Sách Hay Nên Đọc

Top 4 Từ Điển Anh -Anh Và Anh – Việt Bạn Cần Biết

Ngày nay, tiếng anh là một yếu tố cần thiết đối với rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm. Có rất nhiều người muốn tự học tiếng anh do điều kiện về tài chính hoặc do không có thời gian để tới các trung tâm tiếng anh. Mọi người thường đặt câu hỏi rằng ” làm thế nào để bắt đầu học tiếng anh?” hay đơn giản là ” mình mất căn bản, muốn học tiếng anh thì nên bắt đầu từ đâu ?” . 

Tiếng anh được biết đến là ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam, vì vậy để bắt đầu học tiếng anh bạn cần có những vốn từ vựng cơ bản, nền tảng kiến thức ngữ pháp. Nhưng học từ vựng và ngữ pháp như thế nào ? Học từ mới rồi tra nghĩa tiếng việt sau đó viết đi viết lại nhiều lần ra giấy thôi sao ? Không, một trong những yếu tố quyết định đến việc học tốt từ vựng và ngữ pháp của bạn đó là lựa chọn từ điển phù hợp. Sau đây mình sẽ giới thiệu 5 từ điển nổi tiếng dành cho dân học tiếng anh mà bạn không thể bỏ qua. 

Cambridge dictionary 
Đây là một từ điển anh – anh rất nổi tiếng mà những người học tiếng anh cần phải biết. Từ điển này được xây dựng trên dạng website. Hơn hết Cambridge dictionary có gì thú vị ? 

Về mặt phiên âm từ điển này sẽ chia ra hai loại phiên âm để người đọc dễ lựa chọn, đó là phiên âm Anh-Anh (UK)  và phiên âm Anh- Mỹ ( US), bên cạnh đó còn có loa phát âm để người học dễ hình dung về cách phát âm của từ mới. 

Cuốn từ điển hữu ích này còn có cách giải thích nghĩa vô cùng ngắn gọn và dễ hiểu , giúp người đọc có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu một từ khóa. Bên cạnh đó , cũng sẽ có những hình ảnh minh họa cho từ mới giúp người học dễ hiểu hơn. Cũng giống như các từ điển khác, Cambridge cũng có phân loại từ ( tính từ ; danh từ ; động từ ; trạng từ …vân vân ). Ngoài ra, một điểm vô cùng đặc biệt đó là từ điển này phân loại cấp độ của từ, từ A1 cho tới C2, cùng với đó là cách sử dụng của các từ của mỗi cấp độ. 

Việc dùng từ điển để học từ mới cũng sẽ giúp người học tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thông qua những ví dụ mà từ điển đưa ra, người học sẽ học được những cụm động từ; cụm danh từ hoặc những thành ngữ hữu ích. 

Ví dụ : Bạn có thể tra thử từ “school” trong từ điển Cambridge, và bạn sẽ thấy một ví dụ: 

Most students start/begin school at the age of five. 

Trong ví dụ trên người học sẽ vô tình học được cụm từ ” start/begin school” ( bắt đầu đi học , bước vào lớp 1) và có thêm môt cụm nữa là ” at the age of ….”( ở độ tuổi ). Vô tình, người học lại một công đôi việc , vừa học được từ mới vừa học được những cụm từ hay. 

Từ điển Cambridge
Collins Dictionary 
Bên cạnh từ điển Cambridge thì Collins cũng là một từ điển vô cùng tuyệt vời và là một công cụ vô cùng đắc lực khiến việc học tiếng anh trở nên dễ dàng. 

Đây cũng là một từ điển ở dạng trang web , phần phiên âm cũng được chia theo Anh -Anh và Anh – Mỹ để người học lựa chọn.Bên cạnh đó, Collins cũng để sẵn một video phát âm từ mới để người học dễ hình dung.  So với Cambridge, Collins chia nhỏ cách phân biệt từ loại hơn. Những từ mà người học tra sẽ xuất hiện cách từ loại. Nếu Cambirdge chỉ chia danh từ đếm được ( countable nouns), danh từ đếm được số ít – số hiều ( singlar nouns – prlural nouns ) và danh từ không đếm được ( uncount nouns ). Thì Collins sẽ chia rõ ràng hơn danh từ đó thuộc danh từ tập hợp ( collective nouns) hay không. Ngoài ra, khi tra từ, bạn sẽ nhìn thấy luôn được từ đó đã được chia sẵn số nhiều , số ít, dạng ed , dạng v_ing hay ở các thì cơ bản. 

Cũng tương tự như Cambridge, từ điển này cũng có những ví dụ để người học dễ dàng áp dụng hơn và học từ những ví dụ đơn giản. Một điều được biệt của từ điển này đó là sẽ có biểu đồ thể hiện xu hướng dùng từ đó qua các năm. Nếu biều đồ đi lên ở các năm gần đây , thì tức là từ đó đang phổ biến, nhưng nếu biểu đồ đi xuống thì nó thể hiện từ đó đang dần ít được sử dụng. Đặc biệt hơn đó là, Collins Dictionary có một mục nhỏ ở cuối để dịch từ mới ra các ngôn ngữ khác trên thế giới trong đó có Việt Nam. 

Từ điển Collins gối đầu giường
Oxford Dictionary. 
Bạn là một người học tiếng anh thì chắc chắn không nên bỏ lỡ cuốn từ điển siêu giá trị này. Cuốn từ điển tuyệt vời này được dùng trên bản website và cũng có cả bản dành cho điện thoại di động. 

Cũng tương tự như hai cuốn từ điển trên, Oxford cũng có những nội dung liên quan đến ngữ âm , giải thích nghĩa của từ , cấp độ của từ , từ loại và các ví dụ dễ hiểu dễ nhớ. Được hàng ngàn người lựa chọn và tin dùng, cuốn từ điển quý giá này có những điểm đặc biệt như ngữ pháp và các thành ngữ đi cùng với từ đó. Dễ dàng sử dụng và nhớ từ mới. 

Từ điển Oxford dễ sử dụng dành cho mọi người
Những từ điển Anh- Anh cần thiết là thế , nhưng khi học tiếng anh bạn cũng không thể thiếu những cuốn từ điển Anh – Việt để có thể làm rõ nghĩa của từ, và phù hợp với văn cảnh. Chắc hẳn có rất nhiều người biết đến ứng dụng từ điển Tfat có thể được cài trên các thiết bị điện thoại di động thông minh. Ngoài ứng dụng hữu ích này, tôi cũng muốn giới thiệu thêm cho các bạn mới bắt đầu học tiếng anh một từ điển hữu ích nữa có tên là Glosbe. 

Glosbe
Hẳn đây là một từ điển xa lạ với rất nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng anh. Nhưng dù rất xa lạ thì bạn hãy nên dùng thử một lần nhé vì nó thật sự ngoài sức tưởng tượng. 

Đây là từ điển mà bạn có thể dùng cả trên website lẫn ứng dụng. 

Ưu điểm của nó phải kể đến cách dịch anh – việt và dịch ngược việt – anh. Nói đến đây thôi thì nhiều người sẽ cho rằng nó không có gì nổi trội. Nhưng nếu bạn chịu khó kéo xuống dưới sẽ thấy vô cùng bất ngờ, vì những từ mà bạn cần tra sẽ được đưa ra những ví dụ từ các bài báo , bạn có thể tra cả một cụm từ của tiếng anh hoặc tiếng việt, mà từ điển vẫn có thể cho ra được kết quả. Bên cạnh đó những từ mà bạn cần tìm kiếm sẽ được highlight màu vàng giúp người học dễ dàng thấy được từ mới trong câu ví dụ. 

Từ điển hữu ích Glosbe
Học một ngôn ngữ mới luôn cần phải có phương pháp, đồng hành với đó là những cuốn từ điển cắp nách – gối đầu giường. Sử dụng từ điển đúng cách sẽ giúp bạn học được rất nhiều thứ và cải thiện được trình độ tiếng anh của bản thân. Hy vọng với 4 từ điến trên sẽ giúp các bạn có được những trải nghiệm thúc vị với việc học tiếng anh.   

Back to top button