Sách Hay Nên Đọc

Top sách hay nuôi dạy con khỏe và thông minh từ chuyên gia

Bạn đã làm gì khi lần đầu làm cha mẹ? Bạn có thể đã đọc một hoặc hai cuốn sách về bà bầu và em bé và thậm chí có thể tham gia một vài lớp học để chuẩn bị cho sự ra đời của một thiên thần nhỏ. Bạn lo lắng gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con?

Điều gì xảy ra sau những năm đầu tiên của bé? Khi thiên thần ấy trở thành một đứa trẻ năng động và có xu hướng tìm hiểu thế giới xung quanh? Để giúp bạn chuẩn bị tâm lý đối mặt với những tình huống bất ngờ xảy ra, List Sách xin giới thiệu đến các bạn top sách hay nuôi dạy con từ các chuyên gia mà bậc cha mẹ nên đọc để có thể kiên nhẫn và thấu hiểu.

TOP 5 SÁCH HAY NUÔI DẠY CON THÔNG MINH VÀ KHỎE MẠNH

01. Để con được ốm

Để con được ốm tựa sách gây ấn tượng mạnh đến các bậc làm cha mẹ. Đây được xem như là một cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện trải nghiệm thực tế mà chị Uyên Bùi đã trải qua.

ĐỌC SÁCH NÀY

Từ khi mang thai đến khi em bé chào đời và trở thành một cô bé khỏe mạnh, vui vẻ. Với những lời khuyên mang tính chuyên môn, giải đáp cụ thể từ bác sỹ Nguyễn Trí Đoàn đồng hành cùng những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ Uyên Bùi, giúp hóa giải những hiểu lầm từ kinh nghiệm dân gian được truyền lại, cũng như lý giải một cách khoa học những thông tin chưa chính xác đang được lưu truyền hiện nay.

Quyển sách mang đến góc nhìn đúng đắn nhất cho mỗi hiện tượng, sự việc với những kiến thức y khoa hiện đại được cập nhật liên tục.

02. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương là quyển sách của một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú.

Do Thái là một dân tộc huyền bí, tổng dân số Do Thái ít hơn một nửa của 1% tổng dân số thế giới, nhưng người Do Thái đã nhận được hơn 20% của giải Nobel cho các thành tựu vĩ đại của khoa học, xã hội, kinh tế, sự sáng tạo và các đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của nhân loại.

ĐỌC SÁCH NÀY

Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!”.

Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Bạn có thể tìm được câu trả lời cho riêng mình sau khi đọc quyển sách này. Đây là một câu hỏi và cũng là một vấn đề lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

03. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục.

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

ĐỌC SÁCH NÀY

Nghe thì có vẻ không hợp lý cho lắm, bởi chúng ta, đặc biệt là các bậc cha mẹ Việt thường quan niệm rằng một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa đủ nhận thức để có thể hiểu những gì chúng ta nói, huống hồ gì là giáo dục. Nhưng thực tế trẻ từ 0-3 tuổi như những tờ giấy trắng mà các bậc cha mẹ có thể viết gì lên đó cũng được.

Ngoài ra, bộ não con người gồm có khoảng 14 tỉ tế bào não và chúng sẽ được liên kết với nhau để xử lý toàn bộ nhận thức thông tin. Tiếp nhận các kích thích bên ngoài càng nhiều bao nhiêu thì các liên kết hình thành càng nhiều bấy nhiêu. Ấy vậy mà, đến khoảng 3 tuổi trẻ đã hoàn thành 70 – 80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não người lớn.

04. Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Cuốn sách không phải là cẩm nang để bé ăn nhiều tăng cân nhanh hay dạy bé nghe lời răm rắp, mà giúp bạn hiểu con mình hơn. Giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé.

ĐỌC SÁCH NÀY

Hơn thế, Nuôi con không phải là cuộc chiến còn hướng dẫn bạn cách cho ăn khi con đói, các thông tin kinh nghiệm và các trường hợp thực tế áp dụng thành công của các “bà mẹ tuyệt vọng” khác giúp bạn có thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình. Suy cho cùng, nuôi không hẳn đã khó, đến đoạn dạy con còn khó hơn nhiều.

Cuốn sách này của Mẹ Ong Bông chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình nuôi dạy con.

05. Montessori – Phương Pháp Giáo Dục Toàn Diện Cho Trẻ 0-6 Tuổi

Ban có biết rằng:

Từ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phải triển trí não của trẻ?Mỗi đứa trẻ sinh ra đều tiềm ẩn 9 loại hình thông minh?Thời kỳ nhạy cảm là giai đoạn vàng để kích hoạt tài năng của trẻ?“Trạng thái dòng chảy” vô cùng quan trọng góp phần nuôi dưỡng tài năng?

Nếu bạn đã làm cha mẹ của một đứa trẻ, chắc hẳn đã từng một lần nghe qua phương pháp nuôi dạy con thông minh Montessori – một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori. Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

ĐỌC SÁCH NÀY

Quyển sách Montessori – Phương pháp giáo dục toàn diện cho trẻ 0-6 tuổi là lời giải đáp cho câu hỏi “làm sao để nuôi dạy con thông minh?” cũng như cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi, ngoài ra còn cung cấp cho bạn những ý tưởng để quá trình nuôi dạy con trở nên thật nhẹ nhàng và hiệu quả.

“Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang hạt giống thiên tài, đừng để tuổi thơ của trẻ trôi qua vô ích.”

6. Làm Cha Mẹ Tỉnh Thức – Chuyển Hóa Bản Thân, Trao Quyền Cho Con Cái

Đây chính là cuốn sách thuộc danh mục sách làm cha mẹ bán chạy nhất kể từ nửa đầu năm 2021.

Khi nuôi dạy con cái, ta thường xuyên bắt gặp mình đứng trước cuộc chiến giữa lý trí và con tim, như luôn phải đi thăng bằng trên dây. Một phản ứng không phù hợp có thể làm khô héo tâm hồn con, ngược lại, một lời khen ngợi đúng lúc có thể tạo cảm hứng để con thăng hoa. Trong mỗi khoảnh khắc, ta đều phải lựa chọn xây hay phá, sưởi ấm hay làm nguội lạnh tâm hồn con trẻ.

ĐỌC SÁCH NÀY

Hầu hết phụ huynh chúng ta đều vô tình vấp vào cái bẫy của việc áp đặt mong muốn của mình lên con cái. Hệ quả là thay vì nuôi dưỡng, mối quan hệ cha mẹ – con cái lại thường xuyên bóp chết tâm hồn đứa trẻ. Đây là lý do mấu chốt tại sao hiện nay rất nhiều trẻ em lớn lên trong hoang mang và trong nhiều trường hợp để lại hậu quả bệnh lý.

Điều quan trọng nhất bạn phải nhận ra khi nuôi dạy con là không phải mình đang nuôi dưỡng một “bản sao thu nhỏ”, mà là một linh hồn sống động riêng biệt. Con cái không phải là vật sở hữu của ta theo bất cứ cách nào. Khi hiểu sâu sắc điều này, ta biết điều chỉnh cách nuôi dưỡng con theo nhu cầu của con, chứ không nhào nặn con cho vừa với nhu cầu của ta.

Với quyển sách Làm Cha Mẹ Tỉnh Thức sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận ra được nhiều vấn đề cũng như tâm lý của con cái mình từ đó có những thái độ và cái ứng xử đúng đắn nhất.

“Trong cuốn sách này, với những thuật ngữ đơn giản, đời thường nhất, Tiến sĩ Shefali Tsabary đề cập đến vai trò lớn lao của sự đồng cảm và phương pháp nuôi dưỡng nó thông qua mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.” – Cuốn sách được ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA viết lời giới thiệu.

Hy vọng với 5 quyển sách hay về nuôi dạy con ở trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có một cái nhìn hoàn toàn mới, thay đổi tư duy trong cách nuôi con khỏe mạnh và dạy con thông minh hơn.

Ngoài những quyển sách về nuôi dạy con ở trên bạn có thể tham khảo thêm những quyển sách hay giúp rèn luyện trí nhớ cho con của bạn

List Sách Tổng Hợp

Bài viết liên quan:

3 Quyển sách dạy con của người Nhật

4.7
/
5
(
3

bình chọn
)

Back to top button