Trình bày cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất

Đề bài: Cảnh khuya là bài thơ thể hiện vẻ đẹp hùng vĩ của rừng núi dưới ánh trăng, qua bài thơ độc giả cũng cảm nhận được tâm hồn thanh cao, đẹp đẽ của người thi nhân. Em hãy trình bày cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya.

I. Dàn ý chi tiết cho đề cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu tác phẩm:  “Cảnh khuya” Tác phẩm rất hay và đặc sắc của Hồ Chí Minh viết năm 1947, bài thơ thể hiện vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên là nỗi niềm về tương lai của dân tộc, nỗi lo cho dân, cho nước.

2. Thân bài

-Hai câu thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên giữa chốn núi rừng

  • Một không gian yên tĩnh, tiếng suối chảy da diết dịu dàng như tiếng hát xa, da diết, vang vọng núi rừng
  • Hình ảnh ánh trăng sáng soi, sự vật xung quanh như hòa quyên vào nhau, hình ảnh bóng trăng lồng vào bóng cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ lại lồng vào hoa

-Hai câu thơ cuối: Hình ảnh người nghệ sĩ giữa đêm khuya với nỗi lo không ngủ được

  • Giữa không gian trăng, hoa cùng với tiếng suối chảy thì có bóng dáng một người cha già vẫn còn thức, hình ảnh được vẽ ra từ khung cảnh đêm khuya
  • Nỗi lo không ngủ được: Bác chưa ngủ không phải vì cảnh đẹp mà vì một nỗi lo trong lòng, lo cho dân, cho nước. Giặc nhà còn chưa dẹp, dân còn chưa được thái bình, ấm no, hạnh phúc thì làm sao bác có thể ngủ được.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và nhân đạo trong bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

3. Kết bài

  Cảm nghĩ về bài thơ: Qua bài thơ cho thấy được tâm hồn người nghệ sĩ qua cách cảm nhận về khung cảnh xung quanh, vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc và những nỗi niềm mà Bác dành cho nước, cho nhân dân.

II. Bài tham khảo cho đề cảm nhận về bài thơ Ánh trăng

    “Cảnh khuya” Tác phẩm rất hay và đặc sắc của Hồ Chí Minh viết năm 1947, bài thơ thể hiện vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và những tâm tư tình cảm mà tác giả gửi vào trong đó, đó là nỗi niềm về tương lai của dân tộc, nỗi lo cho dân, cho nước giữa khung cảnh hoang vắng đó.

Mở đầu tác phẩm là thiên nhiên núi rừng và ánh trăng soi sáng giữa không gian tĩnh lặng đó.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

    Cảnh núi rừng Việt Bắc về đêm rất tĩnh lặng, mọi thứ đều trở nên chậm lại và chìm sâu vào trong giấc ngủ, giữa không gian đó là hình ảnh về ánh trăng, vươn cao trên bầu trời đêm và  ngày một sáng hơn, ánh trăng soi sáng một khoảng không gian rộng lớn hòa quyện vào với tiếng suối.

Trình bày cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất
Trình bày cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất

Không gian yên tĩnh đến mức có thể nghe rõ tiếng suối như tiếng hát vọng từ núi rừng về, dưới sự cảm nhận tinh tế của tác giả tiếng suối ví như tiếng hát xa, da diết, vang vọng cả một núi rừng rộng lớn. Không chỉ có cảm nhận về âm thanh mà những hình ảnh cũng được tác giả ví von độc đáo, dưới ánh trăng sáng soi cảnh vật trở nên hòa quyện vào nhau, tầng cao là ánh trăng bao phủ khắp núi rừng, dưới ánh trăng là bóng dáng cây cổ thụ, nhỏ hơn, thấp hơn nữa là bóng hoa, mọi thứ như đang đứng ngắm trăng. Những hình ảnh đó qua lăng kính của tác giả trở nên thật đẹp, hình ảnh ánh trăng lồng bóng cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ lồng bóng hoa tạo nên sự kết hợp hoàn mĩ vô cùng. Bên cạnh vẻ đẹp đó là một bóng dáng người cha già dân tộc, vì lo nghĩ cho đất nước mà chưa ngủ được

Xem thêm:  Cảm nhận về tình mẫu tử thiêng liêng qua bài thơ Mây và sóng của Ta-go

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

    Giữa không gian của thiên nhiên đất trời đó là hình ảnh Hồ Chí Minh, bác vẫn ở đó bên cạnh đống lửa chưa tàn, dưới ánh trăng, dưới những tán cây Bác hiện lên thật đẹp, “Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ” Không gian lúc này trở nên tĩnh lặng hơn, bức tranh thiên nhiên giữa ánh trăng, bóng cây, bóng hoa nay có thêm hình ảnh Bác càng làm cho bức vẽ toát lên vẻ đẹp vốn có của nó. Bác chưa ngủ không phải vì cảnh đẹp cuốn hút tâm hồn con người Bác mà vì một nỗi lo trong lòng, lo cho dân, cho nước. Giặc nhà còn chưa dẹp, dân còn chưa được thái bình, ấm no, hạnh phúc thì làm sao bác có thể ngủ được. Bác chưa ngủ vì nỗi nước nhà, nỗi nước nhà làm trái tim Bác thổn thức, cứ mỗi khi đặt đầu xuống là hình ảnh về một dân tộc đang chịu áp bức, hình ảnh về sự đô hộ nô lệ lại hiện lên khiến Bác nhói ở trong tim, Bác chẳng lo nghĩ gì tới sức khỏe của bản thân, tâm trí Bác lúc này đã chứa đầy hình ảnh về nhân dân, về dân tộc. Bác chỉ ngủ ngon khi đất nước đã được giải phóng, con người được sống trong hòa bình, được sống trong tình thương, không có nỗi đau, không có mất mát.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng và kể một câu chuyện ca ngợi hương thơm của hoa sen

    Qua bài thơ cho thấy được tâm hồn người nghệ sĩ qua cách cảm nhận về khung cảnh xung quanh, vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc và những nỗi niềm mà Bác dành cho nước, cho nhân dân.