Sách Hay Nên Đọc

Triết lý kinh doanh cực kỳ sâu sắc trong cơn sốt “Itaewon Class”

Kinh doanh không dành cho tất cả mọi người, chúng ta phải thừa nhận điều đó. Không phải cứ muốn kinh doanh là chúng ta đều có thể làm tốt, thậm chí thành công. Đây không phải là câu nói nhằm bác bỏ, hay mỉa mai bất kỳ ai có ý định muốn kinh doanh, nhưng trước khi bắt đầu bất cứ việc gì, chúng ta phải nhận thức được rằng, không phải liều ăn nhiều, mà chúng ta phải có tư duy trước khi quyết định dấn thân vào bất cứ lĩnh vực nào.

Nếu bạn là fan cuồng của phim Itaewon Class, một bộ phim đang thu hút lượng người xem đông đảo với sự tham gia của các diễn viên:

Kim Da-mi
Park Seo-joon
Kwon Nara
Lee Joo-young
Yoo Jae-myung
Ahn Bo-hyun
Kim Dong-hae

Và hàng loạt các tên tuổi nổi tiếng khác.

Điều làm nên sự thành công của bộ phim này, ngoài diễn xuất cực đỉnh của các diễn viên xứ kim chi, những kiểu tóc trở thành hot trend, còn có triết lý kinh doanh cực kỳ sâu sắc mà chúng ta nên chiêm nghiệm.

siêu phẩm Itaewon Class
Nền tảng
Khi bắt đầu kinh doanh, chúng ta phải có nền tảng. Khi Park Sae Jo Ri mở quán nhậu DanBam, anh đã phải trải qua những chuỗi ngày lỗ liên tiếp mà không hề biết nguyên nhân ở đâu. Rõ ràng, trong thời gian ở tù, anh đã đọc thuộc lòng cuốn sách do kẻ thù viết ra, chủ tịch của tập đoàn Jangga, nhưng tới khi áp dụng, anh lại không thể áp dụng những gì ông ta răn dạy vào cửa hàng của mình.

Vậy mới nói, nền tảng cực kỳ quan trọng. Nền tảng ở đây đôi khi không phải là kiến thức chúng ta học từ sách vở, những triết lý nghe đã cũ mèm, mà là cái khiến khách hàng quay lại với chúng ta. Đối với các quán ăn, sự khác biệt sẽ nằm ở hương vị. Có thể, trong giai đoạn đầu tiên, quán còn tồi tàn, không mấy được chú ý đến, nhưng nếu hương vị đạt mức độ khiến khách hàng đánh giá năm sao, thì khả năng họ quay lại quán lên tới gần 100%. Hương vị làm nên linh hồn của một quán ăn, nếu hương vị không có gì đặc biệt hơn quán khác, bạn sẽ phải chấp nhận việc khách hàng đến một vài lần rồi đi.

Và trong phim, thứ làm nên sự thành công của tập đoàn Jangga chính là hương vị Jangga, hương vị mà chỉ riêng Jangga mới có, không lẫn vào đâu được. Khách hàng có thể đến rất nhiều quán ăn, thưởng thức nhiều món ăn ngon, nhưng món ăn đặc sắc nhất ở quán, mang hương vị của thương hiệu quán, thì lại không có, hoặc không nổi bật. Chính bởi sự mờ nhạt trong hương vị này, yếu tố nền tảng để tạo ra sự khác biệt, mà hầu hết các cửa hàng đều không thể cạnh tranh được với chính đối thủ trong lĩnh vực của mình, cho dù đối thủ đó có non nớt hay sinh sau đẻ muộn đến đâu.

sức hút của Itaewon Class
Phong cách trang trí
Phong cách trang trí cũng là một yếu tố quyết định xem cửa hàng của bạn thành công bao nhiêu phần trăm. Trong Itaewon Class, sự thất bại đầu tiên của quán nhậu DanBam chính là do phong cách trang trí quán. Phong cách trang trí có phần tẻ nhạt, không bộc lộ rõ được mặt hàng quán mình bán là gì, cách bày trí bàn ăn lộn xộn, thiếu đột phá.

Với xu hướng phát triển như hiện nay, phần đông khách hàng lui tới các quán nhậu, hay cửa hàng đều là giới trẻ. Ngoài lý do tới để thưởng thức đồ ăn, họ còn cần một địa điểm để họ có thể sống ảo, chụp và post những tấm ảnh đẹp lên các trang mạng xã hội. Vậy nên, nếu chúng ta không thấu hiểu tâm lý khách hàng, hiểu được họ mong muốn gì ở cửa hàng của mình, chúng ta sẽ tiếp bước vết xe đổ của mình.

Phương thức quảng cáo
Trong tập 3 của Itaewon Class, vì không để tình trạng quán của mình bị lỗ hơn nữa, Park Sae Jo Ri đã quyết tâm khiến mọi người biết đến DanBam, biết đến quán nhậu của mình. Anh đã đặt cho mình một bộ gấu rất đẹp, đi phát từng tờ rơi với hy vọng mọi người sẽ đến quán nhậu của anh.

Nhưng thực tế mà nói, điều này thực sự không hiệu quả. Kinh doanh phải theo thời, bạn không thể áp dụng triết lý những năm 2000 để áp dụng vào năm 2020 được, bạn phải theo thời thế. Marketing, quảng bá sản phẩm là không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang dấn thân vào kinh doanh, nhưng chúng ta phải nhìn tình hình, tìm hiểu xem đối thủ đang quảng bá như thế nào, rồi hãy đưa ra chiến lược riêng cho mình. Nếu không làm được như vậy, mọi sự cố gắng theo phương thức cũ chỉ giống như việc bào mòn sức lực bản thân đi làm những việc không mang lại kết quả.

Nếu không thể thuê những người nổi tiếng, hay xuất hiện trên truyền hình, thì chúng ta nên tìm cách quảng bá sản phẩm của mình trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Khi mới bắt đầu, bạn đâu phải tỷ phú, bạn làm sao có nhiều tiền như các tập đoàn lớn, bạn nên nhìn lại nguồn lực của mình, đừng vì thấy họ mời người nổi tiếng quảng bá, mình cũng mời người nổi tiếng quảng bá, bạn sẽ không có sức mà gồng gánh những khoản chi đó đâu.

Hãy làm từ từ từng bước một, quảng bá trên facebook hoặc instagram, thuê những blogger chuyên review ẩm thực viết về quán mình, rồi sau đó, khi mọi thứ ổn định, nguồn doanh thu dồi dào, hãy thuê những người nổi tiếng, và xuất hiện trên các chương trình truyền hình.

bộ phim Itaewon Class
Nhìn người
Mọi ông chủ đều có con mắt nhìn nhân viên sâu sắc đến kinh ngạc. Việc chọn người làm việc cho mình rất quan trọng. Nếu chỉ mình bạn giỏi, còn nhân viên, những người làm việc cho bạn chỉ có năng lực ở mức trung bình kém, chỉ trong thời gian ngắn thôi, bạn sẽ phá sản. Nhưng nếu bạn lựa được đúng người, họ giỏi hơn bạn rất nhiều, họ có cái đầu lanh lợi, tầm nhìn xa, đưa ra những đề xuất mang tính chiến lược đột phá, thì chắc chắn rằng, những người này sẽ đưa bạn đến đỉnh thành công trong tương lai không xa.

Lý do khiến chủ tịch tập đoàn Jangga đầu tư và chọn Oh Soo Ah bởi vì ông ấy hiểu cô ta. Một con người có kinh nghiệm trải đời lâu năm hiểu rõ được cô gái kia cần gì, cô ta phụ thuộc vào ông ở mức độ như thế nào, và khả năng làm việc, khả năng quản lý và đánh giá, phân tích thị trường của cô ta giỏi như thế nào, và việc đầu tư vào con người này chắc chắn mang lại nguồn lợi về lâu dài.

Park Sae Yo Ri cũng vậy. Một người không có gì ngoài lý tưởng, không am hiểu kinh doanh nhưng lại lựa chọn mở quán nhậu DanBam, việc anh tin tưởng một cô gái mới 20 tuổi và cho cô ta làm quản lý cũng là điều dễ hiểu. Cô ta có những thứ mà anh cần. Cô ta rất am hiểu kinh doanh, cộng thêm đầu óc nhạy bén, kiến thức sâu rộng, hơn nữa lại là người nổi tiếng trên mạng xã hội, nhiêu đó thôi cũng đủ khiến quán anh ngưng tình trạng lỗ kéo dài và bắt đầu kinh doanh có lãi trở lại.

Nếu bạn muốn làm ông chủ, hãy học cách nhìn người.

Vẻ ngoài của nhân viên
Rõ ràng khi DanBam tiếp nhận một cậu nhân viên trẻ và vô cùng điển trai, lượng khách nữ tới quán tăng lên đáng kể.

Vẫn tiếp tục là câu chuyện liên quan đến lượng khách hàng chủ yếu là giới trẻ, đặc biệt là nữ giới, họ luôn luôn bị hút hồn bởi những quán có trai đẹp phục vụ. Tâm lý này trước nay không thay đổi, họ sẵn sàng chi tiền để thưởng thức vẻ đẹp đó ngày qua ngày.

Vậy nên việc tuyển thêm những anh chàng, cô nàng đẹp trai xinh gái vào cửa hàng làm việc cũng là một ý tưởng không tồi.

dàn diễn viên cực phẩm
Itaewon Class đang ra những tập tiếp theo vô cùng hấp dẫn và cuốn hút. Nếu bạn vừa mê kinh doanh, mê phim Hàn, mê dàn diễn viên trẻ đẹp nổi tiếng, thì hãy đón xem phim ngay nhé!

Back to top button