Sách Hay Nên Đọc

Top 6 câu hỏi li kì về thế giới động vật mà bạn không nên bỏ qua ( P2 )

Thế giới động vật vô cùng đa dạng, phong phú và có nhiều điều bổ ích cho chúng ta khám phá. Sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra: ” vì sao chuột túi có chiếc túi lớn ở bụng ?” hay ” vì sao gấu trắng chỉ sống ở Bắc Cực ? ” và rất rất nhiều câu hỏi khác nữa. Sau đây là một loạt câu hỏi ” vì sao ” và những câu trả lời để giải đáp một số thắc mắc đó nhé.

Vì sao la không sinh la con ?
Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao con La lại không sinh La con chưa. Vậy vì sao chúng không thể sinh con nhỉ ?

Trả lời: La là con vật kết hợp hai dòng máu Ngựa và Lừa. Chúng được sinh ra từ mẹ ngựa và cha lừa. Nói chung cơ thể La có kết cấu hệ thống sinh sản khá hoàn thiện mà cơ năng sinh lý lại không được bình thường. Cơ quan sinh sản của La đực không sản sinh ra chất kích tố động lực. La cái không có kích tố hỗ trợ sinh sản. Vì thế la không thể sinh con.

Vì sao la không sinh la con
Vì sao chuột túi có chiếc túi lớn ở bụng ?
Nghe tên của nó thôi dù chưa biết đến loài động vật này thì chúng ta cũng đều tưởng tượng ra được loài động vật này có mang túi. Vậy tại sao chúng lại có chiếc túi lớn ở bụng và dùng để làm gì ?

Trả lời: Chuột túi sinh ra ở Australia, ở đó có sa mạc và bình nguyên rộng lớn. Hình dáng của chuột túi giống như các loài chuột thông thường: đầu nhỏ, tai to và đặc biệt là chuột túi mẹ có chiếc túi lớn ở bụng. Mỗi lần chạy chuột túi mẹ lại bỏ chuột túi con vào trong túi. Thật ra, cấu tạo cơ thể đặc biệt đó được hình thành trong quá trình đấu tranh sinh tồn lâu dài. Chuột túi nhỏ ở trong túi của chuột túi mẹ sẽ rất an toàn.

Vì sao chuột túi có chiếc túi lớn ở bụng
Vì sao Gấu trắng chỉ sống ở Bắc Cực ?
Nhắc tới Bắc Cực, chúng ta đều sẽ nhớ ngay tới loài Gấu Bắc Cực hay còn gọi là Gấu Trắng. Vậy tại sao loài gấu này lại có thể sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Bắc Cực nhỉ ? Và tại sao chúng lại chỉ sống ở nơi đó ?

Trả lời: Đầu tiên chúng ta hãy lí giải vì sao Gấu trắng lại có thể sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Bắc Cực: Vì lớp mỡ dưới da của gấu trắng rất dày có thể giúp gấu chịu lạnh. Gấu trắng còn là kiện tướng bơi lội, nó có thể lặn sâu trong nước để bắt hải cẩu và các loại cá. Gấu trắng chạy trên băng với tốc độ kinh người mặc dù băng rất trơn nhưng gấu trắng vẫn không bị trượt ngã: vì móng chân gấu có một lớp bông dày. Chính vì vậy, gấu có thể chạy thoải mái trên băng tuyết để bắt mồi
Nhưng Nam cực cũng đầy băng tuyết nhưng vì sao gấu trắng không sống ở đó ? Điều này có liên quan đến lịch sử phát triển sinh vật trên Trái Đất. Những thú dữ như hổ, chó sói, sư tử hay gấu, … xuất hiện đầu tiên ở Châu Âu. Vì nhu cầu bắt mồi, chúng bắt đầu chuyển đến các đại lục. Do Châu Úc và Nam Cực thời đó có mặt biển rộng và cách xa với các đại lục khác cho nên thú dữ không đến được những nơi đó. Sau này thú dữ phân bố ở các đại lục dần dần thích ứng với điều kiện sống khác nhau. Ví dụ như sư tử chọn Châu Phi để sinh sống còn Gấu trắng định cư ở Bắc Cực

Vì sao Gấu trắng chỉ sống ở Bắc Cực
Vì sao rắn mắt kính nghe thấy tiếng nhạc thì nhảy lên ?
Nếu các bạn nhỏ thích xem những phim hoạt hình phiêu lưu hay thám hiểm thì sẽ dễ dàng thấy cảnh tượng một người thổi sáo và rắn kính mắt ở bên cạnh cũng dao động theo. Vậy tại sao lại có hiện tượng này ?

Trả lời: Khi rắn mắt kính nghe thấy tiếng nhạc thì cổ đột nhiên phình to ra, nếp nhăn vùng quanh mắt càng lộ rõ. Người điều khiển rắn vừa thổi sáo vừa nhảy múa thì đầu rắn mắt kính cũng dao động theo. Cảnh tượng đó giống như rắn mắt kính có thể hiểu được âm nhạc và có thể nhảy múa theo điệu nhạc. Nhưng trên thực tế, rắn mắt kính không thể hiểu được cái gọi là âm nhạc mà chỉ bị kích thích bởi âm nhạc. Nó có thể tức giận khi nghe nhạc. Cũng có lúc rắn bạnh cổ nhìn người múa và lắc lư cạnh người đó. Hành động đó của rắn là muốn thừa cơ cắn người múa một miếng mà thôi

Vì sao rắn không có chân nhưng lại có thể bò rất nhanh ?
Rắn chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người. Nó trườn trên mặt đất vô cùng nhanh, nếu gặp phải rắn độc vì vô cùng nguy hiểm. Vậy vì sao không có chân mà chúng vẫn có thể bỏ nhanh như vậy ?

Trả lời: Vảy trên mình rắn không chỉ đơn thuần là áo giáp bảo vệ thân thể mà còn là công cụ duy nhất giúp rắn bò được. Khi rắn bò lên phía trước, cơ thể nếu gấp khúc theo hình chữ ”S” giống như tàu hỏa gặp khúc ngoặt, bộ phận phía sau đối với bộ phận phía trước ở cùng một vị trí. Khi rắn bò, lớp vảy lùi ra cho nên rắn có thể bò trên ngọn cỏ hoặc chỗ đất không bằng phẳng. Lúc đó, mỗi chiếc vảy giống như một chiếc chân đẩy nhanh thân hình rắn lên phía trước

Vì sao rắn không có chân nhưng lại có thể bò rất nhanh
Làm thế nào để phân biệt được rắn độc với rắn lành ?
Như chúng ta đã biết, rắn bò rất nhanh ( như phần trước đã giải thích ). Nếu gặp phải rắn độc thì càng vô cùng nguy hiểm. Vậy làm sao để phân biệt được rắn độc với rắn lành ?

Trả lời: Sự khác biệt lớn nhất giữa rắn độc và rắn không độc là có hay không có răng độc. Răng độc có hai loại: một là răng rãnh, trên răng có rãnh tiết nọc độc. Chiếc răng đó nói chung phát triển ở phía trước xương hàm trên. Khi rắn mở to miệng là có thể nhìn thấy chiếc răng độc đó. Một loại răng độc khác gọi là răng ống cũng mọc ở phía trước răng hàm trên. Đó là một đôi răng dài nhọn, giữa có lỗ. Khi rắn độc cắn người, cơ của tuyến độc thu nhỏ lại, ép chất độc vào ống dẫn của răng độc và dẫn vào cơ thể người. Vì vậy, khi người ta bị rắn cắn có thể phân biệt vết răng cắn để biết là rắn độc hay rắn không độc. Nếu như là rắn độc cắn nhất định có vết của đôi răng độc. Trên da của vết thương có thể thấy hai lỗ nhỏ hiện rõ. Mà sau khi rắn không độc cắn, trên da có 2 hàng vết răng cắn như nhau.

Làm thế nào để phân biệt được rắn độc với rắn lành
Chúc các bạn đọc vui vẻ !

Back to top button