Sách Hay Nên Đọc

Top 9 câu hỏi ”vì sao” của các loài động vật xung quanh chúng ta

Thế giới động vật có rất nhiều điều bổ ích và thú vị mà có thể chúng ta chưa biết. ” Những người bạn ” đang sống và hoạt động xung quanh chúng ta có rất nhiều những đặc tính khác nhau. Nhưng tại sao mỗi loài lại có những đặc tính riêng biệt như vậy ? Sau đây là một loạt những câu hỏi tại sao và những giải đáp về chúng nhé !

thế giới động vật xung quanh chúng ta
Tại sao kiến xếp thành hàng đi lấy thức ăn ?
Các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao kiến đi lấy thức ăn phải xếp thành hàng không ?

Trả lời: Kiến ra ngoài kiếm thức ăn, phần đuôi bụng của nó luôn chạm xuống đất, tiết ra một loại mùi lưu lại chỗ đã đi qua. Như vậy các bạn đồng hành của kiến cũng tìm phương hướng qua mùi này, để cùng đến nơi kiếm thức ăn, trông giống như là xếp hàng vậy. 

Vì vậy chúng ta mới nhìn thấy kiến xếp thành hàng khi đi lấy thức ăn

kiến xếp thành hàng khi đi lấy thức ăn
Tại sao muỗi có thể đốt người trong bóng tối ?
Đặc tính của muỗi là đi hút máu người. Chúng có thể hút máu người cả ban ngày hay ban đêm, ban ngày hay kể cả trong bóng tối. Vậy bạn đã bao giờ hỏi tại sao trong bóng tối chúng vẫn có thể đến và hút máu của bạn không ?

Trả lời: Muỗi có 3 cách để tìm ra bạn:

Thứ nhất, khi đi ngủ hơi thở của bạn làm cho muỗi tìm đến
Thứ hai, muỗi biết cảm nhận được nhiệt độ cơ thể bạn nên có thể tìm đến
Thứ ba, chúng có thể ngửi được mùi vị của con người

Nhờ vậy mà mỗi biết tìm đến bạn trong bóng tối

Tại sao mắt của mèo thay đổi ba lần một ngày ?
Có thể các bạn không để ý nhưng mắt của mèo trong một ngày thay đổi đến tận 3 lần đấy: sáng, trưa và tối hình dạng mắt của mèo trông khác nhau. Vậy tại sao lại có hiện tượng đó ?

Trả lời: Đây là hiện tượng rất bình thường. Con ngươi của nhãn cầu mèo rất to, sức co lại của cơ thịt rất mạnh. Ánh sáng buổi sáng, trưa và tối mạnh yếu khác nhau, nó phải tự thay đổi con người để thích ứng với ánh sáng. Khi ánh sáng vào buổi sáng và buổi tối yếu, con ngươi của nó vừa to vừa tròn để cho ánh sáng vào nhiều một chút, buổi trưa ánh sáng mạnh con người của nó thu lại giống như một đường thẳng để hạn chế bớt ánh sáng dư thừa lọt vào.

Vì vậy mới có hiện tượng mắt của mèo một ngày thay đổi tận 3 lần

mắt của mèo một ngày thay đổi tận 3 lần
Tại sao lạc đà có thể chịu khát rất giỏi ?
Lạc đà là động vật sống ở sa mạc, một nơi khô cằn và rất thiếu nước. Vậy tại sao chúng có thể chịu khát giỏi như vậy ? Chẳng nhẽ chúng không khát cũng không đói sao ?

Trả lời: Có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến cái bướu trên lưng của lạc đà. Thành phần chủ yếu trong đó là mỡ, khi lạc đà không ăn không uống, nước và mỡ trong cái miếu đó sẽ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. Như vậy, lạc đà không bị chết đói và cả khát nữa.

lạc đà có thể chịu khát rất giỏi
Tại sao trên cánh bướm có bột phấn ?
Có bao giờ bạn chạm vào một con bướm và phát hiện ra chỗ tay cầm vào cánh bướm có dính một chút bột phấn không ? Vậy tại sao trên cánh bướm lại có bột phấn nhỉ ?

Trả lời: Đó là bởi vì những bột phấn này có tác dụng bảo vệ cánh bướm. Hơn nữa hoa văn và bột phấn tạo thành còn có thể làm tín hiệu để liên lạc giữa nói với các bạn. Cho nên mặc dù ở cách xa nhau chúng vẫn có thể nhận ra nhau dễ dàng

Tại sao vịt biết bơi mà gà thì không ?
Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao vịt và gà có hình dáng rất giống nhau nhưng vịt biết bơi mà gà lại không ?

Trả lời: Đó là vì giữa các ngón chân của vịt có 1 lớp màng làm thành các mái chèo mà gà thì không có. Ngoài ra, cơ thể của vịt bèn bẹt, bằng bằng giống như chiếc thuyền nhỏ vậy. Phần đuôi còn tiết ra một loại dầu để bôi lên lông khiến lông không bị thấm nước mà gà thì không có những điều này. Cho nên vịt có thể bơi còn gà thì không thể bơi được

Tại sao chim bồ câu biết nhớ đường ?
Nếu bạn là người thích xem phim cổ trang thì có thể dễ dàng thấy được công cụ đưa thư phổ biến lúc mấy giờ là chim bồ câu. Vậy tại sao nó có thể nhớ được đường rõ như vậy nhỉ ?

Trả lời: Đó là vì Trái đất của chúng ta đang sống có một từ trường cực mạnh, mà phần đầu của chim bồ câu có một nam châm nhỏ. Cho nên nó có thể nhờ lực từ để phân biệt phương hướng. Vì thế, dù thời tiết có nhiều sương mù, nhìn không rõ nhưng chim bồ câu cũng sẽ không bị lạc đường

Tại sao tằm phải lột xác ?
Có một đàn tằm sống ở trên cây, nếu các bạn để ý sẽ thấy, sau một thời gian chúng lại lột xác một lần. Vậy tại sao lại có hiện tượng này ?

Trả lời: Đó là vì da bọc cơ thể tằm không lớn lên được. Cho nên, mỗi khi tằm lớn lên một ít, tấm da trở nên chật căng, tằm phải lột bỏ lớp da để thay một lớp da mới. Đó chính là lí do vì sao tằm phải lột xác.

Tại sao cá vàng lúc nào cũng mở mắt ?
Nếu như nhà bạn nuôi cá vàng, hãy quan sát chúng một chút sẽ phát hiện ra một điều thú vị rằng: lúc nào chúng cũng mở to mắt hết. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng có ngủ không ?

Trả lời: Kỳ thực, cá vàng ngủ không nhắm mắt, vì chúng không có mí mắt nên không thể nhắm mắt được. Vì vậy, chúng ta không biết là chúng đang ngủ hay đang thức.

chúng ta không biết là chúng đang ngủ hay đang thức
Trên đây là 9 câu hỏi ”vì sao” thường gặp với một số động vật xung quanh chúng ta

Chúc các bạn đọc vui vẻ !

 

Back to top button