Sách Hay Nên Đọc

Top 3 truyện dân gian thế giới vô cùng phong phú và đa dạng

Những câu chuyện dân gian xưa nay luôn là một đề tài thi hút được rất nhiều sự quan tâm và thích thú của mọi lứa tuổi không riêng gì các em nhỏ. Không chỉ những câu chuyện dân gian Việt Nam chúng ta, kho tàng chuyện dân gian thế giới cũng vô cùng phong phú và đa dạng, nhiều câu chuyện vô cùng hay và đặc sắc. Sau đây là 3 câu chuyện tiêu biểu trong tập truyện dân gian thế giới. 

kho tàng chuyện dân gian thế giới cũng vô cùng phong phú và đa dạng
Lương Sơn Bá – Trúc Anh Đài
Thời Tây Tấn nhà họ Chúc là Chúc viên ngoại có một cô con gái tên là Chúc Anh Đài. Anh Đài thông minh, xinh đẹp và từ nhỏ đã thích cải trang thành nam giới. Đến tuổi đi học Chúc viên ngoại gửi Chúc Anh Đài đến Bích Tiên Am để học. Ở trường học, Chúc Anh Đài đóng giả trai trở thành người bạn tốt của Lương Sơn Bá và họ kết thành huynh đệ. Trong ba năm học hai người cùng ăn cùng ở với nhau. Lương Sơn Bá học vấn tốt, con người chính trực khiến chúc anh đài rất tin cậy và yêu mến. Sau ba năm, Lương Sơn Bá tiếp tục đến xin học ở Hàng Châu, Chúc Anh Đài vâng lệnh trai trở về nhà.

Sau khi Chúc Anh Đài trở về nhà mới biết bố mẹ đã gả mình cho nhà họ Mã. Lương Sơn Bá đúng theo ước hẹn đến nhà họ Chúc mới tận mắt chứng kiến Chúc Anh Đài quả là một cô gái rất xinh đẹp. Sau khi anh biết được Chúc Anh Đài đã được gả cho nhà họ Mã, anh rất buồn rầu vì Sơn Bá và Anh Đài đã ước nguyện suốt đời bên nhau.

Lương Sơn Bá về đến nhà vô cùng đau khổ, không lâu sau vì quá buồn rầu mà chết. Người nhà chôn anh ở Hồ Kiều.

Chúc Anh Đài nghe tin dữ đau khổ muôn phần, quyết định chết cùng Lương Sơn Bá. Ngày xuất gia hôm đó cô cô ý cho kiệu hoa đi qua Hồ Kiều, cô một mình xuống bái lạy Sơn Bá. Trong hoàn cảnh đau thương đó, trời đất cũng động lòng.  Chim trên trời cũng kêu lên những tiếng ai oán. Khi đang bái lạy đột nhiên một trận gió lớn thổi tới, đất cát bay mù mịt, trời bỗng tối sầm lại. Bỗng nhiên mộ của Lương Sơn Bá mở ra, Anh Đài bây vào trong mộ và nắp mộ đóng lại

Không lâu sau, gió ngừng mưa tạnh, hai con bướm lớn ở trong bộ bay ra, bay rập rờn trước ngôi mộ. Người ta đều nói hai con bướm ấy chính là Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài hóa thân thành. Con bướm trắng là Anh Đài còn bướm vàng là Sơn Bá.

Lương Sơn Bá – Trúc Anh Đài
Con khỉ mông đỏ 
Trong khu rừng nọ, các loài động vật đều sinh sống rất vui vẻ. Nhưng những ngày bình yên đó diễn ra không được bao lâu thì yêu ma xuất hiện, các loài thú cả ngày sống trong sự sợ hãi và lo lắng. Các con vật trong rừng đều kiến nghị nên bầu ra một vị vua trong rừng để lãnh đạo mọi người đối phó với yêu quái. Nhưng chọn ai bây giờ ?

Khỉ rất muốn trở thành vua của các loài trong rừng. Một hôm khỉ nhìn thấy một ông lão rất có bản lĩnh: ông ta có thể múa đao và bắn tên rất điêu luyện. Nó đã âm thầm lấy trộm bảo đao và cung tên của ông lão

Khi nó trở về rừng đã đi khoe khoang khắp nơi:

– Tôi có thể dẫn mọi người đối phó với yêu quái, tôi đã học được bản lĩnh ở chỗ ông lão thần tiên !

Các loài thú nhìn thấy cung nỏ bên người khỉ, tay khỉ thì cầm bảo đao nên chúng đều tỏ ra rất tín nhiệm. Tất cả đã bầu chọn thì làm vua của các loài vật trong rừng.

Không lâu sau, con yêu quá đó lại đến khu rừng hoành hành. Đại vương khỉ học cách mua đao giống ông già. Yêu quái lúc đó chỉ dùng tay vỗ nhẹ một cái là cái đao trong tay khỉ đã rơi xuống đất. Khỉ vội vàng giương cung lên, nhưng đầu mũi tên lại giơ ngược vào mình. Khi tên được bắn đi, nó nhằm thẳng ngực khỉ mà cắm. Khỉ đau quá kêu la ầm ĩ rồi sau đó ngất đi

Sau việc đó, các loài vật đều biết thực ra khỉ chẳng có bản lĩnh gì cả. Ai cũng đều yêu cầu nó rời khỏi ngôi vua như khỉ đã không chấp nhận. Khỉ âm thầm xoa nhựa cây vào mông rồi dính nó lên chiếc ghế vừa nói vừa ăn vạ:

– Không phải là ta không muốn đi, mà chiếc ghế này đã giữ ta lại !

Các loài vật nhìn thấy thế đều rất tức giận sư tử, voi và hổ đều xông đến. Mọi loài vâtj, ai cũng đều cùng nhau dùng sức lôi chiếc ghế của ”vua rừng” ra khỏi mông của khỉ. Vì dính quá chặt, lông trên mông khỉ dính chặt vào chiếc ghế dành cho ”vua rừng”, mông của khỉ đã chảy máu.

Kể từ đó, mông của khỉ đã biến thành màu đỏ.

Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành
Tần Thủy Hoàng muốn xây dựng Trường Thành nên nơi đâu cũng bắt bớ nông phu đi làm phu dịch. Thư sinh Phạm Hỉ Lang trong khi bỏ trốn, đã hoảng loạn chạy vào sau hoa viên của nhà họ Mạnh. Con gái nhà họ Mạnh là Mạnh Khương Nữ thông minh lanh lợi, trong tình thế nguy cấp đó, cô đã cứu được Phạm Hỉ Lang

Cha mẹ của Mạnh Khương Nữ thấy Phạm Thị Lang là một người đa tài nên đã quyết định gả con gái của mình cho anh. Ngày thứ ba của đêm tân hôn, Phạm công tử đã bị nha dịch bắt đi. Mạnh Khương Nữ lâu không nhận được tin tức gì của chồng thì lo lắng không yên vì vậy vội vàng may cho chồng vài bộ quần áo rồi theo hướng Trường Thành đi tìm chồng. Mạnh Khương Nữ đi theo hướng Bắc, vượt qua núi cao sông sâu. Cuối cùng cũng đã đến được tới chân Trường Thành. Mạnh Khương Nữ thấy ai cũng hỏi thăm tin tức của chồng, gặp ai cô cũng dừng lại hỏi. Không thể đếm hết được cô đã hỏi bao nhiêu nông phu nơi đây. Cuối cùng, gặp được một người hàng xóm cũng phải đến đây để xây Trường Thành. Người hàng xóm này nói với Mạnh Khương Nữ rằng Phạm Hỷ Lang đã chết vì không chịu nổi cuộc sống vất vả nơi đây. Xác anh ta được chôn dưới chân Trường Thành

Mạnh Khương Nữ nghe tin chồng chết ngã vật xuống hôn mê bên Trường Thành. Sau khi tỉnh lại, Mạnh Khương Nữ kêu gào trong đau đớn, cô khóc ròng rã hết ngày này đến đêm, lại đến ngày. Đột nhiên: ” ầm ầm ầm ”, một tiếng nổ lớn trời rung đất chuyển, Trường Thành đã đổ ập xuống.

Trong lịch sử có những ghi chép về chuyện Mạnh Khương Nữ khóc đổ thành, nhưng thời gian câu chuyện phát sinh sớm hơn nhiều so với thời gian khi nhà Tần thống nhất 6 nước. Vì thế căn bản không có liên quan gì đến Tần Thủy Hoàng cho xây dựng Trường Thành.
Câu chuyện, truyền thuyết dù thế nào cũng không thể thay thế được sự thật lịch sử. Trên thực tế, không có chuyện nàng Mạnh Khương Nữ khóc tới đổ Trường Thành. Nhưng là vì cái tính sinh động và màu sắc bi kịch của câu chuyện nên đã thu hút được sự quan tâm của mọi người.

Trên đây là 3 câu chuyện tiêu biểu của tập truyện dân gian thế giới

Chúc các bạn đọc vui vẻ !

Back to top button