc ghế em làm sợ rằng là chiếc ghế xấu nhất trên thế giới !

Nghe thầy giáo nói vậy các bạn cùng lớp học cười nghiêng ngả, ai biết được rằng Albert Einstein giải thích một cách rất hùng hồn:

– Thầy giáo nói sai rồi đây không thể coi là chiếc ghế xấu nhất thế giới

Tiếp sau đó cậu lấy ra một chiếc ghế ba chân từ dưới bàn học đưa thầy giáo:

– Em làm tổng cộng tất cả ba chiếc ghế. Cái xấu nhất phải là cái này. Đây là cái đầu tiên em làm. Nó còn xấu hơn rất nhiều so với cái ghế đang ở trong tay của thầy !

Và dựa vào sự kiên nhẫn, biến thất bại thành những hòn đá mà mình có thể dẫm lên trên đường đi. Albert Einstein đã đạt được những thành tựu vẻ vang.

Albert Einstein làm ghế băng
Thuyết Nhật Tâm của Nicolaus
Nicolaus là một nhà thiên văn học vĩ đại của Ba Lan. Ông sinh ra vào ngày 19 tháng 2 năm 1473 ở thành Torun, phía Tây của Ba Lan.

Nicolaus từ nhỏ đã nhận được sự giáo dục tốt. Ông rất thích quan sát hiện tượng thiên văn nên thường xuyên đi ra ngoài quan sát những ngôi sao dày đặc trên bầu trời. Có một lần, người anh trai hiếu kì của ông hỏi ông rằng:

– Em nhìn lên trời và nghĩ gì thế ?

Nicolaus trả lời:

– Em mong muốn những ngôi sao và con người làm bạn, và chúng chỉ đường cho những con thuyền ngoài biển Năm 1491, Nicolaus được tham gia vào học thiên văn của trường đại học Krolewskie. Ở đó, niềm đam mê thiên văn của ông đã được thỏa sức thể hiện. Được sự chỉ bảo của nhà thiên văn học nổi tiếng, ông đã học được rất nhiều kiến thức về thiên văn và số học. Nicolaus học rất nghiêm túc, ông đã đọc một số lượng lớn những cuốn sách liên quan đến văn học và số học. Ông còn tiến hành quan sát rất nhiều hiện tượng thiên văn.

Có một lần, Nicolaus cùng một vị giáo sư nói chuyện về chuyến hành trình lên phía Tây của Colombo, ông tràn đầy mơ ước nói:

– Tôi thật sự hi vọng có thể tạo ra một phi thuyền biết bay, như vậy tôi có thể bay đến những vì sao và thám hiểm những bí mật của vũ trụ. Giáo sư kinh ngạc hỏi:

– Cái gì ? Ngài muốn bay và không trung ư ?

Nicolaus nói một cách khẳng định:

– Đúng vậy, đó là lí tưởng của tôi – bay lên trời, thám hiểm tất cả những điều chưa biết.

Sau đó, Nicolaus phát minh ra rất nhiều máy móc, cần mẫn không mệt mỏi làm các công việc quan trắc và công việc nghiên cứu. Điều đáng được ca ngợi là ông đã phủ định sự thống trị của học thuyết địa tĩnh lấy địa cầu làm trung tâm ( thuyết địa tâm ) ở phương Tây tồn tại hàng nghìn năm, sáng lập ra học thuyết động địa lấy mặt trời làm trung tâm ( thuyết nhật tâm ). Đây chính là cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử thiên văn

Thuyết Nhật Tâm của Nicolaus
Thời thơ ấu của Andersen
Tác gia về chuyện thiếu nhi nổi tiếng thế giới Andersen sinh ra trong một thị trấn nhỏ ở Đan Mạch. Bởi vì gia đình ông rất nghèo, do vậy những người địa chủ quý tộc hàng xóm không cho phép con cái của họ chơi với Andersen

Để an ủi người con trai, cha của Andersen đã làm người bạn chơi đùa với ông. Người cha nhân từ đã biến ngôi nhà nhỏ dột nát chật hẹp thành một nơi tràn đầy niềm và vui tiếng cười. Những đồ gốm cũ kỹ trở thành vật trang trí, trên tường treo đầy những bức tranh xinh đẹp, cửa sổ nhà bếp được bày những chú búp bê nhỏ, trên giá sách thì để những cuốn sách hay. Tất cả đều mang đến cho Andersen niềm vui, tạo cho ông tâm hồn khoáng đạt lạc quan.

Khi có thời gian rỗi, người cha lại kể cho ông nghe rất nhiều chuyện thiếu nhi và những truyền thuyết thần thoại, có lúc còn đọc cho ông nghe một đoạn kịch của Shakespeare. Những câu chuyện này bồi dưỡng cho trí tưởng tượng vô cùng phong phú của Andersen. Andersen thường xuyên lấy những con búp bê bằng gỗ do người cha làm ở cửa sổ nhà bếp dùng chúng để biểu diễn kịch búp bê theo trí tưởng tượng về cuộc sống của ông

Người cha cũng thường xuyên dặn ông ra đường quan sát để hiểu biết hơn cuộc sống muôn vàn màu sắc thật hấp dẫn. Điều này khiến cho cậu mở rộng tầm mắt, từ đó có được những niềm vui mà nhiều người không thể cảm nhận được

Trong sự nghiệp sáng tác sau này của Andersen, không thể không kể đến những tác phẩm như:

Cô bé bán diêm
Bộ quần áo mới của hoàng đế
Vịt Con Xấu Xí, ….

Những câu chuyện cổ tích đó đã được mọi người yêu thích và truyền miệng nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác

Thời thơ ấu của Andersen
Trên đây là top 3 câu chuyện về 3 nhân vật lịch sử tiêu biểu ( phần 1 ). Trong bài viết này đã giúp các bạn nhìn rõ hơn về những con người tài hoa, đáng ngưỡng mộ mà chúng ta đang nhắc tới. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện cuộc đời họ trong những phần tiếp theo nhé nhé !

Back to top button